Những điều kiêng kỵ và lưu ý cần thiết trong phong thủy phòng thờ

Bàn thờ là nơi tâm linh nhất của gia đình nên phong thủy phòng thờ là điều gia chủ quan tâm và tìm hiểu kỹ càng, tránh phạm đại kỵ. Khi thiết kế phòng thờ mà phạm những kiêng kỵ thì sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí, đường tài lộc, công danh cũng như gia đạo của gia chủ.

Kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ

1. Chọn hướng đặt bàn thờ không hợp tuổi chủ nhà

 khi chọn hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ là tỏ lòng tôn kính, cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn nhất đến cho gia đình.

Khi mà chọn hướng đặt bàn thờ hợp mệnh với gia chủ sẽ mang nhiều tài lộc, thành đạt cũng như vận khí tốt. Nếu đặt hướng bàn thờ không hợp thì những điều tai ương sẽ kéo đến gia đình bạn.

2. Kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới tầng 1

đối với nhà phố, biệt thự, nhà cao tầng người ta kiêng đặt bàn thờ dưới tầng 1. Nếu không gian sinh hoạt phía trên bàn thờ, phòng thờ sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, như đau cổ, vai gáy, đau đầu, khí huyết u uất,…

Bạn vẫn có thể đặt bàn thờ ở tầng 1 nhưng phải chú ý đến các phòng phía trên, tránh đè lên bàn thờ, tuyệt đối không để nhà vệ sinh, bếp nấu phía trên không gian thờ cúng.

3. Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà

 theo phong thủy, hướng bàn thờ ngược hướng nhà khiến gia đình dễ xảy ra chuyện bất hòa, cũng như người trong nhà dễ sinh bệnh tật.

Cách hóa giải là bạn có thể sử dụng rèm, bình phong để che chắn hóa giải.

4. Để bàn thờ xung với cửa

 bị đường đi đâm thẳng vào là yếu tố phạm và đại kỵ trong phong thủy. Đặt bàn thờ đối diện cửa làm mất đi sự linh thiêng, tôn kính vào nơi nghỉ ngơi của tổ tiên, dễ bị gió thổi vào, động bát hương, kiếm linh khí không tụ được mà lại dễ thổi sát khí vào khu vực thờ cúng. Khi gặp vấn đề này sẽ khiến cho gia chủ dễ bị tổn hại tài lộc, con người, dễ mắc tai nạn, xui rủi khó lường hoặc bệnh tật.

Cách hóa giải: Cần sử dụng vách ngăn, rèm che, hoặc bình phong, nên thêm cây xanh ở phía trước để hóa giải sát khi cũng như tránh đại kỵ.

5. Để bàn thờ gần bếp nhà vệ sinh hoặc nhà tắm

 bàn thờ là khu vực linh thiêng nên tránh việc đặt gần nhà vệ sinh, nơi có xú khí thùng rác, khiến tạp khí ảnh hướng đến nơi tâm linh, hội tụ linh khí của gia đình. Khi phạm đại kỵ này, gia đình bị ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ bệnh tật khó chữa, lâu khỏi, cuộc sống và công việc dễ gặp xui xẻo.

Cách hóa giải: thêm cây xanh để lọc không khí, mở nguồn ánh sáng tự nhiên để không khí được lưu thông, tạo khoảng cách hoặc vách ngăn giữa gian thờ và các phòng khác bằng bình phong hoặc rèm. Có thể thêm linh vật để hóa giải uế khí ở phía sau bàn thờ.

6 Để bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang

Là điều kiêng kỵ nghiêm trọng trong phong thủy bàn thờ. Tạo nên cảm giác đè nén, áp lực, bàn thờ là nơi yên nghỉ của tổ tiên, ông bà, khiến gia đình thường xuyên gặp vấn đề sức khỏe, còn bị tán tài, thương tật ở lưng, ảnh hưởng đến vận khí.

Cách hóa giải: Làm trần nhà để che đi xà ngang và treo thêm chùm thạch anh rủ xuống giúp hóa giải sát khí.

7. Để bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư là nơi sinh hoạt cá nhân, mà nơi đặt bàn thờ phải là nơi trang nghiêm, tôn kính nên dễ phạm tội bất kính. Nếu là phòng ngủ vợ chống kiến cho tình cảm vợ chồng nhạt nhẽo, khó hòa thuận.

Cách hóa giải: Dùng vách ngăn gỗ, thạch cao để tách biệt không gian ngủ và không gian thờ cúng.

8. Để đồ dưới bàn thờ

chỉ được để những vật dụng liên quan đến việc thờ cúng hoặc đồ gia phả, lị giỗ kỵ,… không được xếp đồ đạc sinh hoạt. Phía dưới bàn thờ luôn phải gọn gàng sạch sẽ.

Cách hóa giải: kê đồ đạc ra khỏi khu vực dưới bàn thờ, nên dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ.

9. Để đồ trên bàn thờ

Chỉ được đặt tất cả đồ thờ cúng hoa quả sau khi cúng viếng xong thì nên bỏ xuống để thụ lộc, không nên để lâu ngày, qua tháng khác, cũng không nên để đồ lễ mặn hay tiền mặt.

10.  Ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ

khi ánh sáng chiếu vào bàn thờ làm mất cân bằng năng lượng. Khi gió thổi vào bàn thờ sẽ đụng vào đại kỵ làm bát hương bị động, ảnh hưởng đến sự tụ khí tốt, cũng như dễ thối sát khí vào bàn thờ. Đây là phạm vào kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ, đem lại năng lượng xấu.

Cách hóa giải: dùng bình phong, vách ngăn, tiểu cảnh để cản và tán đi luống khí xấu và gió thổi vào để thêm đôi lộc bình để ổ định nguyên khí hóa giải năng lượng xấu, cân bằng âm dương.

11. Gương đối diện bàn thờ

Gương được xem là nơi chứa nhiều ma quỷ, khi đặt tấm gương đối diện với bàn thờ là điều kiêng kỵ nó sẽ khiến gia chủ dễ gặp xui xẻo trong công việc và cuộc sống gặp nhiều tai họa.

Cách hóa giải: dùng vải che kín gương, tạo vách ngăn giữa và bàn thờ bằng bình phòng, rèm.

12. Đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng

 khi đặt bàn thờ ở nơi nóng làm cho dương khí tăng lên làm mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng đến linh khí gia đình.

Cách hóa giải: sử dụng bình phong hoặc tiểu cảnh, hòn non bộ để giảm sức nóng và sức hút gió, không làm ảnh hưởng đến nơi thờ tự, bạn có thể đặt đôi lộc bình cạnh bàn thờ giúp ổn định nguyên khí trong nhà.

 

13. Để bàn thờ gần lối đi lại

 không gian thờ cúng là nơi linh thiêng và tôn nghiêm khi đặt gần lối đi thì tiếng ốm là ảnh hưởng đến sự yên tỉnh.

Cách hóa giải: thêm vách ngăn giữa lối đi và bàn thờ để tạo không gian riêng cho nơi thờ cúng và giảm bớt tiếng ồn.

14. Tự ý di chuyển bàn thờ

Đây là đại kỵ phong thủy bàn thờ khi tự ý dịch chuyển thay đổi vị trí bàn thờ. Khi muốn di chuyển bàn thờ phải xin phép ông bà tổ tiên, thần phật và những người đã khuất và bên trên phật lòng và phạm tội bất kính. Làm cho gia chủ gặp vận hạn đen đủi.

Cách hóa giải: khi muốn di chuyển bàn thờ cần phải xin phép đài âm dương.

Một số mẫu bàn thờ đẹp đơn giản mang vượng lộc cho gia chủ

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...