Cửa, bếp, phòng ngủ, phòng thờ,… yếu tố nào quan trọng nhất?

Trong phong thủy, có rất nhiều yếu tố, nhiều không gian liên quan đến cát hung của ngôi nhà, từ cổng, cửa, phòng khách, phòng bếp, Phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc, phòng sinh hoạt,… đến cầu thang, vệ sinh,… Tất cả các yếu tố này, đều có một vai trò nhất định, góp phần cấu thành nên phong thủy ngôi nhà.

Khi thiết kế kiến trúc và phong thủy, tất nhiên, ta đều lưu tâm các yếu tố kể trên. Nhưng trong đó, có một vài yếu tố quan trọng, cần được chú ý nhiều hơn.

Sách “Dương Trạch Tam Yếu” cho rằng, 3 yếu tố quan trọng của ngôi nhà là “Môn, Táo, Chủ”, tức cửa, bếp và phòng ngủ của gia chủ. Điều này khá phù hợp với văn hóa của hầu hết các gia đình ngày xưa.

Khi đó cuộc sống đơn giản, công năng sử dụng trong ngôi nhà chỉ có vài không gian chủ đạo như bếp, phòng ngủ. Người phụ nữ nội trợ, vì vậy bếp được mở lửa thường xuyên. Phòng ngủ cũng là nơi nghỉ ngơi duy nhất của gia đình. Các không gian này đều sử dụng liên tục, nên tác động đến phong thủy nhiều nhất.

Tuy nhiên với xã hội hiện đại ngày nay, cách sinh hoạt đã thay đổi nhiều, mỗi gia đình có một thói quen, một tập quán sinh hoạt khác nhau, vì thế các vấn đề quan trọng về phong thủy mỗi ngôi nhà, mỗi đối tượng cũng mỗi khác.

Các câu chuyện dưới đây là một vài ví dụ điển hình:

1. Có những người làm văn phòng, sáng đi làm mua ly cà phê thay bữa sáng, trưa ăn cơm văn phòng, tối ăn uống quán xá với bạn bè. Ngôi nhà chỉ còn là nơi mỗi đêm về nằm ngủ. Thời gian ở nhà cũng là thời gian ở trên chiếc giường. Căn bếp hầu như không sử dụng. Vậy đối với họ, vị trí ngủ là nơi quan trọng nhất chứ không phải bếp nấu .

2. Đối với người làm việc ở nhà tần suất cao, như những công việc streamer, freelancer… một ngày ngồi ở bàn làm việc 15 tiếng. Thời gian ngủ cũng chỉ 6 tiếng. Tất nhiên, họ không còn nhiều thời gian để nấu nướng, nên chỉ đặt thức ăn trên các ứng dụng công nghệ. Vậy chỗ họ ngồi làm việc trong trường hợp này, chắc chắn là nơi được coi trọng nhất.

3. Có những ngôi nhà xây lên, mục đích chỉ để thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh. Không ai ở hàng ngày, lâu lâu chỉ có người đến thắp nhang, đọc kinh, rồi đi. Nhà luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Nhà vẫn có các chức năng về bếp, vệ sinh, ngủ nghỉ… nhưng luôn đóng bụi. Chỉ khi nào có đám giỗ, con cháu về ở một vài ngày, lúc đó mới sử dụng hết công suất. Như vậy, nơi thờ cúng là vị trí có sự ảnh hưởng lớn về phong thủy.

4. Với những người phụ nữ thích làm bánh, họ bán bánh ngay tại nhà. Căn bếp bây giờ không chỉ là các thiết bị cơ bản như tủ lạnh, bồn rửa, bếp, mà còn rất nhiều máy móc liên quan đến công việc này. Đặc biệt, lò nướng còn hoạt động nhiều hơn cả bếp nấu. Thế nên, vị trí đặt lò nướng cũng quan trọng không kém bếp .

5. Có căn nhà, không có các chức năng: ngủ nghỉ, làm việc, thờ cúng, nấu nướng… như nhà để buôn bán, sản xuất, dạy học... vậy cổng, cửa là yếu tố quan trọng nhất. Đây là nơi nạp khí, đưa các nguồn năng lượng tốt vào trong nhà. Khí vào nhà tốt, sẽ đem đến cát lành đến mọi người ở trong đó. Khi các thứ khác không có, thì tỉ lệ ảnh hưởng của cổng, cửa đối với căn nhà càng thêm nhiều.

6. Lại có những người xây nhà rất đẹp, xem phong thủy rất kĩ. Nhưng từ khi xây nhà xong, lại chẳng bao giờ ở vì quá xa, không thuận tiện cho công việc, nên đành ở nhà thuê gần công ty. Thời gian về nhà mỗi tháng, chỉ là vài tiếng ngắn ngủi cuối tuần. Vậy cho dù phong thủy ngôi nhà này có tốt đến đâu đi nữa, cũng không thể ảnh hưởng đến họ.

Có thể thấy, chỉ ở những nơi ta thường xuyên xuất hiện, thường xuyên sử dụng, thì nơi đó mới chính là vị trí quan trọng về phong thủy đối với ta. Phong thủy luôn phải có “Thiên, Địa, Nhân” hợp nhất. “Thiên” là thời gian, “Địa” là không gian, “Nhân” là con người. Nếu không có “Nhân” thì không thể tạo thành phong thủy được.

TIN LIÊN QUAN

Tuổi Dậu trông cây gì cho hợp phong thủy?

Vậy tuổi Dậu hợp với cây phong thủy gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

Ý nghĩa phong thủy cây hoa giấy

Cây hoa giấy được trồng nhiều để trang trí sân vườn, cổng nhà, tạo cảnh quan đẹp, vừa giúp che bóng mát vừa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đủ đầy, chở che, hạnh phúc vẹn tròn, mang may mắn, phát tài,...

Những lưu ý về phong thủy trong ngày nhập trạch, về nhà mới

Ngày nhập trạch (về nhà mới), luôn là ngày được gia chủ quan tâm. Vậy các lưu ý về phong thủy trong ngày này là gì?

Cách đặt hồ bơi, hồ cá, thác nước hợp phong thủy

Hồ bơi, hồ cá, thác nước…đặt vào công trình kiến trúc, ngoài tác dụng phục vụ nhu cầu sử dụng, tăng tiện nghi, thẩm mỹ,… còn có ý nghĩa lớn trong phong thủy. Cần hiểu rõ sự ảnh hưởng và cách áp...

Cách xác định và kích hoạt cung Tài Lộc trong phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, cung Tài Lộc có vai trò quan trọng về sự thịnh vượng, nguồn tài lộc, may mắn trong cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Cách chọn số tầng chung cư hợp mệnh gia chủ

Khi đi mua nhà chung cư, ngoài việc xem xét diện tích, vị trí, hướng nhà và môi trường xung quanh, cũng nên chọn cả số tầng hợp mệnh gia chủ để mang lại may mắn, sang giàu. Trên thực tế, số tầng chung cư cũng...

Cách tính số bậc thang chuẩn phong thủy

Có bao nhiêu cách tính số bậc thang trong phong thủy? Cách nào là cách đúng nhất, ứng nghiệm nhất? Ngoài lưu ý số bậc thang chuẩn phong thủy, còn quan tâm vấn đề nào khác của cầu thang? Hãy cùng chúng tôi giải...

Những nguyên tắc cần nhớ khi kê giường ngủ

Giường ngủ là một trong những nội thất quan trọng nhất bạn cần quan tâm khi bắt tay vào công cuộc thiết kế căn phòng. Một chiếc giường ngủ tốt sẽ đem đến cho bạn sự thoải mái, thư thái sau những giờ...

Cách bố trí các cửa ra vào trong nhà phố hợp phong thuỷ

Nhà phố tại các đô thị có đặc trưng dạng ống, vì thế nếu lúc đầu không chú ý bố trí hợp lý hệ thống cửa ra vào sẽ ảnh hưởng đến các luồng phân bố khí trong nhà khiên ngôi nhà thiếu ánh sáng và...

Cách hóa giải khi cửa chính đối diện với cầu thang

Theo quan niệm của phong thủy, cầu thang đối diện với cửa chính là một điều đại kỵ vì khi đó, nguồn năng lượng phong thủy sẽ ập vào nhà một cách đột ngột, đặc biệt là vào những tầng cao hơn và...

Cách sử dụng một số vật phẩm phong thủy để bảo vệ cửa chính

Cửa chính (chủ môn) có một vị trí vô cùng quan trọng trong khoa học phong thủy nhà ở, bởi đây chính là hướng của ngôi nhà, cũng là nơi sinh khí đi vào.

Cửa chính sai phong thủy khiến thất thoát tiền của

Trong một ngôi nhà, cửa chính là nơi may mắn, tài lộc,... Vì vậy, muốn giữ được của thì cửa chính rất quan trọng và đặc biệt chú ý những điều cấm kỵ về phong thủy cho cửa chính để tránh thất thoát...

Phong thủy cửa chính cho gia chủ mệnh Mộc

Chắc chắn nhiều gia chủ sẽ rất băn khoăn không biết đâu là cánh cửa hợp phong thủy với bản mệnh Mộc của mình. Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn một số gợi ý thú vị.

Phong thủy đối với thảm chùi chân ở cửa ra vào

Thảm chùi chân ở cửa ra vào không chỉ là vật dụng cần thiết mà nó còn thể hiện cá tính của chủ nhà. Nếu được bài trí tốt, thảm còn mang ý nghĩa như một đồ phong thủy mang năng lượng tích cực cho ngôi...

4 Cách Hóa Giải Đất Thóp Hậu

Đất thóp hậu là gì và có nên mua? Nếu thực sự không được đánh giá cao về mặt phong thủy thì có cách nào để hóa giải đất thóp hậu?

Ý nghĩa phong thủy của tượng tuấn mã

Ngựa được coi là loại vật gắn kết và thân thiết với con người, trong phong thủy ngựa mang nhiều ý nghĩa tốt trong kinh doanh, sự nghiệp và con đường tài lộc cho gia chủ.

Vì sao nhà thóp hậu xấu? Nhà nở hậu có tốt như ta nghĩ?

Theo quan niệm, những ngôi nhà nở hậu luôn được đánh giá tốt hơn về mặt phong thủy, so với các ngôi nhà thóp hậu. Nhưng ít ai hiểu được đầy đủ lí do vì sao nhà thóp hậu lại xấu? Còn nhà nở hậu tuy...

Những quan niệm sai lầm về phong thủy khi bố trí cầu thang

Cầu thang có vai trò đặc biệt quan trọng, chính là chìa khóa để giải quyết không gian trong nhà tầng. Nhà có độc đáo hay không, đáp ứng được nhu cầu hay không, là do ý tưởng bố trí cầu thang chi phối. Vì...

5 bí quyết tạo bố cục nội thất hoàn hảo

Một chuyên gia thiết kế với con mắt tinh tường đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc nhận biết bố cục và phong cách trong không gian.

Kiến trúc và phong thủy phòng khách cần lưu ý gì?

Phòng khách là không gian đầu tiên của ngôi nhà, không chỉ là nơi để tiếp đãi khách, mà còn là nơi tụ họp gia đình. Phòng khách thường được đầu tư về sự tiện nghi, thẩm mỹ, kĩ lưỡng hơn những không...