Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải cứ phạm vào hoang ốc thì sẽ là xấu không?

1. Hoang Ốc Là Gì?

Theo quan niệm Á Đông, xây nhà là một trong những việc trọng đại nhất của đời người. Khâu chuẩn bị xây nhà vì thế cũng rất được quan tâm, cẩn trọng, trong đó có việc xác định năm làm nhà phù hợp với tuổi của gia chủ.

Hoang Ốc

Theo từ điển Hán Việt, trong từ “hoang ốc" thì chữ “hoang” nghĩa là bỏ hoang, chữ “ốc" nghĩa là nhà. Do đó, hoang ốc được giải nghĩa là ngôi nhà hoang.

Quan niệm phong thủy của người xưa cho rằng, hoang ốc có ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm nhà. Nếu làm nhà vào năm hoang ốc thì sẽ có những tác động tốt, xấu khác nhau đến công việc, gia đạo, tài lộc và sức khỏe của gia chủ, cùng các thành viên trong gia đình.

Trong hoang ốc có tất cả 6 cung nhỏ, bao gồm cả cung tốt lẫn cung xấu. Trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Khi tìm hiểu hoang ốc là gì, gia chủ cũng sẽ nắm bắt được ý nghĩa cụ thể của các cung tốt xấu trong năm hoang ốc như sau:

Cung Tốt/ Xấu Ý nghĩa
Nhất cát Tốt Làm nhà thuận lợi, mọi việc thuận buồm xuôi gió
Nhì nghi Tốt Làm nhà xong thịnh vượng, giàu có
Tam địa sát Xấu Làm nhà phạm, gia chủ thường ốm đau bệnh tật
Tứ tấn tài Tốt Làm nhà xong tiền tài dư giả, làm ăn phát đạt
Ngũ thọ tử Xấu Làm nhà phạm, gia đình gặp bệnh tật tăng, có thể gây chết chóc, gia đình ly biệt
Lục hoang ốc Xấu Làm nhà phạm, gia đình hay lục đục, nghèo khổ

Bảng tính cung tốt xấu của tuổi hoang ốc

Trường hợp tuổi của gia chủ trong năm có ý định làm nhà rơi vào 3 cung tốt nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài thì việc làm nhà rất thuận lợi. Ngược lại, khi tuổi gia chủ rơi vào 3 cung xấu của hoang ốc gồm tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc thì gia chủ nên kiêng kỵ việc xây nhà.

2. Cách Tính Hoang Ốc Chính Xác

Để biết trong năm có ý định xây nhà, tuổi của gia chủ rơi vào cung tốt hay cung xấu của hoang ốc, bạn có thể tham khảo cách tính hạn hoang ốc dựa trên nguyên tắc bàn tay Kim Lâu Hoang Ốc. Đó là sẽ dựa theo bàn tay với các đốt được đánh số thứ tự như hình vẽ dưới đây đại diện cho các cung hoang ốc để tính xem tuổi của gia chủ phạm phải cung hoang ốc nào, tốt hay xấu.

Độ tuổi của đời người được quy định ứng với 6 cung hoang ốc như sau:

 • 10 tuổi là nhất cát
 • 20 tuổi là nhì nghi
 • 30 tuổi là tam địa sát
 • 40 tuổi là tứ tấn tài
 • 50 tuổi là ngũ thọ tử
 • 60 tuổi là lục hoang ốc
 • 70 tuổi lại tiếp tục là nhất cát
 • 80 tuổi là nhì nghi

Như vậy, đếm tiếp từ số tuổi chẵn chục đến số tuổi lẻ liền theo vòng liên tục thứ tự nhất cát – nhì nghi – tam địa sát – tứ tấn tài – ngũ thọ tử – lục hoang ốc thì sẽ biết tuổi nào rơi vào cung nào.

Trường hợp tốt nhất là tuổi gia chủ rơi vào nhất cát, tốt nhì là tứ tấn tài sẽ giúp làm ăn may mắn phát đạt, nếu rơi vào nhì nghi là được, không xấu còn rơi vào 3 cung còn lại là ảnh hưởng xấu.

Ví dụ tính xem 26 tuổi có phạm phải hoang ốc không? Lấy 20 tuổi là nhì nghi, 21 tuổi là tam địa sát, 22 tuổi là tứ tấn tài, 23 tuổi là ngũ thọ tử, 24 tuổi là lục hoang ốc, 25 tuổi là nhất cát, 26 tuổi là nhì nghi; vậy nên tuổi 26 rơi vào nhì nghi, rất tốt để xây nhà.

Hoặc tính xem tuổi 30 có phạm hoang ốc không? 30 tuổi là tam địa sát, 31 tuổi là tứ tấn tài, 32 tuổi là ngũ thọ tử, 33 tuổi là lục hoang ốc; vậy nên tuổi 33 rơi vào lục hoang ốc. Một ví dụ khác 50 tuổi có phạm hạn hoang ốc không? 50 tuổi là ngũ thọ tử, 51 tuổi là lục hoang ốc, 52 tuổi là nhất cát, 53 tuổi là nhì nghi, 54 tuổi là tam địa sát; vậy nên tuổi 54 rơi vào tam địa sát, cần tránh việc xây nhà vào năm tuổi 54 này.

Ngoài ra, hạn hoang ốc có thể tính nhanh bằng cách xác định năm tuổi âm lịch của gia chủ, cộng hai chữ số với nhau, ra kết quả chia cho 6 và lấy số dư.

 • Dư 1: nhất cát
 • Dư 2: nhì nghi
 • Dư 3: tam địa sát
 • Dư 4: tứ tấn tài
 • Dư 5: ngũ thọ tử
 • Dư 6: lục hoang ốc

Ví dụ 28 tuổi: 2 + 8 = 10, chia 6 dư 4 là rơi vào cung tứ tấn tài.

Như vậy, chúng ta có thể xác định được các tuổi cần tránh làm nhà gồm có: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

3. Hạn Hoang Ốc Có Xây Nhà Được Không?

Sau khi đã xác định được tuổi của mình phạm cung nào trong hạn hoang ốc thì gia chủ sẽ biết cách chọn các cung nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài là những cung tốt cho việc xây nhà. Đồng thời, gia chủ nên hạn chế xây nhà nếu rơi vào năm gặp lục hoang ốc, ngũ thọ tử, tam địa sát, nếu bắt buộc phải xây thì nên tìm cách hóa giải hạn hoang ốc xấu.

4. Cách Hóa Giải Hoang Ốc

Nếu năm tuổi làm nhà gặp phải hạn hoang ốc xấu gồm tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc mà vẫn cần tiến hành việc xây dựng nhà cửa thì bạn có thể áp dụng những cách hóa giải hoang ốc theo phong thủy giúp triển khai kế hoạch xây nhà như bình thường.

Trước hết, gia chủ cần tính toán năm tuổi âm lịch của mình kỹ lưỡng. Trong trường hợp gia chủ đã mất thì có thể tính tuổi xây nhà theo tuổi của con trai trưởng. Nếu nhà không có con trai thì có thể lấy tuổi của phụ nữ để tính hạn hoang ốc xây nhà.

Trong trường hợp gia chủ có tuổi phạm hoang ốc xấu thì có thể mượn tuổi làm nhà đẹp trong năm đó thay cho gia chủ. Đó là mượn các tuổi không phạm kim lâu, tam tai, hoang ốc để đứng tên ngôi nhà làm lễ động thổ, lễ cất mái, lễ nhập trạch v.v… giúp mọi việc tiến hành được suôn sẻ, không phải lo ngại gì cả. Sau khi đến năm tốt của gia chủ, tiến hành chuyển đổi tên nhà về tên chính chủ qua lễ mua bán nhà âm.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.