Phòng ngủ đè lên bếp nấu có xấu như quan niệm ?

Theo quan niệm, Phòng ngủ đè lên bếp nấu được xem là không tốt, người ở trên Phòng ngủ thường dễ bực bội, nóng tính, tinh thần khó bình thản. Tuy nhiên, quan niệm này có cơ sở khoa học phong thủy không? Và liệu còn ứng nghiệm đối với kiến trúc hiện đại ?

Hầu hết gian bếp ngày xưa, hoặc vẫn còn vài nơi vùng quê, vùng núi, thường sử dụng bếp nấu bằng các nguyên liệu thiên nhiên như: củi, rơm, than,… vì vậy nhiệt lượng tỏa ra trong khu bếp khi nấu cực kì nhiều.

Nếu đất rộng, bếp được đưa ra hẳn bên ngoài thành công trình riêng biệt, tách với khối nhà chính để tránh gây ảnh hưởng sinh hoạt bên trong nhà. Tuy nhiên, nếu diện tích không cho phép, hoặc vì văn hóa 1 số nơi, bếp vẫn được đặt ở trong nhà.

Nhà ở trước kia nếu có tầng, thì cũng là những tấm ván gỗ mỏng, vì vậy nếu nấu bếp theo cách truyền thống thì phía trên chắc chắn bị nóng, thậm chí dễ xảy ra hỏa hoạn nếu không cẩn thận. Do đó, nếu phòng ngủ tầng trên nằm đè bếp tầng dưới, chắc chắn sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng xấu đến người ngủ trên đó.

Có nhiều người thắc mắc rằng, nếu bếp nấu tỏa nhiệt lượng cao, nhưng thời gian nấu bếp là ban ngày, thời gian ngủ là ban đêm, khi ngủ không cùng lúc với khi nấu thì có bị ảnh hưởng xấu không?

Câu trả lời là có, nếu hiện trạng nhà bạn vẫn dùng bếp truyền thống và sàn trên bằng ván gỗ. Tuy rằng không đun bếp trong lúc ngủ, nhưng hỏa khí lúc nấu vì quá nhiều, nên năng lượng hỏa vẫn còn tồn tại ở đó khi tắt lửa, mà phía bên trên là lớp sàn mỏng, thì ít nhiều nó vẫn ảnh hưởng xấu.

Hỏa của lửa đang nấu, nhìn thấy được là hỏa hậu thiên, còn hỏa khí tồn tại khi lửa không cháy là hỏa tiên thiên. Hỏa tiên thiên có mức độ ảnh hưởng mạnh, không thể xem thường.

Quan niệm đúng với ngày xưa nhưng có còn phù hợp với hiện tại không?

Ngày nay, căn bếp đã hoàn toàn lột xác, đó là không gian sang trọng, sạch sẽ. Bếp thay đổi thành bếp gas, bếp từ, bếp điện, nhiệt lượng tỏa ra xung quanh ít hơn hẳn, chưa kể trên bếp còn có thiết bị hút mùi, ngăn khói bay lên trên. Không gian bếp đã ít nóng, lại được gắn thêm quạt, máy lạnh để nơi này dễ chịu hơn.

Đồng thời, giữa bếp và tầng trên còn ngăn cách bởi tấm thạch cao và sàn bê tông. Vậy nên với kiến trúc hiện đại ngày nay, việc hỏa khí của bếp nấu ảnh hưởng đến tầng trên là rất ít và hầu như sẽ không còn khi sự đổi mới về không gian, cải tiến thiết bị nội thất phòng bếp luôn được coi trọng.

Ngoại lệ, vẫn còn vài trường hợp trong nhà ở hiện nay, không đáp ứng được tiêu chuẩn kể trên, cụ thể là: bếp bí, không thông thoáng, gian bếp luôn nóng bức, không có hút mùi, không có trần cách nhiệt, khoảng cách từ bếp đến sàn tầng trên gần,… khi đó tác động xấu của bếp đối với phòng ngủ tầng trên là vẫn còn.

Vậy nên phải hiểu rõ từng gian bếp, từng cách sinh hoạt, mới có thể nhận định được quan niệm này có ảnh hưởng xấu không, ảnh hưởng ít hay nhiều.

Cách hóa giải nếu bếp có gây ảnh hưởng đến phòng ngủ?

- Phòng ngủ đặt trên bếp nấu (không tính tủ lạnh, bồn rửa) là điều khó tránh khỏi, nhất là đối với kiến trúc nhà phố có diện tích hạn hẹp. Ta không thể né được phòng ngủ đè bếp thì né vị trí đặt giường, đặc biệt là né đầu giường nằm trên bếp nấu. Nếu không thay đổi được vị trí giường, thì cố gắng thay đổi vị trí đặt bếp. Miễn sao bếp nấu và giường ngủ không cùng một trục thẳng thì không đáng ngại, đây cũng là cách hóa giải triệt để nhất.

Trường hợp nếu giường ngủ đè bếp nhưng cách một tầng (bếp ở tầng 1, còn giường ngủ ở tầng 3 trở lên), thì không còn xấu nữa. Lưu ý, giường ngủ dù ở tầng nào, cũng phải tránh vị trí thờ ông táo bên dưới vì nằm phía trên chỗ thờ cúng là đại kị.

- Nếu không thay đổi được vị trí giường và bếp, thì rải một lớp đá thạch anh (ngũ hành Thổ) dưới giường ngủ, để ngũ hành Hỏa của bếp sinh Thổ sẽ yếu đi. Ngoài ra, đá thạch anh còn có tác dụng khử bức xạ, tăng cường năng lượng tích cực, giảm căng thẳng, đem lại cảm giác thoải mái giúp giấc ngủ sâu hơn.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...