Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

Giếng nước thường xuất hiện ở ngoài sân vườn của các gia đình, nhưng trong quá trình đô thị hóa, quy hoạch thay đổi, đất đai khan hiếm, việc chúng ta mua hoặc xây nhà nằm trên miệng giếng cũ vẫn còn tồn tại.

Vậy cần phải xử lí như thế nào, để tránh những điều không may về phong thủy khi xây nhà trên giếng cũ?

Khi giếng nằm trên lô đất xây dựng, mà lô đất có diện tích hạn chế, chỉ đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng, thì việc xây nhà trên giếng là điều khó tránh khỏi. Giếng hiện có 2 loại thường thấy: giếng đào và giếng khoan. Ngày xưa khi công nghệ máy móc chưa phát triển, thì giếng đào thủ công vẫn là chủ yếu. Việc xây nhà trên giếng khoan không mấy lo ngại, vì lỗ giếng khoan không lớn. Nhưng đối với giếng đào thì cần thận trọng, thứ nhất là về kĩ thuật xử lí nền đất để không bị sụt lún, thứ hai là vấn đề phong thủy tâm linh cần được đảm bảo.

Xây nhà trên giếng đào sẽ có những trường hợp sau:

+ Trường hợp 1: Xây nhà trên giếng đào của gia đình. Tức chúng ta hiểu về nguồn gốc của giếng, biết giếng này có lịch sử như thế nào. Tất nhiên nếu quá trình sử dụng nước giếng của gia đình trước đó, không có chuyện gì bất thường xảy ra, ta hoàn toàn yên tâm đó là giếng lành và có thể đậy giếng lại để mặt bằng sử dụng rộng rãi hơn.

+ Trường hợp 2: Xây nhà trên giếng mà không biết rõ về quá khứ của giếng. Trường hợp này thường gặp khi chúng ta mua nhà cũ. Khi biết nhà có giếng, ta nên khảo sát các nhà bên cạnh để hỏi thăm quá khứ của ngôi nhà này, để biết được người chủ cũ sống trong nhà có yên ổn không, sức khỏe, công việc có gì bất trắc không, hay có câu chuyện gì về tâm linh ở ngôi nhà này không.

Nếu thật sự có những việc không hay xảy ra đối với chủ cũ của ngôi nhà đó, tốt nhất ta không nên mua. Trường hợp đã lỡ mua và cần xây nhà vì nhu cầu ở cấp thiết, thì nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia phong thủy để được xử lí đúng cách. Còn nếu khi hỏi thăm, biết giếng đó không có vấn đề gì, thì bạn hoàn toàn có thể xử lí như trường hợp 1.

Nên lấp giếng hay chỉ cần đậy miệng giếng?

Tùy vào từng trường hợp của giếng mà đưa ra quyết định phù hợp. Nếu nước trong giếng bẩn mà ta chỉ đậy miệng giếng, thì không thể xử lí triệt để được uế khí từ giếng ảnh hưởng lên trên, lúc này buộc ta phải xử lí lấp giếng. Còn khi giếng vẫn còn sạch sẽ, thậm chí sử dụng nước trong giếng bình thường, thì ta có thể xem giếng như bể chứa nước ngầm, chỉ cần đậy miệng giếng bằng tấm đan bê tông và tận dụng giếng để phục vụ cho sinh hoạt gia đình, tưới tiêu cây xanh, phòng cháy chữa cháy,…

Nếu giếng cần lấp, thì nên theo trình tự như sau:

Bước 1: Chọn người lấp giếng. Tốt nhất, nên được chọn những người có niên mệnh là Lộ Bàng Thổ. Hiện tại có 2 độ tuổi phù hợp đứng ra làm chủ sự được cho việc lấp giếng đó là những người sinh năm 1990 và 1991.

Giả sử không chọn được người tuổi này, ta có thể chọn tạm những người có niên mệnh là Thổ như các tuổi sau: 1960, 1961, 1968, 1669, 1976, 1977, 1998, 1999, 2006, 2007,… Tất nhiên ngoài tuổi tác, còn cần chọn người khỏe mạnh, may mắn, đạo đức,…thì càng tốt.

Bước 2: Chọn ngày lấp giếng. Khi lấp giếng, nên chọn ngày trực “Trừ”. Trực Trừ mang ý nghĩa là trừ đi những điều không không tốt, không phù hợp để thay thế bằng những điều tốt đẹp hơn. Bạn có thể tra nhanh bảng sau, để biết ngày trực Trừ hằng tháng:

Tháng

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

Ngày Trực Trừ

Mão

Thìn

Tị

Ngọ

Mùi

Thân

Dậu

Tuất

Hợi

Sửu

Dần

Ngoài ra, một số thầy phong thủy còn chọn ngày trực Mãn hoặc trực Phá để khởi sự.

Bước 3: Làm nghi thức xin lấp giếng. Cần làm mâm cúng để cảm tạ các vị thần linh, đã ban cho nguồn nước để gia đình sinh sống trong thời gian qua. Tiếp đến là xin phép các vị để được lấp lại giếng, nhằm phục vụ cho việc xây nhà.

Bước 4: Tiến hành lấp giếng. Đầu tiên, thả 5 loại đá thạch anh, tượng trưng cho 5 ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, xuống giếng. Tiếp đến, ta đổ cát vàng xuống. Lưu ý phải là cát sạch. Tuyệt đối không đổ xà bần, đất bẩn xuống giếng. Cát tối thiểu phải đổ ngập mặt nước, sau đó mới đổ đất vào và nén thật chặt.

Quá trình này cần làm từ từ, để việc lấp giếng không gây xáo trộn đột ngột về phong thủy. Trường hợp đối với giếng khoan, ta chỉ cần bỏ thạch anh xuống giếng và dùng nắp chụp đậy lại.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.