Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính toán về phong thủy đều không thể chuẩn được.

Đầu tiên, cần phải phân biệt được vị trí (hay còn gọi là tọa, phương vị) và hướng. Vị trí là nơi mà cửa, bếp, bàn thờ, giường… đặt tại đó. Còn hướng tức là ở vị trí đó, cửa, bếp, bàn thờ, giường…nhìn về đâu, đó là hướng. Sau đây là các hướng cơ bản, cần phải xác định được:

Hướng nhà: là hướng của cả căn nhà, từ bên trong đi ra khỏi nhà nhìn về đâu, đó là hướng. Hướng nhà thường sẽ trùng với hướng của trục dọc căn nhà. Trường hợp nhà có hai hoặc ba mặt đường tiếp cận, thì hướng nhà sẽ xét dựa trên mặt đường chính, rộng rãi, đông đúc phương tiện.

Hướng cửa, hướng cổng: là hướng vuông góc với cạnh cửa, cạnh cổng. Đa số chúng ta thường nhầm lẫn rằng hướng nhà và hướng cửa là một, nhưng không phải vậy, cửa có thể đặt xéo so với mặt tiền, hoặc mặt tiền cũng có thể xéo so với trục căn nhà, như vậy thì hướng nhà và hướng cửa sẽ khác nhau. Cũng có ý kiến cho rằng, hướng cửa là hướng nối từ tâm nhà đến tâm cửa, tuy nhiên đó là vị trí cửa, tọa cửa, chứ không phải là hướng cửa.

Một căn nhà có thể có nhiều cửa, nhưng cửa quan trọng nhất chính là cửa ra vào thường xuyên. Người đi thì khí theo, phải có tác động từ phía con người thì mới tạo ra khí. Nếu khí từ cửa chính không tốt, thì hoàn toàn có thể đi lại ở cửa phụ để nạp khí tốt cho căn nhà.

Đối với căn hộ chung cư hoặc văn phòng trong các tòa nhà, hướng cửa được tính là hướng ra vào tòa nhà, ra vào căn hộ, văn phòng chứ không phải hướng ban công, vì người không thể tiếp cận từ ban công để vào nhà được. Vậy nên ban công chỉ được xem là nơi nạp khí, chứ không thể dựa vào hướng ban công để phi tinh, lập cực cho ngôi nhà

Hướng bếp: là hướng lưng người đừng nấu, hay còn gọi là hướng ngược lại so với hướng đứng nấu.

Hướng bàn thờ: là hướng ngược lại so với hướng người đứng khấn, hay có thể xem như hướng tượng, di ảnh nhìn.

Hướng bàn học, bàn làm việc: là hướng nhìn của người ngồi học, ngồi làm việc.

Ví dụ về cách xác định hướng. Dựa vào hình minh họa trên, ta thấy hướng nhà, hướng cửa và hướng giường cùng nhìn về hướng Tây. Hướng bếp nhìn về phía Bắc. Hướng bàn thờ và bàn học nhìn về hướng Nam.

Một số lưu ý quan trọng

- Lưu ý khi đo hướng bằng la kinh, phải tránh nơi có nhiều kim loại, tránh gần điện thoại di động, vì dễ gây nhiễu, làm tọa độ đo được không chính xác. Khi muốn làm phong thủy chuyên sâu, thậm chí cần phải biết được tọa độ chính xác đến từng độ.

Vậy nên ngoài việc đo hướng trực tiếp, cần kiểm chứng được tọa độ chính xác thông qua ảnh chụp từ google map, hoặc chuẩn xác hơn thì cần dựa vào tọa độ góc ranh có in trên sổ hồng. Nếu sổ cũ không có tọa độ góc ranh thì cần lên cơ quan chính quyền để xin trích lục lại.

Từ các thông số tọa độ trên sổ hồng hoặc ảnh chụp từ google map, các kiến trúc sư sẽ sử dụng các phần mềm hỗ trợ, để biết chính xác hướng nhà và các hướng bạn cần tìm.

- Nguyên tắc trong phong thủy, các hướng nhà, cửa, bếp, bàn thờ, bàn làm việc,…đều phải nhìn về hướng tốt.

- Khi xác định hướng nhà, cần né các khoảng tọa độ: Đại Không Vong (là khoảng nằm giữa 2 cung) , Tiểu Không Vong (là khoảng nằm giữa 2 sơn trong 1 cung). Khi nhà rơi vào các tọa độ này, sẽ bị loạn khí, tạp khí vào nhà, dễ xảy ra nhiều vấn đề không may mắn.

Cụ thể, bạn nên tránh tìm hướng nhà có các tọa độ nằm ở các khoảng sau đây: 21°-24°; 36°-39°; 66°-69°; 81°- 83°; 111°- 114°; 126°- 129°; 156°- 159°; 171°- 174°; 201°- 204°; 216°- 219°; 246°- 249°; 261°- 264°; 291°- 294°; 306°- 309°; 336°- 339°; 351°- 354°.

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.

Những lưu ý về phong thủy cây xanh

Trồng cây hợp mệnh là sai lầm tương tự như việc chọn màu sắc nội thất, ngoại thất theo mệnh. Đối với cây cối, sẽ có nhiều Ngũ hành tùy vào từng loại cây, hình dáng, màu sắc, tuy nhiên Ngũ hành chủ...

Phong thủy trong kiến trúc nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là dạng nhà có các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi tạo thành những ống hút gió xuyên từ tầng này tới tầng kia. Các tầng có thể có độ cao khác nhau chứ không đồng nhất độ cao như...