Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí sai về phong thủy.

Tìm tâm nhà theo cách truyền thống có nhiều sai lệch, cùng phân tích những trường hợp cụ thể dưới đây:

Nhà hình vuông, hoặc hình chữ nhật, tâm nhà là giao điểm hai đường chéo. Tuy nhiên khi nhà chỉ cần xéo ít, ta vẫn theo thói quen nối giao điểm 2 đường chéo thì không còn đúng nữa.

Nhà khuyết ít, ta bù thêm phần diện tích thiếu để nhà vuông vức, sau đó lấy tâm như thông thường. Ngược lại, với nhà thừa một phần nhỏ diện tích, thì bỏ phần thừa đó đi, để chỉ lấy phần diện tích chính mà xác định tâm. Đây đều là hai cách làm theo kiểu truyền thống, tuy nhiên như hình minh họa, cả 2 cách này đều xác định tâm có khoảng lệch nhất định so với tâm nhà chuẩn.

Tương tự trường hợp trên, nhưng phần khuyết và phần dư ra tương đương nhau. Ngoài cách làm bù phần khuyết, bỏ phần thừa, thì còn cách làm hợp lí hơn, đó là cân đối kích thước giữa phần thiếu và phần thừa sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, kết quả hiển thị của các cách làm trên đều chưa chuẩn. Cùng một hình dáng, kích thước, vậy mà ba cách xác định tâm đưa ra ba kết quả khác nhau và tất cả đều sai so với tâm nhà chuẩn.

Đối với nhà dạng chữ L, có hai phần diện tích tương đương nhau, ta thường có thói quen tách riêng từng khối, lấy tâm từng khối, sau đó kẻ đường thẳng nối hai tâm đó lại, tâm của ngôi nhà sẽ là trung điểm của đường thẳng đó. Nhưng theo hình minh họa ở trên, cách làm này là chưa đúng. Đối với hình 1 và 2, cùng một kích thước nhưng khi ta tách khối khác nhau, thì sẽ có kết quả khác nhau. Riêng hình 3, tâm nhà lại nằm ngoài ngôi nhà, rất vô lí.

Thật ra, cách làm này chỉ cần sửa lại ở bước, tìm vị trí tâm nhà trên đường thẳng nối tâm của hai khối. Vị trí đó không phải là trung điểm của đường thẳng, mà phải dựa vào tỉ lệ diện tích của hai khối, mà phân chia tỉ lệ trên đường thẳng đó sao cho cân đối. Cách làm này đúng nhưng chưa nhanh.

- Đối với nhà có hình thù đặc biệt, theo cách làm truyền thống, sẽ vẽ hình vuông (hoặc chữ nhật), ước chừng diện tích sao cho cân đối với hình dáng của ngôi nhà. Tuy nhiên, như hình minh họa ở trên, cách làm này cũng sai.

Hoặc đối với những kiểu nhà này, người ta thường vẽ ngôi nhà đúng kích thước trên tờ giấy, sau đó cắt dán vào tấm bìa cứng và lấy 1 vật nhọn, đặt tấm bìa lên trên để vật nhọn giữ thăng bằng. Sau khi tìm được điểm cân bằng, thì đánh dấu lại để đo vị trí tâm đó tương ứng với các cạnh của tấm bìa như thế nào, để suy ra vị trí tâm của căn nhà. Cách làm này rất tốn công, nên chưa thể tối ưu được.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.