Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp để ô tô trong nhà, buộc phải mở cửa và cổng rộng tối đa, thẳng hàng nhau.

Trực xung là gì?

Theo phong thủy trực xung, là cửa chính ngôi nhà ở đối diện với con đường lớn, xưa gọi là “một mũi tên xuyên tim”, giống như một mũi tên xuyên qua nhà, có thể thấy đó là điều không cát lợi.

Con đường trực xung nhà ở sẽ hình thành luồng khí thẳng, hơn nữa nó rất mãnh liệt, cứng, tốc độ nhanh. Nếu tốc độ luồng khí quá cao, giống như việc chúng ta đang đi trong miệng gió, căng thẳng đến nỗi nhắm tít cả mắt, che cả miệng, bịt cả đầu, lỗ chân lông co lại… cơ thể trong trạng thái không bình thường. Nếu nhà ở có con đường trực xung như vậy ví như một người cả ngày sống trong gió mạnh, lâu ngày sức khỏe sẽ có vấn đề.

Nguyên nhân cửa và cổng trực xung là điều kiêng kị

- Lí giải theo hình thế: khi cổng và cửa thẳng hàng, lúc đó đường khí vào nhà sẽ xuyên thẳng từ ngoài vào trong, gây tác động mạnh hơn cần thiết. Nói rõ hơn, điều này chỉ thực sự xấu khi khí trước nhà mạnh và đi thẳng một đường xuyên qua tâm cổng, tâm cửa chính và tâm cửa sau mà không có vật cản. Đặc biệt, nếu trước nhà lại bị đường ngã 3 đường đâm hay nằm giữa khe hở 2 tòa nhà thì mức độ ảnh hưởng càng thêm nghiêm trọng.

- Lí giải theo lí khí: theo trường phái huyền không đại quái, vị trí mở cửa nên ở phương vị chính thần, vị trí mở cổng nên ở phương vị linh thần và kết hợp nhau thành cặp Tiên Thiên. Như vậy, khí vào cổng và vào cửa là 2 khí hoàn toàn khác nhau và bổ trợ cho nhau để đạt được sự cân bằng về phong thủy. Khi cửa, cổng thẳng hàng và thẳng với tâm nhà thì khí vào nhà chỉ là một khí. Như vậy hoặc khí vào nhà sẽ cực suy, hoặc khí vào nhà sẽ cực vượng, sẽ mất đi tính cân đối.

Thế nhưng, không phải lúc nào cổng và cửa trực đối nhau cũng là xấu. Ví dụ:

- Nhà trong hẻm cụt, hẻm nhỏ, trước mặt là nhà hàng xóm. Đối với trường hợp này, luồng khí vào nhà yếu, vậy nên sát khí vào nhà nếu cổng và cửa thẳng hàng cũng không quá đáng ngại.

- Phong thủy có câu: “Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”, nếu đường khí vào nhà và đường khí ra trực xung nhau, hay còn gọi là thế “Xuyên Tâm Sát”, thì gây tổn hại cho người sử dụng. Thế nhưng, nếu cửa và cổng đối nhau, mà đường khí bị ngăn bởi tường, vách, bình phong,… khí không đi xuyên mạnh qua tâm và không thông thẳng ra sau nhà, thì không có vấn đề gì.

Cách hóa giải khi cổng và cửa trực xung nhau

- Cách hóa giải tốt nhất là điều chỉnh vị trí mở cổng hoặc mở cửa để tránh trực xung nhau. Trường hợp nếu không thay đổi vị trí cửa hoặc cổng hiện trạng, có thể mở thêm cổng, cửa ở vị trí khác và đi thường xuyên lối này. Đối với cách này, cần lưu ý vị trí mở cổng hoặc cửa phải đều đón khí tốt và tránh bị tạp khí.

- Người đi thì khí theo, khi không thay đổi được vị trí mở cửa hoặc mở cổng, thì có thể tạo đường đi cong, uốn lượn từ sân vào nhà, chứ không đi đường thẳng. Điều này vừa có tác dụng hóa giải phong thủy, vừa tạo cảnh quan thơ mộng cho sân vườn.

- Trồng cây xanh hoặc tạo hồ nước giữa đường nối cổng và cửa nếu sân đủ rộng. Cây xanh có tác dụng làm tán khí, giúp luồng khí không còn xung sát vào cửa. Mặt nước giúp khí từ cổng tụ lại, hạn chế xộc thẳng vào nhà.

- Tạo Huyền Quan, hay còn gọi là tiền sảnh. Không gian này là phòng đệm, là nơi kết nối giữa trong và ngoài nhà. Tại đây, người ta thường đặt kệ tủ, chậu cây trang trí, tác phẩm nghệ thuật,…Về phong thủy, những vật dụng này đều có tác dụng làm khí tán ra, không đi xuyên vào nhà.

- Cổng và cửa thẳng hàng nhau chỉ xấu khi khí đi thẳng từ trước ra sau nhà. Vậy nên chỉ cần đặt vật cản, ngăn luồng khí đó lại là hóa giải được. Có thể treo rèm cửa, đèn chùm hoặc đặt vật dụng nội thất, vách trang trí,…để xử lí trường hợp này. Không nhất thiết phải xây tường kín để hóa giải, vì sẽ làm mất đi tính thông thoáng của không gian.

- Đặt vật phẩm phong thủy hóa sát cũng là 1 cách có thể tham khảo, khi những cách làm trên không thực hiện được.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.