Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên quan đến công năng sử dụng lẫn việc thu nạp khí vào nhà.

1. Cổng nên mở vào hay mở ra?

Cổng là nơi tiếp cận trực tiếp với đường, thế nên hầu như theo quy định xây dựng của các địa phương, cổng phải mở vào trong để không gây nguy hiểm cho người đi đường. Khi phương tiện giao thông di chuyển ở tốc độ cao, người mở cổng đứng ở trong sân, không quan sát được diễn biến bên ngoài, thì mở cửa ra ngoài rất dễ gây ra tai nạn.

Trường hợp nhà có vỉa hè, cũng không khuyến khích mở ra, vì có thể đụng người đi bộ, gây cản trở lối đi công cộng. Chưa kể người đến chơi nhà thường có thói quen bấm chuông, đứng đợi ở sát cổng, nếu cổng mở ra sẽ va vào họ. Người xưa quan niệm rằng, cổng mở vào trong là để chào đón khách đến nhà. Vậy, cổng nên mở vào trong là lí tưởng nhất.

Thế nhưng, trường hợp nếu sân ngắn, mà để nhiều phương tiện, thì ta phải đổi cách thức mở cổng. Ví dụ nhà có sân chỉ 5m chiều sâu, nhưng đậu chiếc ô tô dài 4.7m, thì không thể mở cổng vào trong.

Đối với trường hợp này, cổng nên thay đổi sang hình thức của cửa cuốn, cửa xếp hoặc làm cánh lùa nếu bề ngang đủ rộng. Hiện nay có nhiều hình thức cổng lùa như: lùa xếp lớp, lùa cong,… sẽ giúp cho cổng mở rộng tối đa nhất có thể, nhờ đó có thể linh hoạt khi sân chật hẹp.

Ngoài ra, một số kiến trúc sư cũng có thêm giải pháp cho trường hợp này, đó là làm cổng 1 cánh, kết hợp cổng 4 cánh. Cổng 1 cánh để đi lại thường xuyên, đi bộ, đi xe máy, đón khách, cổng này mở vào trong. Cổng 4 cánh mở ngoài chỉ khi nào ra vào ô tô, mỗi khi mở phải quan sát kĩ bên ngoài. Cách này chỉ áp dụng được khi nhà có vỉa hè.

2. Cửa nên mở vào hay mở ra?

Về phong thủy, cửa chính luôn đóng vai trò quan trọng trong căn nhà. Đây là nơi nạp khí, khí vào nhà có tốt thì mới nuôi dưỡng tốt người sống trong nhà. Khí vào nhà xấu chẳng khác gì luồng không khí ô nhiễm vào trong nhà, cho dù nhà có sạch sẽ đến đâu, cũng bị luồng khí này làm cả căn nhà ám mùi ô uế, sinh ra bực bội, lâu dần sẽ gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thế nên, trước khi xét cửa nên mở vào hay mở ra, thì phải đảm bảo rằng cửa nhà luôn phải đón khí tốt. Khí tốt không đơn thuần là hợp tuổi gia chủ, nó cần phải tốt theo nhiều trường phái và hợp căn nhà, đấy mới là vấn đề quan trọng.

Một số thầy phong thủy cho rằng, cửa nên mở vào, sẽ thuận chiều di chuyển của con người từ ngoài vào trong, nhờ đó khí vào nhà tốt hơn. Còn cửa mở ra sẽ nghịch chiều di chuyển, nên hạn chế khí vào nhà và khiến khí trong nhà thất thoát ra ngoài.

Tuy nhiên nếu xét về góc độ đón khí nhiều hay ít, thì các yếu tố như: kích thước cửa, độ rộng góc mở cửa, cũng cần lưu tâm. Nên việc cửa mở vào hay mở ra cần phải cân đối với không gian kiến trúc sao cho hợp lí.

Về kiến trúc, cửa chính mở ra có những ưu điểm: đảm bảo thoát hiểm, không vướng nội thất trong nhà, tăng thêm sự rộng rãi cho không gian. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể mở cửa ra ngoài.

Ví dụ nhà sát mặt đường, không có sân, mở cửa ra ngoài sẽ dễ gây tai nạn giao thông. Hoặc sân quá nhỏ, cửa mở ra ngoài chiếm diện tích nơi để xe, trồng cây,…

Khi đó, buộc ta phải thay đổi cách mở cửa cho phù hợp hoàn cảnh. Hiện nay có có nhiều chủng loại, hình thức mở như: cửa lùa, cửa xếp gập, cửa cuốn, cửa mở 2 chiều, hoặc cửa trượt quay (lùa kết hợp mở). Đối với cửa phòng ngủ hay cửa phòng vệ sinh, sẽ ưu tiên mở vào hơn, vì khi mở ra dễ chạm người qua lại bên ngoài.

Cửa phòng vệ sinh mở ra dễ gây rỉ nước ra bên ngoài, do quá trình sử dụng cửa dễ bị dính nước. Nhưng cũng giống như cửa chính, cũng tùy vào từng không gian, từng hoàn cảnh, đôi khi phòng ngủ hoặc phòng vệ sinh quá hẹp, mở vào cấn vật dụng thì cần thay đổi cách mở cửa hợp lí hơn.

Kết luận: cổng hay cửa không có nguyên tắc nào bắt buộc phải mở vào hay mở ra. Tùy từng trường hợp mà có cách xử lí sao cho hợp lí nhất. Ưu tiên sử dụng các loại cửa mở linh hoạt, để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Quý khách có nhu cầu cửa gỗ nhựa composite, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0982.111.003 - 0948.999.000 để được tư vấn và báo tốt nhất!

TIN LIÊN QUAN

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.