Những quan niệm sai lầm về phong thủy khi bố trí cầu thang

Cầu thang có vai trò đặc biệt quan trọng, chính là chìa khóa để giải quyết không gian trong nhà tầng. Nhà có độc đáo hay không, đáp ứng được nhu cầu hay không, là do ý tưởng bố trí cầu thang chi phối. Vì vậy, phong thủy cầu thang luôn được quan tâm, không thua kém gì các yếu tố khác.

Trong phong thủy, cầu thang là nơi dẫn đường khí đi lên các tầng. Thiết kế cầu thang ở vị trí nào, hướng nào, đều có tác động đến cát hung của ngôi nhà. Hiện nay có rất nhiều quan niệm về phong thủy cầu thang. Có những quan niệm sai, quan niệm đúng nhưng chưa đủ, hoặc quan niệm đúng nhưng áp dụng vào thực tế lại không phù hợp.

Cầu thang xộc thẳng ra cửa chính

Xu hướng thiết kế kiến trúc nhà ống hiện nay, rất chuộng kiểu cầu thang kẹp tường. Loại thang này hiện đại, không chắn không gian và tầm nhìn từ trước ra sau, nhờ đó giúp nhà thông thoáng, rộng rãi hơn.

Song, đối với thang kẹp tường, rất dễ gặp trường hợp thang xộc thẳng ra cửa. Cửa chính là nơi hấp thụ nhiều khí, hay còn gọi là “miệng khí” của ngôi nhà. Thiết kế cầu thang hướng thẳng ra cửa chính sẽ khiến cho gia chủ dễ bị hao tán tiền tài, tài lộc chảy ra ngoài cửa. Theo quan niệm, đây là dạng cầu thang bị xuất khí, ngoại khí, không may mắn.

Thế nhưng, khi xét khí cầu thang đi xuống, ta cần phải xét thêm khí cầu thang đi lên. Để xét khí lên cầu thang tốt hay xấu, ta còn cần biết: bố cục, hướng nhà, cung mệnh gia chủ, ngôi nhà xây năm nào và hiện tại là thời gian nào.

Việc nạp khí cầu thang cũng như việc nạp khí vào nhà. Nếu nhà hướng tốt, khí vào nhà nhiều, tất nhiên sẽ đem lại may mắn. Tương tự cầu thang cũng vậy, nếu khí lên cầu thang tốt, thì nên tận dụng chứ không nên ngăn lại.

Tuy nhiên, để tính toán dòng khí như cách trên, cần am hiểu rõ về phong thủy, khi phân tích sai, khí vào nhà vẫn có thể xấu. Nếu bạn không có chuyên môn, mà ngôi nhà của bạn đang có kiểu thang này, bạn có thể để một chậu cây hoặc một vật làm bình phong, như: tủ, kệ, vách trang trí…để khí ra vào nhẹ nhàng hơn. Có nhiều gia chủ sửa lại hướng lên cầu thang ở bậc đầu tiên, nhưng ta chỉ nên áp dụng cách này nếu biết rõ tọa, hướng cầu thang là cung tốt.

Một số quan niệm về vị trí, hướng đi của cầu thang, gặp nhiều tranh cãi

Quan niệm cầu thang đặt bên trái hoặc phải của ngôi nhà. Quan điểm “Nam tả, nữ hữu” cho rằng, tùy vào số lượng nam nữ trong nhà, mà quyết định đặt thang bên nào để cân bằng âm dương. Cũng có người dùng quan điểm của phong thủy Tứ Tượng, cho rằng phía bên phải, tức Bạch Hổ thì không nên đặt cầu thang, đặt vị trí này dễ gây nhiều thương tật. Nên đặt phía bên trái là Thanh Long để được bình an.

Quan niệm cầu thang nên đi ngược chiều kim đồng hồ. Vì hướng đi này thuận theo thói quen sinh hoạt của người Việt Nam. Đồng thời khi đi lên ngược chiều kim đồng hồ, thì sẽ vịn tay trái vào lan can. Khi đi xuống sẽ vịn tay phải, là tay thuận, nên sẽ vững chắc, an toàn hơn.

Lại có quan niệm cho rằng, cầu thang đi hướng nào nào là do cung mệnh, nghề nghiệp gia chủ. Gia chủ có cung mệnh là Càn, Ly, Tốn, hoặc làm nghề mang tính dương: kinh doanh, công nghệ… là những người chịu ảnh hưởng của mặt trời, do đó với những người này nên xây cầu thang hướng ngược chiều kim đồng hồ. Còn những người thuộc Khảm, Khôn, Cấn, hoặc làm nghề mang tính âm: nông nghiệp, ngư nghiệp…lại chịu ảnh hưởng của mặt trăng, nên hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ mới tốt với họ.

Thêm kiêng kị đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên. Bởi vì, khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt suy khí. Người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm.

Tất cả những quan niệm trên, vẫn ít nhiều có sự hợp lí riêng của nó. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất, đó là sự hợp lí về mặt không gian, thì những quan niệm trên đều không thỏa mãn.

Trong kiến trúc, việc bố trí cầu thang ở đâu, xuất phát từ hướng nào, đều tùy vào từng hoàn cảnh. Cầu thang luôn cần cách bố trí linh hoạt, phù hợp công năng, thẩm mỹ và kĩ thuật.

Đồng thời đối với phong thủy, chỉ cần bố trí đúng nguyên tắc về tọa, hướng, cầu thang vào cung tốt là được. Các quan niệm khác, cần phân tích kĩ từng trường hợp cụ thể, không nên áp dụng cứng nhắc.

TIN LIÊN QUAN

Tuổi Dậu trông cây gì cho hợp phong thủy?

Vậy tuổi Dậu hợp với cây phong thủy gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

Ý nghĩa phong thủy cây hoa giấy

Cây hoa giấy được trồng nhiều để trang trí sân vườn, cổng nhà, tạo cảnh quan đẹp, vừa giúp che bóng mát vừa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đủ đầy, chở che, hạnh phúc vẹn tròn, mang may mắn, phát tài,...

Những lưu ý về phong thủy trong ngày nhập trạch, về nhà mới

Ngày nhập trạch (về nhà mới), luôn là ngày được gia chủ quan tâm. Vậy các lưu ý về phong thủy trong ngày này là gì?

Cách đặt hồ bơi, hồ cá, thác nước hợp phong thủy

Hồ bơi, hồ cá, thác nước…đặt vào công trình kiến trúc, ngoài tác dụng phục vụ nhu cầu sử dụng, tăng tiện nghi, thẩm mỹ,… còn có ý nghĩa lớn trong phong thủy. Cần hiểu rõ sự ảnh hưởng và cách áp...

Cách xác định và kích hoạt cung Tài Lộc trong phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, cung Tài Lộc có vai trò quan trọng về sự thịnh vượng, nguồn tài lộc, may mắn trong cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Cách chọn số tầng chung cư hợp mệnh gia chủ

Khi đi mua nhà chung cư, ngoài việc xem xét diện tích, vị trí, hướng nhà và môi trường xung quanh, cũng nên chọn cả số tầng hợp mệnh gia chủ để mang lại may mắn, sang giàu. Trên thực tế, số tầng chung cư cũng...

Cách tính số bậc thang chuẩn phong thủy

Có bao nhiêu cách tính số bậc thang trong phong thủy? Cách nào là cách đúng nhất, ứng nghiệm nhất? Ngoài lưu ý số bậc thang chuẩn phong thủy, còn quan tâm vấn đề nào khác của cầu thang? Hãy cùng chúng tôi giải...

Những nguyên tắc cần nhớ khi kê giường ngủ

Giường ngủ là một trong những nội thất quan trọng nhất bạn cần quan tâm khi bắt tay vào công cuộc thiết kế căn phòng. Một chiếc giường ngủ tốt sẽ đem đến cho bạn sự thoải mái, thư thái sau những giờ...

Cách bố trí các cửa ra vào trong nhà phố hợp phong thuỷ

Nhà phố tại các đô thị có đặc trưng dạng ống, vì thế nếu lúc đầu không chú ý bố trí hợp lý hệ thống cửa ra vào sẽ ảnh hưởng đến các luồng phân bố khí trong nhà khiên ngôi nhà thiếu ánh sáng và...

Cách hóa giải khi cửa chính đối diện với cầu thang

Theo quan niệm của phong thủy, cầu thang đối diện với cửa chính là một điều đại kỵ vì khi đó, nguồn năng lượng phong thủy sẽ ập vào nhà một cách đột ngột, đặc biệt là vào những tầng cao hơn và...

Cách sử dụng một số vật phẩm phong thủy để bảo vệ cửa chính

Cửa chính (chủ môn) có một vị trí vô cùng quan trọng trong khoa học phong thủy nhà ở, bởi đây chính là hướng của ngôi nhà, cũng là nơi sinh khí đi vào.

Cửa chính sai phong thủy khiến thất thoát tiền của

Trong một ngôi nhà, cửa chính là nơi may mắn, tài lộc,... Vì vậy, muốn giữ được của thì cửa chính rất quan trọng và đặc biệt chú ý những điều cấm kỵ về phong thủy cho cửa chính để tránh thất thoát...

Phong thủy cửa chính cho gia chủ mệnh Mộc

Chắc chắn nhiều gia chủ sẽ rất băn khoăn không biết đâu là cánh cửa hợp phong thủy với bản mệnh Mộc của mình. Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn một số gợi ý thú vị.

Phong thủy đối với thảm chùi chân ở cửa ra vào

Thảm chùi chân ở cửa ra vào không chỉ là vật dụng cần thiết mà nó còn thể hiện cá tính của chủ nhà. Nếu được bài trí tốt, thảm còn mang ý nghĩa như một đồ phong thủy mang năng lượng tích cực cho ngôi...

4 Cách Hóa Giải Đất Thóp Hậu

Đất thóp hậu là gì và có nên mua? Nếu thực sự không được đánh giá cao về mặt phong thủy thì có cách nào để hóa giải đất thóp hậu?

Ý nghĩa phong thủy của tượng tuấn mã

Ngựa được coi là loại vật gắn kết và thân thiết với con người, trong phong thủy ngựa mang nhiều ý nghĩa tốt trong kinh doanh, sự nghiệp và con đường tài lộc cho gia chủ.

Vì sao nhà thóp hậu xấu? Nhà nở hậu có tốt như ta nghĩ?

Theo quan niệm, những ngôi nhà nở hậu luôn được đánh giá tốt hơn về mặt phong thủy, so với các ngôi nhà thóp hậu. Nhưng ít ai hiểu được đầy đủ lí do vì sao nhà thóp hậu lại xấu? Còn nhà nở hậu tuy...

5 bí quyết tạo bố cục nội thất hoàn hảo

Một chuyên gia thiết kế với con mắt tinh tường đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc nhận biết bố cục và phong cách trong không gian.

Cửa, bếp, phòng ngủ, phòng thờ,… yếu tố nào quan trọng nhất?

Trong phong thủy, có rất nhiều yếu tố, nhiều không gian liên quan đến cát hung của ngôi nhà, từ cổng, cửa, phòng khách, phòng bếp, Phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc, phòng sinh hoạt,… đến cầu thang, vệ...

Kiến trúc và phong thủy phòng khách cần lưu ý gì?

Phòng khách là không gian đầu tiên của ngôi nhà, không chỉ là nơi để tiếp đãi khách, mà còn là nơi tụ họp gia đình. Phòng khách thường được đầu tư về sự tiện nghi, thẩm mỹ, kĩ lưỡng hơn những không...