Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Lí do cải tạo nhà có thể đến từ những nguyên nhân: nhà thấm dột; sơn bị xuống màu, bong tróc; hư hỏng điện nước; không gian ở chật chội, không đáp ứng được nhu cầu tăng cao; nhà quá cũ kĩ, lỗi thời;…Tùy vào tình trạng ngôi nhà, mà mỗi gia chủ sẽ có nhu cầu cải tạo khác nhau. Dưới đây là những trường hợp cải tạo cụ thể. Hãy cùng xem việc này có tác động đến phong thủy ngôi nhà đang ở không?

Sửa chữa không thay đổi công năng

Khi nhà bạn đã cũ, bạn muốn sơn sửa ngôi nhà mới hơn, hoặc thay đổi phong cách trang trí. Đây đơn thuần chỉ là việc làm mới ngôi nhà về hoàn thiện. Việc này sẽ không gây đảo lộn đến phong thủy ngôi nhà, nếu cách trang trí về vật liệu, màu sắc không có gì thay đổi so với trước. Còn nếu thẩm mỹ ngôi nhà của bạn đã lạc hậu, bạn muốn sơn ngôi nhà bằng màu sắc khác, vật liệu khác, hay trang trí thêm tranh ảnh, đồ decor,… thì bạn cần lựa chọn ngũ hành phù hợp cho từng không gian.

Cách trang trí chỉ mang tính hỗ trợ chứ không tác động nhiều về phong thủy như bố trí phòng ốc, vật dụng. Nếu không gian đó tốt, thì nên dùng màu sắc, vật liệu giúp ngũ hành tại nơi đó mạnh thêm. Nếu vị trí đó xấu, thì phải dùng cách trang trí khiến ngũ hành nơi đó yếu đi, nhờ thế cái xấu không gây hại nhiều cho người ở.

Trường hợp sửa chữa những lỗi lặt vặt, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt: chống thấm dột, hư hỏng điện nước,..Nếu chỉ xử lí đơn giản, không thay đổi đường đi ống nước, dây điện, thì phong thủy ngôi nhà vẫn ổn định.

Trường hợp thay đổi vị trí hộp gen, đường cấp thoát nước hay thậm chí di dời hố ga, hầm phân,…thì cần phải đặc biệt lưu tâm. Nơi đặt đường cấp nước, cần nằm ở phương vị tốt. Ngược lại, nơi đặt đường thoát nước, hố ga, hầm phân cần đặt ở phương vị xấu.

Sửa chữa thay đổi công năng

Nếu ngôi nhà không còn đáp ứng được tiện nghi sinh hoạt vì các lí do: tăng hoặc giảm số lượng thành viên, các con đã lớn, nhu cầu thay đổi, hay nhà bị đường quy hoạch cắt ngang,...buộc phải ngăn chia lại không gian, bố trí lại vật dụng. Điều này sẽ gây ra sự biến chuyển về phong thủy cho căn nhà.

Tuy ta vẫn ở trên mảnh đất đó, cho dù trường năng lượng hoặc hình thế xung quanh vẫn vậy, thì việc bố trí lại công năng, cũng khiến cuộc sống thay đổi theo chiều hướng khác, có thể tốt hơn, cũng có thể xấu đi. Phong thủy là bộ môn khoa học sắp đặt không gian, nên khi không gian thay đổi thì phong thủy cũng sẽ thay đổi theo.

Thậm chí, nếu vị trí, số lượng phòng ốc vẫn như cũ, chỉ thay đổi vị trí vật dụng trong phòng, như giường ngủ hay bàn làm việc, cũng khiến phong thủy của căn phòng đó khác đi và ảnh hưởng trực tiếp đến người ở trong đó. Đối với các yếu tố quan trọng như: cửa, bếp, giường ngủ, bàn thờ, cầu thang, wc,…nếu sắp đặt lại, thì cần nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy trước khi làm.

Cải tạo lớn, thay đổi quy mô diện tích, nâng tầng

Điều này không khác gì việc bạn xây một ngôi nhà mới. Không chỉ những hạng mục xây thêm, mới cần chú trọng đến phong thủy, mà những hạng mục sẵn có trước đó cũng cần lưu tâm, vì phong thủy cũng bị biến đổi. Nếu ngôi nhà được nới rộng hơn, khi đó tâm nhà sẽ thay đổi, thế nên hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp chỗ đặt bếp, giường đang ở vị trí tốt, trở thành vị trí xấu hoặc ngược lại.

Nếu ngôi nhà được nâng thêm tầng, sẽ có tác động đến phần mái công trình, khi đó sẽ có khả năng ngôi nhà nạp khí của vận hiện tại, điều này sẽ làm thay đổi hoàn toàn về bố cục phong thủy trong căn nhà. Thế nên, bạn cần nhờ các chuyên gia kiểm tra về phong thủy, khi có nhu cầu cải tạo nhà theo quy mô lớn.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.