Những lưu ý về phong thủy cây xanh

Trồng cây hợp mệnh là sai lầm tương tự như việc chọn màu sắc nội thất, ngoại thất theo mệnh. Đối với cây cối, sẽ có nhiều Ngũ hành tùy vào từng loại cây, hình dáng, màu sắc, tuy nhiên Ngũ hành chủ đạo của cây đều là Ngũ hành Mộc.

Nếu xét cây có hợp với người hay không, thì phải xét tương quan của ngũ hành Mộc so với Cung Phi của từng người. Như vậy, người có cung phi Cấn và Khôn thuộc ngũ hành Thổ, thì nên hạn chế trồng cây nhiều vì Mộc khắc Thổ, gây tổn hại xấu.

Tất nhiên, nếu trồng cây ở mức độ vừa phải thì vẫn có thể chấp nhận được, miễn sao năng lượng ngũ hành Mộc đừng quá lớn trong không gian sống của người có cung phi Cấn và Khôn. Một số người sử dụng Dụng Thần bộ môn Tứ Trụ Tử Bình để tìm cây phù hợp với từng người, tuy nhiên đây chỉ nên là yếu tố cân nhắc sau cùng, quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở vẫn là Cung Phi.

Tuy nhiên, cách chọn loại cây xanh hợp với từng người nói chung đều có khiếm khuyết nhất định, vì chưa phù hợp với ngôi nhà có nhiều người, khi đó tuổi mỗi người mỗi khác, có thể đối với người này hợp nhưng với người khác thì không hợp với cây xanh.

Vậy nên, ở cấp độ cao hơn của việc ứng dụng phong thủy cây xanh trong kiến trúc, đó là trồng cây phù hợp với vị trí từng nơi trong ngôi nhà, để mục đích cuối cùng là cây cối phải bổ trợ cho phong thủy ngôi nhà tốt. Vì lí do đó, nên ta phải hiểu rõ mỗi cung, mỗi góc trong nhà có ngũ hành gì?

Theo trường phái Bát Trạch hay Huyền Không thì có sao gì ở đó? Sao đó tốt hay xấu? Nếu là sao tốt thì ngũ hành Mộc của cây có hỗ trợ tốt thêm không? Nếu là sao xấu thì ngũ hành Mộc của cây có làm giảm bớt cái xấu không? Đó mới là nguyên tắc trồng cây xanh chuẩn phong thủy.

Không đặt, trồng cây xanh lớn ở tâm nhà

Tâm nhà tức là vị trí trung tâm của ngôi nhà. Nếu nhà hình vuông hoặc chữ nhật, thì tâm nhà là giao điểm 2 đường chéo. Tâm nhà cần thông thoáng, không nên có thứ gì đè nén, như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến việc khởi phát năng lượng cho căn nhà. Ngoài ra tâm nhà mang ngũ hành Thổ, cây xanh ngũ hành Mộc, Mộc khắc Thổ là điều không nên.

Không trồng cây lớn hoặc quá nhiều cây gây u ám trước nhà, trong nhà

Cây xanh trước nhà luôn mang đến nhiều tác dụng về thẩm mỹ, cũng như giúp điều hòa không khí, lọc bụi, tăng cường oxy vào trong nhà. Tuy nhiên những ưu điểm trên chỉ phù hợp khi kích thước, mật độ cây xanh vừa phải. Xét về mặt thực tế, nếu cây xanh trước nhà lớn dễ gây các phiền toái khi rụng lá hoặc mùa mưa bão dễ ngã đổ, gây nguy hiểm cho mọi người.

Về mặt phong thủy, ta hay nghe câu “Minh Đường” cần rộng rãi, tức trước nhà nên thoáng rộng để đón được nhiều sinh khí. Nếu trước nhà có cây xanh lớn, choáng trước cửa chính, khi đó khí vào nhà sẽ gặp vật cản, nên trường khí vào nhà rất hạn chế, không tối ưu về mặt phong thủy.

Khoảng cách giữa cây xanh và ngôi nhà càng xa thì mức độ ảnh hưởng càng ít, ngược lại cây xanh càng sát cửa nhà thì càng ngăn nhiều năng lượng vào nhà. Khi có quá nhiều cây, sẽ gây ra nhiều năng lượng âm không tốt.

Bạn thử tưởng tượng bóng cây che hết mặt tiền, ánh sáng không thể vào căn nhà, thì ngôi nhà sẽ trở nên tăm tối, u ám, ảm đạm biết bao. Trường hợp này càng xấu hơn đối với những nhà kinh doanh buôn bán, vì tầm nhìn từ ngoài vào đều bị che khuất.

Ngoài ra, nhiều cây xanh cũng đồng nghĩa với ngũ hành Mộc đang quá mạnh, điều này dễ dẫn đến những việc không hay nếu nơi đặt cây xanh không đúng phong thủy, lúc đó sẽ làm bùng mạnh sự ảnh hưởng xấu lên nhiều hơn. Trong phong thủy, sự cân bằng về mặt Ngũ Hành luôn được coi trọng, vậy nên Ngũ Hành Mộc cho dù tốt hay xấu cũng nên ở mức độ phù hợp, hài hòa với cảnh quan.

Các loại cây hạn chế trồng phía trước nhà

Dân gian có câu: “Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề”. Ngoài cây đa, cây gạo, cây đề, ta cũng cần hạn chế trồng các cây mít, cây xương rồng lớn, cây liễu, cây dâu tằm, vì những loại cây này đều mang nhiều âm khí hoặc trường khí không tốt.

Các loại cây nên trồng trong nhà

Nguyên tắc chọn cây trồng trong nhà, phải thỏa mãn các yêu cầu: cây có kích thước phù hợp, sống được trong môi trường thiếu sáng, thanh lọc không khí và đặc biệt phải có chức năng quang hợp ngược, nhả khí oxy vào ban đêm.

Các loại cây được ưa chuộng trồng trong nhà như: lan ý, lưỡi hổ, nha đam, cỏ nhện, thường xuân, trầu bà, cau cảnh, oải hương,…

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...