Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm phải cũng đem lại kết quả xấu.

Xà ngang, hay còn gọi là đà, dầm, là kết cấu chịu lực của ngôi nhà. Trước kia nhà ở thường xử dụng kết cấu nhà gỗ, những thanh gỗ chính bắt ngang trên mái gọi là xà, đòn dông. Vì là kết cấu gỗ, nên khó tránh khỏi hiện tượng mối mọt, dễ bị gãy, mục theo thời gian.

Với lí do đó, nên việc sinh hoạt như ăn uống, vui chơi,… dưới xà ngang khi tình trạng kết cấu nhà xuống cấp là điều không nên. Đặc biệt là giường, khi chúng ta ngủ say, không thể phản ứng kịp thời khi gặp sự cố, như vậy thật vô cùng nguy hiểm.

Tuy nhiên với kết cấu bê tông cốt thép phổ biến như hiện nay, dầm có khả năng chịu lực cực kì vững chắc, nên thực tế việc xảy ra điều đáng tiếc khi bị dầm đè là không có.

Xét trên khía cạnh phong thủy, đối với trường hợp dầm đè lên trực diện giường ngủ, bếp, bàn thờ, bàn làm việc,… hiện nay có 2 quan điểm như sau:

- Quan điểm 1: Dựa trên phong thủy hình thế. Dầm tạo ra sát khí, mang nguồn năng lượng xấu, tạo áp lực đè nén con người và vật thể bên dưới nó. Ví dụ khi dầm đè lên giường ngủ, sẽ gây ra khó thở, đau đầu, mệt mỏi. Khi dầm đè lên bếp, sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, hạnh phúc gia đình, sức khỏe suy giảm,…

- Quan điểm 2: Dựa trên phong thủy về khí. Luồng khí trong nhà thường đi ngang, khi gặp dầm, luồng khí không thể phản xạ trực diện thẳng xuống dưới nó, mà sẽ uốn qua dầm và tiếp tục đi thẳng. Vậy nên, không có chuyện ở dưới dầm sẽ có khí xấu tác động xuống bên dưới.

Trường hợp mép dầm ló ra khi xây tường dày 100mm đè giường, bếp, bàn thờ, bàn học,… (như hình minh họa bên dưới). Thông thường nếu nhà rộng, sẽ xây tường 200 mm che cột, dầm, để đảm bảo thẩm mỹ, tuy nhiên đối với nhà nhỏ hoặc khi gia chủ muốn tiết kiệm kinh phí, thường dễ gặp trường hợp cột, dầm, lộ ra so với tường. Vì mép dầm mỏng nên tác động về phong thủy không đáng kể. Riêng đối với bếp, phía trên còn có tủ bếp và máy hút mùi nên sự ảnh hưởng là không còn.

Có thể về mặt thực tế hay phong thủy, đối với công trình hiện đại, dầm không gây ảnh hưởng xấu đến người hay vật bên dưới. Nhưng khi thiết kế, cần tránh những thế phạm này ngay từ đầu để mang lại sự an tâm cho gia chủ.

Bởi khi xét về tâm lí người sử dụng, vì quan niệm về việc này khá phổ biến, nên giả như dầm không gây ảnh hưởng, thì người nằm, sinh hoạt dưới dầm vẫn khó có thể an tâm.

Trường hợp gặp phải điều cấm kị này, ta cần hóa giải như sau:

- Cách hóa giải đơn giản nhất, chắc chắn là né các vị trí giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… sang chỗ khác, tránh nằm dưới dầm.

- Trường hợp không tránh được thế phạm, nếu trần cao ta có thể đóng thạch cao che lại để không nhìn thấy dầm lộ ra. Trường hợp trần nhà thấp, không thể đóng thạch cao, có thể dán, treo trên dầm các vật phẩm hóa giải như: đồng tiền hoa mai, hồ lô hóa sát.

- Đối với trường hợp xây tường dày 100mm, để xử lí mép dầm và mép cột lộ ra, có thể đóng vách thạch cao hoặc vách trang trí để che dầm và cột, nếu diện tích phòng cho phép.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.