Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải cứ phạm vào hoang ốc thì sẽ là xấu không?

1. Hoang Ốc Là Gì?

Theo quan niệm Á Đông, xây nhà là một trong những việc trọng đại nhất của đời người. Khâu chuẩn bị xây nhà vì thế cũng rất được quan tâm, cẩn trọng, trong đó có việc xác định năm làm nhà phù hợp với tuổi của gia chủ.

Hoang Ốc

Theo từ điển Hán Việt, trong từ “hoang ốc" thì chữ “hoang” nghĩa là bỏ hoang, chữ “ốc" nghĩa là nhà. Do đó, hoang ốc được giải nghĩa là ngôi nhà hoang.

Quan niệm phong thủy của người xưa cho rằng, hoang ốc có ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm nhà. Nếu làm nhà vào năm hoang ốc thì sẽ có những tác động tốt, xấu khác nhau đến công việc, gia đạo, tài lộc và sức khỏe của gia chủ, cùng các thành viên trong gia đình.

Trong hoang ốc có tất cả 6 cung nhỏ, bao gồm cả cung tốt lẫn cung xấu. Trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Khi tìm hiểu hoang ốc là gì, gia chủ cũng sẽ nắm bắt được ý nghĩa cụ thể của các cung tốt xấu trong năm hoang ốc như sau:

Cung Tốt/ Xấu Ý nghĩa
Nhất cát Tốt Làm nhà thuận lợi, mọi việc thuận buồm xuôi gió
Nhì nghi Tốt Làm nhà xong thịnh vượng, giàu có
Tam địa sát Xấu Làm nhà phạm, gia chủ thường ốm đau bệnh tật
Tứ tấn tài Tốt Làm nhà xong tiền tài dư giả, làm ăn phát đạt
Ngũ thọ tử Xấu Làm nhà phạm, gia đình gặp bệnh tật tăng, có thể gây chết chóc, gia đình ly biệt
Lục hoang ốc Xấu Làm nhà phạm, gia đình hay lục đục, nghèo khổ

Bảng tính cung tốt xấu của tuổi hoang ốc

Trường hợp tuổi của gia chủ trong năm có ý định làm nhà rơi vào 3 cung tốt nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài thì việc làm nhà rất thuận lợi. Ngược lại, khi tuổi gia chủ rơi vào 3 cung xấu của hoang ốc gồm tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc thì gia chủ nên kiêng kỵ việc xây nhà.

2. Cách Tính Hoang Ốc Chính Xác

Để biết trong năm có ý định xây nhà, tuổi của gia chủ rơi vào cung tốt hay cung xấu của hoang ốc, bạn có thể tham khảo cách tính hạn hoang ốc dựa trên nguyên tắc bàn tay Kim Lâu Hoang Ốc. Đó là sẽ dựa theo bàn tay với các đốt được đánh số thứ tự như hình vẽ dưới đây đại diện cho các cung hoang ốc để tính xem tuổi của gia chủ phạm phải cung hoang ốc nào, tốt hay xấu.

Độ tuổi của đời người được quy định ứng với 6 cung hoang ốc như sau:

 • 10 tuổi là nhất cát
 • 20 tuổi là nhì nghi
 • 30 tuổi là tam địa sát
 • 40 tuổi là tứ tấn tài
 • 50 tuổi là ngũ thọ tử
 • 60 tuổi là lục hoang ốc
 • 70 tuổi lại tiếp tục là nhất cát
 • 80 tuổi là nhì nghi

Như vậy, đếm tiếp từ số tuổi chẵn chục đến số tuổi lẻ liền theo vòng liên tục thứ tự nhất cát – nhì nghi – tam địa sát – tứ tấn tài – ngũ thọ tử – lục hoang ốc thì sẽ biết tuổi nào rơi vào cung nào.

Trường hợp tốt nhất là tuổi gia chủ rơi vào nhất cát, tốt nhì là tứ tấn tài sẽ giúp làm ăn may mắn phát đạt, nếu rơi vào nhì nghi là được, không xấu còn rơi vào 3 cung còn lại là ảnh hưởng xấu.

Ví dụ tính xem 26 tuổi có phạm phải hoang ốc không? Lấy 20 tuổi là nhì nghi, 21 tuổi là tam địa sát, 22 tuổi là tứ tấn tài, 23 tuổi là ngũ thọ tử, 24 tuổi là lục hoang ốc, 25 tuổi là nhất cát, 26 tuổi là nhì nghi; vậy nên tuổi 26 rơi vào nhì nghi, rất tốt để xây nhà.

Hoặc tính xem tuổi 30 có phạm hoang ốc không? 30 tuổi là tam địa sát, 31 tuổi là tứ tấn tài, 32 tuổi là ngũ thọ tử, 33 tuổi là lục hoang ốc; vậy nên tuổi 33 rơi vào lục hoang ốc. Một ví dụ khác 50 tuổi có phạm hạn hoang ốc không? 50 tuổi là ngũ thọ tử, 51 tuổi là lục hoang ốc, 52 tuổi là nhất cát, 53 tuổi là nhì nghi, 54 tuổi là tam địa sát; vậy nên tuổi 54 rơi vào tam địa sát, cần tránh việc xây nhà vào năm tuổi 54 này.

Ngoài ra, hạn hoang ốc có thể tính nhanh bằng cách xác định năm tuổi âm lịch của gia chủ, cộng hai chữ số với nhau, ra kết quả chia cho 6 và lấy số dư.

 • Dư 1: nhất cát
 • Dư 2: nhì nghi
 • Dư 3: tam địa sát
 • Dư 4: tứ tấn tài
 • Dư 5: ngũ thọ tử
 • Dư 6: lục hoang ốc

Ví dụ 28 tuổi: 2 + 8 = 10, chia 6 dư 4 là rơi vào cung tứ tấn tài.

Như vậy, chúng ta có thể xác định được các tuổi cần tránh làm nhà gồm có: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

3. Hạn Hoang Ốc Có Xây Nhà Được Không?

Sau khi đã xác định được tuổi của mình phạm cung nào trong hạn hoang ốc thì gia chủ sẽ biết cách chọn các cung nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài là những cung tốt cho việc xây nhà. Đồng thời, gia chủ nên hạn chế xây nhà nếu rơi vào năm gặp lục hoang ốc, ngũ thọ tử, tam địa sát, nếu bắt buộc phải xây thì nên tìm cách hóa giải hạn hoang ốc xấu.

4. Cách Hóa Giải Hoang Ốc

Nếu năm tuổi làm nhà gặp phải hạn hoang ốc xấu gồm tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc mà vẫn cần tiến hành việc xây dựng nhà cửa thì bạn có thể áp dụng những cách hóa giải hoang ốc theo phong thủy giúp triển khai kế hoạch xây nhà như bình thường.

Trước hết, gia chủ cần tính toán năm tuổi âm lịch của mình kỹ lưỡng. Trong trường hợp gia chủ đã mất thì có thể tính tuổi xây nhà theo tuổi của con trai trưởng. Nếu nhà không có con trai thì có thể lấy tuổi của phụ nữ để tính hạn hoang ốc xây nhà.

Trong trường hợp gia chủ có tuổi phạm hoang ốc xấu thì có thể mượn tuổi làm nhà đẹp trong năm đó thay cho gia chủ. Đó là mượn các tuổi không phạm kim lâu, tam tai, hoang ốc để đứng tên ngôi nhà làm lễ động thổ, lễ cất mái, lễ nhập trạch v.v… giúp mọi việc tiến hành được suôn sẻ, không phải lo ngại gì cả. Sau khi đến năm tốt của gia chủ, tiến hành chuyển đổi tên nhà về tên chính chủ qua lễ mua bán nhà âm.

TIN LIÊN QUAN

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.

Những lưu ý về phong thủy cây xanh

Trồng cây hợp mệnh là sai lầm tương tự như việc chọn màu sắc nội thất, ngoại thất theo mệnh. Đối với cây cối, sẽ có nhiều Ngũ hành tùy vào từng loại cây, hình dáng, màu sắc, tuy nhiên Ngũ hành chủ...

Phong thủy trong kiến trúc nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là dạng nhà có các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi tạo thành những ống hút gió xuyên từ tầng này tới tầng kia. Các tầng có thể có độ cao khác nhau chứ không đồng nhất độ cao như...

Phong thủy huyền quan trong nhà ở

Trong mỗi ngôi nhà, phòng khách là không gian không thể thiếu và thường được gia chủ đầu tư trang trí kỹ lưỡng. Nhưng khoảng đệm cho không gian này là huyền quan lại thường bị bỏ quên dù rất quan trọng.

Những lưu ý về phong thủy trong năm Quý Mão 2023

Phong thủy luôn thay đổi theo thời gian, cứ mỗi vận, năm, tháng, ngày, giờ,…phong thủy lại có biến chuyển theo quy luật. Thông thường để thích ứng với thay đổi đó, cứ mỗi năm ta cần liệt kê ra những...

Sao Thái Âm là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về đặc điểm sao Thái Âm trong bài viết dưới đây

Sao Thái Dương là gì? Cách cúng sao Thái Dương năm 2023

Mỗi một người hàng năm đều sẽ được sao chiếu mệnh và sao Thái Dương là một trong những ngôi sao đó. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin xoay quanh sao Thái Dương.

Lưu ý khi xây, sửa nhà trong năm Quý Mão 2023

Để quyết định thời gian xây sửa nhà, ngoài các vấn đề cơ bản về: tài chính, nhu cầu, thị trường,… thì yếu tố phong thủy cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến quyết định của gia chủ. Chọn được năm...

Có nên bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư?

Nhu cầu thờ cúng, tín ngưỡng, tâm linh,…là nhu cầu thiết yếu của không ít các gia đình tại Việt Nam. Đó như là văn hóa của dân tộc, khó có thể mất đi dù rằng xã hội có phát triển như thế nào đi nữa....

Có nên đặt cây xanh trong phong ngủ?

Xu hướng kiến trúc xanh, đưa thiên nhiên vào không gian sống ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải các loại cây xanh đều có thể trồng, đặt ở bất kì nơi nào trong nhà. Đặc biệt trong Phòng ngủ,...

Phòng ngủ đè lên bếp nấu có xấu như quan niệm ?

Theo quan niệm, Phòng ngủ đè lên bếp nấu được xem là không tốt, người ở trên Phòng ngủ thường dễ bực bội, nóng tính, tinh thần khó bình thản. Tuy nhiên, quan niệm này có cơ sở khoa học phong thủy không? Và...

Hóa giải khi trước nhà, gần nhà có hố rác, nắp cống

Trước nhà, gần nhà có nắp cống, hố rác, kênh rạch bẩn,… hay bất kì 1 yếu tố nào gây ô nhiễm cũng đều được xem là các thế phạm xấu trong phong thủy. Vậy khi gặp những trường hợp này, ta cần xử lí...

Nhà bị ngã 3 đường đâm liệu có xấu như ta thường nghĩ?

Nhà bị ngã 3 đường đâm thường có giá trị Bất động sản thấp hơn so với những căn nhà lân cận trên cùng tuyến đường. Tại sao lại như vậy? Nếu điều kiện tài chính có hạn, bạn chỉ đủ tiền mua...

Cách hóa giải nhà đối diện cột điện, trụ đèn, trụ cao thế

Thực trạng cột điện, trụ đèn, trụ cao thế, trụ BTS,…nằm trước cửa nhà, trong những khu dân cư cũ vẫn còn rất nhiều, do quy hoạch chưa tốt. Cứ trung bình khoảng 30m là có 1 cột điện, trụ đèn, vậy cứ...

Sai lầm khi chọn hướng nhà hợp tuổi

Câu chuyện chọn hướng nhà hợp tuổi đã quá quen thuộc và phổ biến. Các từ khóa “ người sinh năm… mua nhà hướng nào?”, “hướng nào tốt cho người tuổi….?”, “hướng nhà tốt nhất cho người...