Cửa, bếp, phòng ngủ, phòng thờ,… yếu tố nào quan trọng nhất?

Trong phong thủy, có rất nhiều yếu tố, nhiều không gian liên quan đến cát hung của ngôi nhà, từ cổng, cửa, phòng khách, phòng bếp, Phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc, phòng sinh hoạt,… đến cầu thang, vệ sinh,… Tất cả các yếu tố này, đều có một vai trò nhất định, góp phần cấu thành nên phong thủy ngôi nhà.

Khi thiết kế kiến trúc và phong thủy, tất nhiên, ta đều lưu tâm các yếu tố kể trên. Nhưng trong đó, có một vài yếu tố quan trọng, cần được chú ý nhiều hơn.

Sách “Dương Trạch Tam Yếu” cho rằng, 3 yếu tố quan trọng của ngôi nhà là “Môn, Táo, Chủ”, tức cửa, bếp và phòng ngủ của gia chủ. Điều này khá phù hợp với văn hóa của hầu hết các gia đình ngày xưa.

Khi đó cuộc sống đơn giản, công năng sử dụng trong ngôi nhà chỉ có vài không gian chủ đạo như bếp, phòng ngủ. Người phụ nữ nội trợ, vì vậy bếp được mở lửa thường xuyên. Phòng ngủ cũng là nơi nghỉ ngơi duy nhất của gia đình. Các không gian này đều sử dụng liên tục, nên tác động đến phong thủy nhiều nhất.

Tuy nhiên với xã hội hiện đại ngày nay, cách sinh hoạt đã thay đổi nhiều, mỗi gia đình có một thói quen, một tập quán sinh hoạt khác nhau, vì thế các vấn đề quan trọng về phong thủy mỗi ngôi nhà, mỗi đối tượng cũng mỗi khác.

Các câu chuyện dưới đây là một vài ví dụ điển hình:

1. Có những người làm văn phòng, sáng đi làm mua ly cà phê thay bữa sáng, trưa ăn cơm văn phòng, tối ăn uống quán xá với bạn bè. Ngôi nhà chỉ còn là nơi mỗi đêm về nằm ngủ. Thời gian ở nhà cũng là thời gian ở trên chiếc giường. Căn bếp hầu như không sử dụng. Vậy đối với họ, vị trí ngủ là nơi quan trọng nhất chứ không phải bếp nấu .

2. Đối với người làm việc ở nhà tần suất cao, như những công việc streamer, freelancer… một ngày ngồi ở bàn làm việc 15 tiếng. Thời gian ngủ cũng chỉ 6 tiếng. Tất nhiên, họ không còn nhiều thời gian để nấu nướng, nên chỉ đặt thức ăn trên các ứng dụng công nghệ. Vậy chỗ họ ngồi làm việc trong trường hợp này, chắc chắn là nơi được coi trọng nhất.

3. Có những ngôi nhà xây lên, mục đích chỉ để thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh. Không ai ở hàng ngày, lâu lâu chỉ có người đến thắp nhang, đọc kinh, rồi đi. Nhà luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Nhà vẫn có các chức năng về bếp, vệ sinh, ngủ nghỉ… nhưng luôn đóng bụi. Chỉ khi nào có đám giỗ, con cháu về ở một vài ngày, lúc đó mới sử dụng hết công suất. Như vậy, nơi thờ cúng là vị trí có sự ảnh hưởng lớn về phong thủy.

4. Với những người phụ nữ thích làm bánh, họ bán bánh ngay tại nhà. Căn bếp bây giờ không chỉ là các thiết bị cơ bản như tủ lạnh, bồn rửa, bếp, mà còn rất nhiều máy móc liên quan đến công việc này. Đặc biệt, lò nướng còn hoạt động nhiều hơn cả bếp nấu. Thế nên, vị trí đặt lò nướng cũng quan trọng không kém bếp .

5. Có căn nhà, không có các chức năng: ngủ nghỉ, làm việc, thờ cúng, nấu nướng… như nhà để buôn bán, sản xuất, dạy học... vậy cổng, cửa là yếu tố quan trọng nhất. Đây là nơi nạp khí, đưa các nguồn năng lượng tốt vào trong nhà. Khí vào nhà tốt, sẽ đem đến cát lành đến mọi người ở trong đó. Khi các thứ khác không có, thì tỉ lệ ảnh hưởng của cổng, cửa đối với căn nhà càng thêm nhiều.

6. Lại có những người xây nhà rất đẹp, xem phong thủy rất kĩ. Nhưng từ khi xây nhà xong, lại chẳng bao giờ ở vì quá xa, không thuận tiện cho công việc, nên đành ở nhà thuê gần công ty. Thời gian về nhà mỗi tháng, chỉ là vài tiếng ngắn ngủi cuối tuần. Vậy cho dù phong thủy ngôi nhà này có tốt đến đâu đi nữa, cũng không thể ảnh hưởng đến họ.

Có thể thấy, chỉ ở những nơi ta thường xuyên xuất hiện, thường xuyên sử dụng, thì nơi đó mới chính là vị trí quan trọng về phong thủy đối với ta. Phong thủy luôn phải có “Thiên, Địa, Nhân” hợp nhất. “Thiên” là thời gian, “Địa” là không gian, “Nhân” là con người. Nếu không có “Nhân” thì không thể tạo thành phong thủy được.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...