Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí sai về phong thủy.

Tìm tâm nhà theo cách truyền thống có nhiều sai lệch, cùng phân tích những trường hợp cụ thể dưới đây:

Nhà hình vuông, hoặc hình chữ nhật, tâm nhà là giao điểm hai đường chéo. Tuy nhiên khi nhà chỉ cần xéo ít, ta vẫn theo thói quen nối giao điểm 2 đường chéo thì không còn đúng nữa.

Nhà khuyết ít, ta bù thêm phần diện tích thiếu để nhà vuông vức, sau đó lấy tâm như thông thường. Ngược lại, với nhà thừa một phần nhỏ diện tích, thì bỏ phần thừa đó đi, để chỉ lấy phần diện tích chính mà xác định tâm. Đây đều là hai cách làm theo kiểu truyền thống, tuy nhiên như hình minh họa, cả 2 cách này đều xác định tâm có khoảng lệch nhất định so với tâm nhà chuẩn.

Tương tự trường hợp trên, nhưng phần khuyết và phần dư ra tương đương nhau. Ngoài cách làm bù phần khuyết, bỏ phần thừa, thì còn cách làm hợp lí hơn, đó là cân đối kích thước giữa phần thiếu và phần thừa sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, kết quả hiển thị của các cách làm trên đều chưa chuẩn. Cùng một hình dáng, kích thước, vậy mà ba cách xác định tâm đưa ra ba kết quả khác nhau và tất cả đều sai so với tâm nhà chuẩn.

Đối với nhà dạng chữ L, có hai phần diện tích tương đương nhau, ta thường có thói quen tách riêng từng khối, lấy tâm từng khối, sau đó kẻ đường thẳng nối hai tâm đó lại, tâm của ngôi nhà sẽ là trung điểm của đường thẳng đó. Nhưng theo hình minh họa ở trên, cách làm này là chưa đúng. Đối với hình 1 và 2, cùng một kích thước nhưng khi ta tách khối khác nhau, thì sẽ có kết quả khác nhau. Riêng hình 3, tâm nhà lại nằm ngoài ngôi nhà, rất vô lí.

Thật ra, cách làm này chỉ cần sửa lại ở bước, tìm vị trí tâm nhà trên đường thẳng nối tâm của hai khối. Vị trí đó không phải là trung điểm của đường thẳng, mà phải dựa vào tỉ lệ diện tích của hai khối, mà phân chia tỉ lệ trên đường thẳng đó sao cho cân đối. Cách làm này đúng nhưng chưa nhanh.

- Đối với nhà có hình thù đặc biệt, theo cách làm truyền thống, sẽ vẽ hình vuông (hoặc chữ nhật), ước chừng diện tích sao cho cân đối với hình dáng của ngôi nhà. Tuy nhiên, như hình minh họa ở trên, cách làm này cũng sai.

Hoặc đối với những kiểu nhà này, người ta thường vẽ ngôi nhà đúng kích thước trên tờ giấy, sau đó cắt dán vào tấm bìa cứng và lấy 1 vật nhọn, đặt tấm bìa lên trên để vật nhọn giữ thăng bằng. Sau khi tìm được điểm cân bằng, thì đánh dấu lại để đo vị trí tâm đó tương ứng với các cạnh của tấm bìa như thế nào, để suy ra vị trí tâm của căn nhà. Cách làm này rất tốn công, nên chưa thể tối ưu được.

TIN LIÊN QUAN

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.

Những lưu ý về phong thủy cây xanh

Trồng cây hợp mệnh là sai lầm tương tự như việc chọn màu sắc nội thất, ngoại thất theo mệnh. Đối với cây cối, sẽ có nhiều Ngũ hành tùy vào từng loại cây, hình dáng, màu sắc, tuy nhiên Ngũ hành chủ...

Phong thủy trong kiến trúc nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là dạng nhà có các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi tạo thành những ống hút gió xuyên từ tầng này tới tầng kia. Các tầng có thể có độ cao khác nhau chứ không đồng nhất độ cao như...

Phong thủy huyền quan trong nhà ở

Trong mỗi ngôi nhà, phòng khách là không gian không thể thiếu và thường được gia chủ đầu tư trang trí kỹ lưỡng. Nhưng khoảng đệm cho không gian này là huyền quan lại thường bị bỏ quên dù rất quan trọng.

Những lưu ý về phong thủy trong năm Quý Mão 2023

Phong thủy luôn thay đổi theo thời gian, cứ mỗi vận, năm, tháng, ngày, giờ,…phong thủy lại có biến chuyển theo quy luật. Thông thường để thích ứng với thay đổi đó, cứ mỗi năm ta cần liệt kê ra những...

Sao Thái Âm là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về đặc điểm sao Thái Âm trong bài viết dưới đây

Sao Thái Dương là gì? Cách cúng sao Thái Dương năm 2023

Mỗi một người hàng năm đều sẽ được sao chiếu mệnh và sao Thái Dương là một trong những ngôi sao đó. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin xoay quanh sao Thái Dương.

Lưu ý khi xây, sửa nhà trong năm Quý Mão 2023

Để quyết định thời gian xây sửa nhà, ngoài các vấn đề cơ bản về: tài chính, nhu cầu, thị trường,… thì yếu tố phong thủy cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến quyết định của gia chủ. Chọn được năm...

Có nên bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư?

Nhu cầu thờ cúng, tín ngưỡng, tâm linh,…là nhu cầu thiết yếu của không ít các gia đình tại Việt Nam. Đó như là văn hóa của dân tộc, khó có thể mất đi dù rằng xã hội có phát triển như thế nào đi nữa....

Có nên đặt cây xanh trong phong ngủ?

Xu hướng kiến trúc xanh, đưa thiên nhiên vào không gian sống ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải các loại cây xanh đều có thể trồng, đặt ở bất kì nơi nào trong nhà. Đặc biệt trong Phòng ngủ,...