Những điều kiêng kỵ và lưu ý cần thiết trong phong thủy phòng thờ

Bàn thờ là nơi tâm linh nhất của gia đình nên phong thủy phòng thờ là điều gia chủ quan tâm và tìm hiểu kỹ càng, tránh phạm đại kỵ. Khi thiết kế phòng thờ mà phạm những kiêng kỵ thì sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí, đường tài lộc, công danh cũng như gia đạo của gia chủ.

Kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ

1. Chọn hướng đặt bàn thờ không hợp tuổi chủ nhà

 khi chọn hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ là tỏ lòng tôn kính, cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn nhất đến cho gia đình.

Khi mà chọn hướng đặt bàn thờ hợp mệnh với gia chủ sẽ mang nhiều tài lộc, thành đạt cũng như vận khí tốt. Nếu đặt hướng bàn thờ không hợp thì những điều tai ương sẽ kéo đến gia đình bạn.

2. Kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới tầng 1

đối với nhà phố, biệt thự, nhà cao tầng người ta kiêng đặt bàn thờ dưới tầng 1. Nếu không gian sinh hoạt phía trên bàn thờ, phòng thờ sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, như đau cổ, vai gáy, đau đầu, khí huyết u uất,…

Bạn vẫn có thể đặt bàn thờ ở tầng 1 nhưng phải chú ý đến các phòng phía trên, tránh đè lên bàn thờ, tuyệt đối không để nhà vệ sinh, bếp nấu phía trên không gian thờ cúng.

3. Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà

 theo phong thủy, hướng bàn thờ ngược hướng nhà khiến gia đình dễ xảy ra chuyện bất hòa, cũng như người trong nhà dễ sinh bệnh tật.

Cách hóa giải là bạn có thể sử dụng rèm, bình phong để che chắn hóa giải.

4. Để bàn thờ xung với cửa

 bị đường đi đâm thẳng vào là yếu tố phạm và đại kỵ trong phong thủy. Đặt bàn thờ đối diện cửa làm mất đi sự linh thiêng, tôn kính vào nơi nghỉ ngơi của tổ tiên, dễ bị gió thổi vào, động bát hương, kiếm linh khí không tụ được mà lại dễ thổi sát khí vào khu vực thờ cúng. Khi gặp vấn đề này sẽ khiến cho gia chủ dễ bị tổn hại tài lộc, con người, dễ mắc tai nạn, xui rủi khó lường hoặc bệnh tật.

Cách hóa giải: Cần sử dụng vách ngăn, rèm che, hoặc bình phong, nên thêm cây xanh ở phía trước để hóa giải sát khi cũng như tránh đại kỵ.

5. Để bàn thờ gần bếp nhà vệ sinh hoặc nhà tắm

 bàn thờ là khu vực linh thiêng nên tránh việc đặt gần nhà vệ sinh, nơi có xú khí thùng rác, khiến tạp khí ảnh hướng đến nơi tâm linh, hội tụ linh khí của gia đình. Khi phạm đại kỵ này, gia đình bị ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ bệnh tật khó chữa, lâu khỏi, cuộc sống và công việc dễ gặp xui xẻo.

Cách hóa giải: thêm cây xanh để lọc không khí, mở nguồn ánh sáng tự nhiên để không khí được lưu thông, tạo khoảng cách hoặc vách ngăn giữa gian thờ và các phòng khác bằng bình phong hoặc rèm. Có thể thêm linh vật để hóa giải uế khí ở phía sau bàn thờ.

6 Để bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang

Là điều kiêng kỵ nghiêm trọng trong phong thủy bàn thờ. Tạo nên cảm giác đè nén, áp lực, bàn thờ là nơi yên nghỉ của tổ tiên, ông bà, khiến gia đình thường xuyên gặp vấn đề sức khỏe, còn bị tán tài, thương tật ở lưng, ảnh hưởng đến vận khí.

Cách hóa giải: Làm trần nhà để che đi xà ngang và treo thêm chùm thạch anh rủ xuống giúp hóa giải sát khí.

7. Để bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư là nơi sinh hoạt cá nhân, mà nơi đặt bàn thờ phải là nơi trang nghiêm, tôn kính nên dễ phạm tội bất kính. Nếu là phòng ngủ vợ chống kiến cho tình cảm vợ chồng nhạt nhẽo, khó hòa thuận.

Cách hóa giải: Dùng vách ngăn gỗ, thạch cao để tách biệt không gian ngủ và không gian thờ cúng.

8. Để đồ dưới bàn thờ

chỉ được để những vật dụng liên quan đến việc thờ cúng hoặc đồ gia phả, lị giỗ kỵ,… không được xếp đồ đạc sinh hoạt. Phía dưới bàn thờ luôn phải gọn gàng sạch sẽ.

Cách hóa giải: kê đồ đạc ra khỏi khu vực dưới bàn thờ, nên dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ.

9. Để đồ trên bàn thờ

Chỉ được đặt tất cả đồ thờ cúng hoa quả sau khi cúng viếng xong thì nên bỏ xuống để thụ lộc, không nên để lâu ngày, qua tháng khác, cũng không nên để đồ lễ mặn hay tiền mặt.

10.  Ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ

khi ánh sáng chiếu vào bàn thờ làm mất cân bằng năng lượng. Khi gió thổi vào bàn thờ sẽ đụng vào đại kỵ làm bát hương bị động, ảnh hưởng đến sự tụ khí tốt, cũng như dễ thối sát khí vào bàn thờ. Đây là phạm vào kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ, đem lại năng lượng xấu.

Cách hóa giải: dùng bình phong, vách ngăn, tiểu cảnh để cản và tán đi luống khí xấu và gió thổi vào để thêm đôi lộc bình để ổ định nguyên khí hóa giải năng lượng xấu, cân bằng âm dương.

11. Gương đối diện bàn thờ

Gương được xem là nơi chứa nhiều ma quỷ, khi đặt tấm gương đối diện với bàn thờ là điều kiêng kỵ nó sẽ khiến gia chủ dễ gặp xui xẻo trong công việc và cuộc sống gặp nhiều tai họa.

Cách hóa giải: dùng vải che kín gương, tạo vách ngăn giữa và bàn thờ bằng bình phòng, rèm.

12. Đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng

 khi đặt bàn thờ ở nơi nóng làm cho dương khí tăng lên làm mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng đến linh khí gia đình.

Cách hóa giải: sử dụng bình phong hoặc tiểu cảnh, hòn non bộ để giảm sức nóng và sức hút gió, không làm ảnh hưởng đến nơi thờ tự, bạn có thể đặt đôi lộc bình cạnh bàn thờ giúp ổn định nguyên khí trong nhà.

 

13. Để bàn thờ gần lối đi lại

 không gian thờ cúng là nơi linh thiêng và tôn nghiêm khi đặt gần lối đi thì tiếng ốm là ảnh hưởng đến sự yên tỉnh.

Cách hóa giải: thêm vách ngăn giữa lối đi và bàn thờ để tạo không gian riêng cho nơi thờ cúng và giảm bớt tiếng ồn.

14. Tự ý di chuyển bàn thờ

Đây là đại kỵ phong thủy bàn thờ khi tự ý dịch chuyển thay đổi vị trí bàn thờ. Khi muốn di chuyển bàn thờ phải xin phép ông bà tổ tiên, thần phật và những người đã khuất và bên trên phật lòng và phạm tội bất kính. Làm cho gia chủ gặp vận hạn đen đủi.

Cách hóa giải: khi muốn di chuyển bàn thờ cần phải xin phép đài âm dương.

Một số mẫu bàn thờ đẹp đơn giản mang vượng lộc cho gia chủ

TIN LIÊN QUAN

5 bí quyết tạo bố cục nội thất hoàn hảo

Một chuyên gia thiết kế với con mắt tinh tường đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc nhận biết bố cục và phong cách trong không gian.

Cửa, bếp, phòng ngủ, phòng thờ,… yếu tố nào quan trọng nhất?

Trong phong thủy, có rất nhiều yếu tố, nhiều không gian liên quan đến cát hung của ngôi nhà, từ cổng, cửa, phòng khách, phòng bếp, Phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc, phòng sinh hoạt,… đến cầu thang, vệ...

Kiến trúc và phong thủy phòng khách cần lưu ý gì?

Phòng khách là không gian đầu tiên của ngôi nhà, không chỉ là nơi để tiếp đãi khách, mà còn là nơi tụ họp gia đình. Phòng khách thường được đầu tư về sự tiện nghi, thẩm mỹ, kĩ lưỡng hơn những không...

Cung Phi là gì? Cách tính và áp dụng khi xem đất, làm nhà

Cung Phi là yếu tố quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong các bộ môn liên quan đến phong thủy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Cách xử lý khi hướng đất, hướng nhà không hợp tuổi

Trên thực tế, việc tìm một bất động sản phù hợp là không hề dễ dàng, nhiều người chấp nhận mua một căn nhà, hoặc lô đất không hợp với tuổi mình. Theo phong thủy, có thể thực hiện các bước sau để...

Lưu ý khi đặt Tượng Di Lặc (Phật Cười) đúng phong thủy

Tượng Di Lặc là một biểu tượng của sự hạnh phúc và lòng từ bi, sự hoan hỉ, mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe dồi dào.

Ý nghĩa phong thủy của cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan dùng để trưng bày ở gia đình, văn phòng, cửa hàng,... Cùng tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và cách trồng cây thiết mộc lan qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa phong thủy của tượng Tam Đa

Tượng Tam Đa được nhiều gia đình thờ cúng trong nhà với mong muốn gặp được những điều tốt lành, có được tiền tài và sống lâu với con cháu. Vậy bạn có biết ý nghĩa và cách sử dụng Tượng Tam Đa...

Ý nghĩa phong thủy của lục bình

Lục bình không chỉ là món đồ trang trí, tăng thêm sự sang trọng mà còn có ý nghĩa lớn về mặt phong thủy, biểu tượng cho sự sung túc về tiền bạc.

Ý nghĩa phong thủy của cây Hồng Phát Tài

Sở hữu màu sắc lạ mắt, nổi bật, cây Hồng Phát Tài được nhiều người lựa chọn tô điểm cho không gian sống. Ngoài ra, loại cây này còn mang ý nghĩa lớn về mặt phong thủy, mang lại may mắn, tiền tài cho gia...

Ý nghĩa phong thủy của đồng tiền hoa mai

Đồng tiền hoa mai được xem là một vật phẩm phong thủy tích tụ được những tinh túy của trời đất, cũng như mang lại nhiều may mắn, của cải vật chất và tài lộc cho người sở hữu.

Chọn nội thất nhà hợp phong thủy cho tuổi Dậu

Màu sắc nội thất ảnh hưởng rất lớn đến Phong thủy nhà ở. Do đó, việc lựa chọn màu sắc nội thất phù hợp sẽ mang nhiều tài lộc, may mắn và sức khỏe cho gia đình gia chủ tuổi Dậu.

6 mẫu giường sắt bền, đẹp không nên qua

Để đảm bảo cho việc có một giấc ngủ ngon và thoải mái sau mỗi ngày làm việc căng thẳng về thì việc sở hữu một chiếc giường tốt là điều vô cùng quan trọng và giường sắt là một lựa chọn không nên...

Đá ngọc bích xanh lá hợp với cung mệnh gì?

Đá ngọc bích xanh lá là một loại đá phong thủy được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn kể cả phương Đông lẫn phương Tây, bởi ngoài vẻ đẹp, sự sang chảnh của các món đồ trang sức thì nó còn có...

Đá Kunzite hồng tím hợp với mệnh nào?

Kunzite là một loại đá phong thủy khá mới mẻ trong dòng đá quý, có màu từ hồng nhạt đến tím nhạt, nó được đặt theo tên của một nhà khoáng vật học nổi tiếng là George Frederick Kunz.

Đá Aquamarine xanh biển hợp với mệnh nào?

Aquamarine xanh biển là một loại đá quý không chỉ bắt mắt về hình thức mà còn có bề dày lịch sử và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là lý do được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Tìm hiểu về cây sen đá trong phong thủy

Sen đá không đơn thuần chỉ là cây trang trí không gian nhà ở, môi trường văn phòng mà còn được yêu thích sử dụng với rất nhiều công dụng thiết thực dưới đây.

Chọn hướng quay đầu khi ngủ theo thuật phong thủy

Không chỉ hướng phòng ngủ có vai trò quan trọng mà hướng nằm ngủ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tình cảm và cả tài vận của bạn.

Bình ổn nội khí trong nhà ở

Khéo chia không gian bằng tường hoặc vách ngăn không chỉ giúp công năng sử dụng được hợp lý mà còn giúp cân bằng khí trong nhà ở.

Cây vạn niên thanh hợp tuổi gì, mệnh gì?

Với vẻ đẹp ấn tượng, trang nhã, trồng cây vạn niên thanh ở trên bàn làm việc, văn phòng hay phòng khách sẽ giúp tạo điểm nhấn cho căn phòng làm cho căn phòng trở nên thú vị và thu hút hơn. Tuy nhiên, nhiều...