Những quan niệm sai lầm về phong thủy khi bố trí cầu thang

Cầu thang có vai trò đặc biệt quan trọng, chính là chìa khóa để giải quyết không gian trong nhà tầng. Nhà có độc đáo hay không, đáp ứng được nhu cầu hay không, là do ý tưởng bố trí cầu thang chi phối. Vì vậy, phong thủy cầu thang luôn được quan tâm, không thua kém gì các yếu tố khác.

Trong phong thủy, cầu thang là nơi dẫn đường khí đi lên các tầng. Thiết kế cầu thang ở vị trí nào, hướng nào, đều có tác động đến cát hung của ngôi nhà. Hiện nay có rất nhiều quan niệm về phong thủy cầu thang. Có những quan niệm sai, quan niệm đúng nhưng chưa đủ, hoặc quan niệm đúng nhưng áp dụng vào thực tế lại không phù hợp.

Cầu thang xộc thẳng ra cửa chính

Xu hướng thiết kế kiến trúc nhà ống hiện nay, rất chuộng kiểu cầu thang kẹp tường. Loại thang này hiện đại, không chắn không gian và tầm nhìn từ trước ra sau, nhờ đó giúp nhà thông thoáng, rộng rãi hơn.

Song, đối với thang kẹp tường, rất dễ gặp trường hợp thang xộc thẳng ra cửa. Cửa chính là nơi hấp thụ nhiều khí, hay còn gọi là “miệng khí” của ngôi nhà. Thiết kế cầu thang hướng thẳng ra cửa chính sẽ khiến cho gia chủ dễ bị hao tán tiền tài, tài lộc chảy ra ngoài cửa. Theo quan niệm, đây là dạng cầu thang bị xuất khí, ngoại khí, không may mắn.

Thế nhưng, khi xét khí cầu thang đi xuống, ta cần phải xét thêm khí cầu thang đi lên. Để xét khí lên cầu thang tốt hay xấu, ta còn cần biết: bố cục, hướng nhà, cung mệnh gia chủ, ngôi nhà xây năm nào và hiện tại là thời gian nào.

Việc nạp khí cầu thang cũng như việc nạp khí vào nhà. Nếu nhà hướng tốt, khí vào nhà nhiều, tất nhiên sẽ đem lại may mắn. Tương tự cầu thang cũng vậy, nếu khí lên cầu thang tốt, thì nên tận dụng chứ không nên ngăn lại.

Tuy nhiên, để tính toán dòng khí như cách trên, cần am hiểu rõ về phong thủy, khi phân tích sai, khí vào nhà vẫn có thể xấu. Nếu bạn không có chuyên môn, mà ngôi nhà của bạn đang có kiểu thang này, bạn có thể để một chậu cây hoặc một vật làm bình phong, như: tủ, kệ, vách trang trí…để khí ra vào nhẹ nhàng hơn. Có nhiều gia chủ sửa lại hướng lên cầu thang ở bậc đầu tiên, nhưng ta chỉ nên áp dụng cách này nếu biết rõ tọa, hướng cầu thang là cung tốt.

Một số quan niệm về vị trí, hướng đi của cầu thang, gặp nhiều tranh cãi

Quan niệm cầu thang đặt bên trái hoặc phải của ngôi nhà. Quan điểm “Nam tả, nữ hữu” cho rằng, tùy vào số lượng nam nữ trong nhà, mà quyết định đặt thang bên nào để cân bằng âm dương. Cũng có người dùng quan điểm của phong thủy Tứ Tượng, cho rằng phía bên phải, tức Bạch Hổ thì không nên đặt cầu thang, đặt vị trí này dễ gây nhiều thương tật. Nên đặt phía bên trái là Thanh Long để được bình an.

Quan niệm cầu thang nên đi ngược chiều kim đồng hồ. Vì hướng đi này thuận theo thói quen sinh hoạt của người Việt Nam. Đồng thời khi đi lên ngược chiều kim đồng hồ, thì sẽ vịn tay trái vào lan can. Khi đi xuống sẽ vịn tay phải, là tay thuận, nên sẽ vững chắc, an toàn hơn.

Lại có quan niệm cho rằng, cầu thang đi hướng nào nào là do cung mệnh, nghề nghiệp gia chủ. Gia chủ có cung mệnh là Càn, Ly, Tốn, hoặc làm nghề mang tính dương: kinh doanh, công nghệ… là những người chịu ảnh hưởng của mặt trời, do đó với những người này nên xây cầu thang hướng ngược chiều kim đồng hồ. Còn những người thuộc Khảm, Khôn, Cấn, hoặc làm nghề mang tính âm: nông nghiệp, ngư nghiệp…lại chịu ảnh hưởng của mặt trăng, nên hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ mới tốt với họ.

Thêm kiêng kị đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên. Bởi vì, khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt suy khí. Người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm.

Tất cả những quan niệm trên, vẫn ít nhiều có sự hợp lí riêng của nó. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất, đó là sự hợp lí về mặt không gian, thì những quan niệm trên đều không thỏa mãn.

Trong kiến trúc, việc bố trí cầu thang ở đâu, xuất phát từ hướng nào, đều tùy vào từng hoàn cảnh. Cầu thang luôn cần cách bố trí linh hoạt, phù hợp công năng, thẩm mỹ và kĩ thuật.

Đồng thời đối với phong thủy, chỉ cần bố trí đúng nguyên tắc về tọa, hướng, cầu thang vào cung tốt là được. Các quan niệm khác, cần phân tích kĩ từng trường hợp cụ thể, không nên áp dụng cứng nhắc.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...