Phong thủy trong kiến trúc nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là dạng nhà có các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi tạo thành những ống hút gió xuyên từ tầng này tới tầng kia. Các tầng có thể có độ cao khác nhau chứ không đồng nhất độ cao như các nhà ống thông thường.

1. Ưu điểm và nhược điểm của nhà lệch tầng

Hiện nay do nhu cầu về không gian sống không chỉ đảm bảo về diện tích ở, sinh hoạt mà còn cần đảm bảo về không gian thẩm mỹ trong kiến trúc nhà ở nên đã có rất nhiều các kiểu dáng kiến trúc nhà ở mới. Tại Tp.HCM cũng như các tỉnh thành khu vực phía Nam nơi có khí hậu khô nóng quanh năm, nhiều gia đình có mặt bằng xây dựng với chiều ngang hẹp, chiều sâu dài hoặc diện tích không lớn nếu mong muốn có được ngôi nhà cao thoáng, sáng, đa dạng tầm nhìn thì sẽ thường lựa chọn kiểu kiến trúc nhà lệch tầng thay vì kiểu nhà thông thường…

Nhà lệch tầng

Tuy nhiên dưới góc nhìn của khoa học phong thủy, nhà lệch tầng nếu xây dựng không khéo dễ tạo thành những luồng xung khí từ các mặt sàn tác động vào người sống và sinh hoạt trong tòa nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của từng thành viên trong gia đình…

Bản chất nhà lệch tầng là sự khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc các không gian. Có thể xuất phát từ sự cảm thấy đơn điệu trong những không gian nhà ống vốn đều và thẳng, nên người ta muốn thay đổi, nhất là khi điều kiện mặt bằng chật hẹp hoặc bị gò bó vào một khuôn khổ nhất định thì việc thay đổi các cao độ sẽ mang lại dáng vẻ lạ lẫm, mới mẻ cho không gian.

Nhà lệch tầng giải quyết được vấn đề thông thoáng khi kết hợp với cầu thang, giếng trời vì các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi và tạo những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia khi tạo đường cho gió vào.

Tầm nhìn giữa các tầng đa dạng, phong phú, khả năng quan sát và đi lại thoải mái, không nhàm chán. Cầu thang sau khoảng chục bậc lại có thể đi vào được một tầng.

Do đó, đa số các ngôi nhà lệch tầng đều có chung cảm giác “là lạ”, tạo cảm giác căn nhà như có nhiều không gian, nhiều tầng và nhiều sự hấp dẫn.

Với nhà lệch tầng thì việc sử dụng không gian cũng hữu dụng hơn, chẳng hạn những khu phụ để xe, kho, phòng cho người giúp việc… đặt nơi tầng trệt không cần cao, bên trên là phòng khách hoặc bếp.

Lệch tầng, có thể làm cao độ trần tùy thích, không giống như nhà thẳng tầng có chiều cao “cứng”.

Tuy nhiên nhà lệch tầng cũng nảy sinh khá nhiều nhược điểm: Thứ nhất là tổng thể ngôi nhà về mặt giao thông bị chia ra bởi các cao độ khác nhau nối với nhau bằng cầu thang nên gây một số bất tiện, chẳng hạn như cứ ra khỏi cửa phòng là phải lên xuống cầu thang, nhất là với nhà nhỏ.

Điều này không phù hợp với người cao tuổi, trẻ em hoặc người tàn tật. Nếu không làm toilet riêng theo từng tầng thì xảy ra tình trạng từ tầng này phải lên tầng kia dùng toilet.

Về cao độ, nhà lệch tầng có thể sẽ không phù hợp với một số quy hoạch có bắt buộc khống chế chiều cao từng tầng.

Nhược điểm nữa là ở nhà lệch tầng, tỷ lệ chiếm chỗ của ô cầu thang và các chiếu nghỉ thang luôn lớn.

Về mặt cơ động và đa năng hóa không gian, nhà lệch tầng cũng không linh hoạt bằng nhà thẳng tầng vì không gian bị giới hạn khi đi lại, chỉ phong phú trong điểm nhìn.

2. Các phương án hóa giải

Trong quá trình thiết kế hệ thống cầu thang của nhà lệch tầng cần bố trí sao cho cầu thang khi đổ vào cửa phòng không ảnh hưởng đến khu vực kê giường ngủ, chỗ ngồi làm việc. Số bậc cầu thang của trục cầu thang dẫn từ tầng này sang tầng kia phải là bậc lẻ vì nếu không sẽ rất nguy hiểm trong quá trình giao thông lưu chuyển giữa các tầng. Vì khi đi cầu thang chúng ta luôn bắt đầu từ chân trụ và để an toàn, không bị hẫng nhịp, trặc chân thì bước kết thúc cũng phải bằng chân trụ. Do đó, để giải quyết được nhịp lưu chuyển an toàn của cầu thang, phải thiết kế số bậc cầu thang của mỗi tầng là số lẻ. Và điều cần chú ý‎ là chỉ quan trọng số bậc của từng tầng chứ không quan trọng số bậc của cả trục cầu thang trong nhà.

Trong phong thủy thì hình thái của ngôi nhà có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như tài vận của các thành viên sống trong ngôi nhà đó. Với kiểu nhà lệch tầng, do có thể làm cao độ trần tùy thích, không giống như nhà thẳng tầng có chiều cao “cứng” nên trong quá trình xây dựng có khá nhiều ngôi nhà có hình thái vi phạm trong phong thủy. Đó là những ngôi nhà xây dựng có phía sau thấp hơn phía trước cả về mặt sàn cũng như mặt trần, mặt mái. Những ngôi nhà có hình thái như vậy bị gọi là nhà vô hậu không tốt trong phong thủy.

Ngược lại có nhiều gia đình lại cho thiết kế phía sau cao hơn phía trước cả về mặt sàn cũng như mặt trần, mặt mái được gọi là nhà mang hình thái có hậu tọa sơn tốt trong phong thủy. Theo chuyên gia phong thủy Song Hà chỉ cần trong quá trình xây dựng các gia đình xử lý sao cho ít nhất phía sau và phía trước đồng độ cao với mặt trần và mặt mái là đã không phạm phải thế xấu của nhà vô hậu.

Trường hợp bị phạm phải thế nhà vô hậu này thì trong phong thủy có một cách xử lý cũng khá đơn giản mà hiệu quả là tạo sơn giả ở mặt sàn phía sau theo thế Tam sơn gồm Huyền Vũ sơn, Thanh Long sơn, Bạch Hổ sơn. Vị trí sắp xếp trong tam sơn tính từ phía hậu nhà nhìn ra mặt tiền nhà là Huyền Vũ sơn chính giữa cao nhất, Thanh Long sơn bên trái thấp hơn, Bạch Hổ sơn bên phải thấp nhất. Tam sơn không được có hình thù kỳ quái mà phải có bề mặt mịn, kết hợp với cây xanh mini. Tam sơn này không tạo thế nhọn hoắt mang hình hỏa mà tạo thế hình mộc cao dài thuôn hoặc thế mang hình thổ đồ sộ vững chãi.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...