Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong các khu dân cư đông đúc. Liệu điều này có làm ảnh hưởng về phong thủy đối với những căn nhà xung quanh đó?

Về mặt thực tế, hầu như bất động sản gần chùa, đình, đền, miếu, phủ,…thường ít được quan tâm vì dễ gây bất tiện khi ở. Tuy nhiên, cũng tùy vào tính chất của từng thể loại công trình, mà sự ảnh hưởng đến sinh hoạt của những căn nhà gần đó là khác nhau.

Đa phần là không khí tĩnh lặng vào ngày thường, nhưng cực kì đông đúc vào dịp lễ, tết. Nhưng vẫn có những trường hợp đặc biệt, có những nơi hoạt động văn hóa tín ngưỡng thường xuyên, kể cả ngày thường, thì ta phải cân nhắc khi chọn mua bất động sản gần đó, có bị ảnh hưởng bởi sự ồn ào, hay tắc nghẽn giao thông không?

Theo quan niệm, nhà gần công trình tâm linh sẽ có những đặc điểm điểm sau:

- Mang năng lượng âm khí. Tuy chùa, đình, đền,…để thờ thần linh hay các vị thánh, tuy nhiên, đây cũng là nơi nương tựa của các vong linh. Việc này chưa hẳn là xấu, nhưng thông thường, đất xây nhà ở cần dương khí nhiều, việc có nhiều âm khí ở xung quanh nơi ở, dễ làm con người bị cô độc, trì trệ, thiếu sức sống. Lại có một số quan điểm cho rằng, đất để xây dựng các công trình tâm linh sẽ là đất có phong thủy đắc địa, sẽ hút hết vượng khí xung quanh về đó, vậy nên các công trình gần đó không còn được may mắn.

- Vấn đề quan trọng hơn, dễ ảnh hưởng đến phong thủy nếu nhà bạn gần công trình tâm linh… đó là ảnh hưởng xấu từ góc nhọn của đỉnh mái chùa, đình, đền,…

Tục ngũ có câu: “nhất góc ao, nhì đao đình”, ý muốn nhắc nhở chúng ta nên cẩn thận với vấn đề này. Các góc nhọn tạo nên sát khí, như mũi tên hoặc thanh đao, có khả năng chĩa thẳng vào cổng, cửa căn nhà của bạn. Đây là sát khí thuộc ngũ hành hỏa, vô hình làm cho những căn nhà bị chiếu tới có thể xảy ra các vấn đề liên quan đến tranh chấp, kiện tụng, cãi vã,…

Cách hóa giải đối với nhà ở gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

- Dẫu biết những nơi này sẽ có âm khí, tuy nhiên nếu chính bạn tự vào trong đó, bạn cảm thấy bình thường, thanh thản, thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì đây là mảnh đất linh thiêng.

Hoặc chính bạn là tín đồ của tôn giáo đó, thì điều này vô cùng tốt đẹp. Nó giúp nuôi dưỡng tinh thần tu tập, càng ngày càng trở nên tiến triển hơn. Còn nếu cảm thấy không khí ở đó u ám, lạnh lẽo, thì bạn nên tìm cách tăng nguồn năng lượng dương trong nhà mình thật nhiều, bằng cách giữ nhà sạch sẽ, thoáng đãng, nhiều ánh sáng. Ngoài ra, có thể sử dụng đá thạch anh rải dưới nền nhà, để tăng thêm sinh khí cho nơi ở.

-. Đối với trường hợp góc nhọn của chùa, đình, đền, miếu,… có chĩa vào cửa nhà bạn, theo quan niệm ở trên, đó là sát khí thuộc ngũ hành hỏa. Tuy nhiên, vấn đề này chưa hẳn là xấu, vì quan niệm chỉ đang nói về mặt cơ bản của phong thủy hình thế, tức chỉ là mặt nhìn thấy được.

Mọi vấn đề trong phong thủy để biết tốt hay xấu luôn phải xét trên 2 phương diện: hình thế là mặt nhìn thấy và lí khí là mặt không nhìn thấy, phải tính toán bằng nhiều yếu tố thì mới biết tốt hay xấu. Nếu ngôi nhà cần ngũ hành hỏa mà bị góc nhọn chĩa vào thì ngôi nhà vẫn có thể tốt được. Chỉ khi nào ngũ hành hỏa không hợp với ngôi nhà, mà còn có góc nhọn, thì khi đó mới làm cái xấu bùng lên.

Trường hợp này có thể dùng gương bát quái treo trước cửa để hóa giải. Đồng thời, có thể sử dụng cách trang trí trước nhà thiên về ngũ hành thổ, như dùng vật liệu bằng đá, màu vàng, nâu, hình khối vuông vức,…để ngũ hành hỏa của sát khí sinh xuất ra ngũ hành thổ, từ đó ngũ hành hỏa yếu đi, cái xấu giảm bớt.

- Trường hợp sinh hoạt bị ảnh hưởng xấu, bạn có thể xây tường cao ngăn cách cả về tầm nhìn và âm thanh, hoặc trồng cây, tạo bức rèm ngăn cách với phương hướng tiếp giáp công trình tâm linh.

- Không những là can thiệp về kiến trúc hay phong thủy, bạn và gia đình cũng cần giữ nếp sinh hoạt văn minh, không lớn tiếng, cãi cọ, hát hò,.. gây mất trật tự. Có ý thức giữ gìn vệ sinh trong và ngoài nhà sạch sẽ để góp phần tạo nên cảnh quan đẹp cho nơi linh thiêng.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.