Những lưu ý về phong thủy trong năm Quý Mão 2023

Phong thủy luôn thay đổi theo thời gian, cứ mỗi vận, năm, tháng, ngày, giờ,…phong thủy lại có biến chuyển theo quy luật. Thông thường để thích ứng với thay đổi đó, cứ mỗi năm ta cần liệt kê ra những điểm lưu ý quan trọng, nhằm xử lí đúng trọng tâm để mang lại hiệu quả tốt nhất về phong thủy.

Theo bộ môn Huyền Không Phi Tinh, vị trí của Cửu Tinh năm 2023 - Quý Mão, sẽ tương ứng như bảng sau:

Ngôi nhà được chia ra thành 8 cung, tương ứng với 8 phương hướng, mỗi phương hướng sẽ có 1 Thiên Tinh đáo tới. Dựa vào ý nghĩa các Thiên Tinh, ta chia thành 4 nhóm phong thủy trong năm 2023 như sau:

- Nhóm phong thủy tốt

+ Hướng Nam: Có sao Bát Bạch (số 8), ngũ hành Thổ, chủ về của cải, phú quý. Đây là sao tốt, lại đang là sao vượng khí nên rất tốt. Có thể dùng màu vàng, nâu; treo tranh ảnh hình núi, đất, sa mạc,… hoặc vật phẩm phong thủy bằng đá để kích thích cái tốt ở hướng Nam tăng thêm.

+ Hướng Bắc: Có sao Cửu Tử (số 9), ngũ hành Hỏa, chủ về thăng tiến, đỗ đạt. Đây là sao khá nhưng thời gian hiện tại đã là năm cuối cùng vận 8 đầu vận 9, vậy nên đây là sao sinh khí có ảnh hưởng mạnh, nhờ vậy mà mức độ tốt tăng thêm thành sao cát lành nhất hiện tại. Có thể dùng màu xanh lá cây, đặt cây xanh để tăng ngũ hành Mộc, vì cung Khảm (hướng Bắc) có ngũ hành Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, tăng cường thêm cái tốt cho sao Cửu Tử.

- Nhóm phong thủy khá:

+ Hướng Tây: Có sao Lục Bạch (số 6), ngũ hành Kim, chủ về quyền thế, thanh danh. Đây là 1 trong 3 sao tam cát (1,6,8) nên bản chất là sao tốt, tuy nhiên thời điểm này nó là sao sát khí nên giảm mức độ xuống khá. Nên dùng màu trắng xám, dùng vật dụng bằng kim loại để tăng thêm khí tốt.

+ Hướng Tây Nam: Có sao Nhất Bạch (số 1), ngũ hành Thủy, chủ về thông minh, trí tuệ. Đây cũng là sao tam cát, tại thời điểm này nó là sao Tiến Khí nên chưa phát huy được sự ảnh hưởng, vì vậy cũng chỉ là sao khá. Giống như hướng Tây, tại đây cũng nên dùng màu trắng xám, dùng vật dụng bằng kim loại để ngũ hành Thổ của cung Khôn (hướng Tây Nam) sinh Kim, Kim sinh Thủy, giúp khí của sao Nhất Bạch mạnh hơn.

- Nhóm phong thủy xấu

+ Hướng Đông Bắc: Có sao Thất Xích (số 7), ngũ hành Kim, chủ về tổn thương. Đây là sao thoái khí, được đánh giá là sao xấu lúc này. Nên trang trí màu xanh da trời, màu đen; treo tranh hình sông nước hoặc đặt chậu nước tĩnh để ngũ hành Kim sinh xuất Thủy, cái xấu yếu đi.

+ Hướng Đông Nam: Có sao Tam Bích (số 3), ngũ hành Mộc, chủ về thị phi, tranh chấp. Đây là sao tử khí, lại là sao xấu nên cũng không nên dùng. Nên trang trí màu đỏ, hồng, tím; treo tranh ảnh hình mặt trời, ngọn lửa hoặc dùng đèn ánh sáng ấm, nóng tại nơi này nhằm tăng ngũ hành Hỏa, để Mộc sinh xuất Hỏa yếu đi, cái xấu giảm bớt.

- Nhóm phong thủy rất xấu

+ Hướng Tây Bắc: Có sao Ngũ Hoàng Đại Sát (số 5), ngũ hành Thổ, chủ về cô độc, tai họa. Đây là sao xấu nhất trong Cửu Tinh.

+ Hướng Đông: Có sao Nhị Hắc Bệnh Phù (số 2), ngũ hành Thổ, chủ về bệnh tật. Đây là sao tử khí, mức độ xấu chỉ sau sao Ngũ Hoàng.

Đối với nhóm đặc biệt nguy hiểm này, cần trang trí màu trắng xám, dùng vật dụng bằng kim loại hoặc đặt một số vật phẩm mang ngũ hành Kim tại đây, để ngũ hành Thổ sinh xuất Kim, từ đó các sao này bớt hung hại hơn.

Một số lưu ý về phong thủy năm 2023

- Để biết hướng nào tương ứng với góc nào trong nhà, đầu tiên bạn cần xác định được tâm nhà (nếu nhà vuông vức, tâm nhà là giao điểm 2 đường chéo). Sau đó từ tâm nhà chia nhà thành 8 phần, mỗi phần 45 độ, tạo thành vòng tròn Bát Quái như hình bên dưới. Tùy từng hướng của căn nhà cụ thể là hướng nào mà xoay vòng tròn cho phù hợp.

- Nếu nơi gia đình sinh hoạt, làm việc, vui chơi, nghỉ ngơi,… đang nằm ở các hướng xấu, cần thay đổi vị trí sang các hướng tốt. Trường hợp không thể di chuyển vị trí, có thể dùng cách trang trí, dùng vật phẩm phong thủy hóa giải như hướng dẫn trên.

(Lưu ý, đây chỉ là cách áp dụng đơn giản để dễ dàng sử dụng nhất, nếu muốn xử lí phong thủy hiệu quả hơn, cần kết hợp nhiều yếu tố và nhiều trường phái khác)

- Phong thủy năm 2023 - Quý Mão, không phải bắt đầu từ ngày 1/1/2023 dương lịch hay âm lịch, mà bắt đầu từ ngày 4/2/2023 Dương Lịch (Ngày Lập Xuân). Kể từ ngày 4/2/2023 Dương Lịch cho đến hết ngày 3/2/2024 Dương Lịch, đều được xem là năm Quý Mão (tính theo lịch Tiết Khí, lịch dùng cho các bộ môn phong thủy nhà cửa).

TIN LIÊN QUAN

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.

Những lưu ý về phong thủy cây xanh

Trồng cây hợp mệnh là sai lầm tương tự như việc chọn màu sắc nội thất, ngoại thất theo mệnh. Đối với cây cối, sẽ có nhiều Ngũ hành tùy vào từng loại cây, hình dáng, màu sắc, tuy nhiên Ngũ hành chủ...

Phong thủy trong kiến trúc nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là dạng nhà có các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi tạo thành những ống hút gió xuyên từ tầng này tới tầng kia. Các tầng có thể có độ cao khác nhau chứ không đồng nhất độ cao như...

Phong thủy huyền quan trong nhà ở

Trong mỗi ngôi nhà, phòng khách là không gian không thể thiếu và thường được gia chủ đầu tư trang trí kỹ lưỡng. Nhưng khoảng đệm cho không gian này là huyền quan lại thường bị bỏ quên dù rất quan trọng.

Sao Thái Âm là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về đặc điểm sao Thái Âm trong bài viết dưới đây

Sao Thái Dương là gì? Cách cúng sao Thái Dương năm 2023

Mỗi một người hàng năm đều sẽ được sao chiếu mệnh và sao Thái Dương là một trong những ngôi sao đó. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin xoay quanh sao Thái Dương.

Lưu ý khi xây, sửa nhà trong năm Quý Mão 2023

Để quyết định thời gian xây sửa nhà, ngoài các vấn đề cơ bản về: tài chính, nhu cầu, thị trường,… thì yếu tố phong thủy cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến quyết định của gia chủ. Chọn được năm...

Có nên bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư?

Nhu cầu thờ cúng, tín ngưỡng, tâm linh,…là nhu cầu thiết yếu của không ít các gia đình tại Việt Nam. Đó như là văn hóa của dân tộc, khó có thể mất đi dù rằng xã hội có phát triển như thế nào đi nữa....

Có nên đặt cây xanh trong phong ngủ?

Xu hướng kiến trúc xanh, đưa thiên nhiên vào không gian sống ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải các loại cây xanh đều có thể trồng, đặt ở bất kì nơi nào trong nhà. Đặc biệt trong Phòng ngủ,...