Những điều kiêng kỵ và lưu ý cần thiết trong phong thủy phòng thờ

Bàn thờ là nơi tâm linh nhất của gia đình nên phong thủy phòng thờ là điều gia chủ quan tâm và tìm hiểu kỹ càng, tránh phạm đại kỵ. Khi thiết kế phòng thờ mà phạm những kiêng kỵ thì sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí, đường tài lộc, công danh cũng như gia đạo của gia chủ.

Kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ

1. Chọn hướng đặt bàn thờ không hợp tuổi chủ nhà

 khi chọn hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ là tỏ lòng tôn kính, cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn nhất đến cho gia đình.

Khi mà chọn hướng đặt bàn thờ hợp mệnh với gia chủ sẽ mang nhiều tài lộc, thành đạt cũng như vận khí tốt. Nếu đặt hướng bàn thờ không hợp thì những điều tai ương sẽ kéo đến gia đình bạn.

2. Kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới tầng 1

đối với nhà phố, biệt thự, nhà cao tầng người ta kiêng đặt bàn thờ dưới tầng 1. Nếu không gian sinh hoạt phía trên bàn thờ, phòng thờ sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, như đau cổ, vai gáy, đau đầu, khí huyết u uất,…

Bạn vẫn có thể đặt bàn thờ ở tầng 1 nhưng phải chú ý đến các phòng phía trên, tránh đè lên bàn thờ, tuyệt đối không để nhà vệ sinh, bếp nấu phía trên không gian thờ cúng.

3. Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà

 theo phong thủy, hướng bàn thờ ngược hướng nhà khiến gia đình dễ xảy ra chuyện bất hòa, cũng như người trong nhà dễ sinh bệnh tật.

Cách hóa giải là bạn có thể sử dụng rèm, bình phong để che chắn hóa giải.

4. Để bàn thờ xung với cửa

 bị đường đi đâm thẳng vào là yếu tố phạm và đại kỵ trong phong thủy. Đặt bàn thờ đối diện cửa làm mất đi sự linh thiêng, tôn kính vào nơi nghỉ ngơi của tổ tiên, dễ bị gió thổi vào, động bát hương, kiếm linh khí không tụ được mà lại dễ thổi sát khí vào khu vực thờ cúng. Khi gặp vấn đề này sẽ khiến cho gia chủ dễ bị tổn hại tài lộc, con người, dễ mắc tai nạn, xui rủi khó lường hoặc bệnh tật.

Cách hóa giải: Cần sử dụng vách ngăn, rèm che, hoặc bình phong, nên thêm cây xanh ở phía trước để hóa giải sát khi cũng như tránh đại kỵ.

5. Để bàn thờ gần bếp nhà vệ sinh hoặc nhà tắm

 bàn thờ là khu vực linh thiêng nên tránh việc đặt gần nhà vệ sinh, nơi có xú khí thùng rác, khiến tạp khí ảnh hướng đến nơi tâm linh, hội tụ linh khí của gia đình. Khi phạm đại kỵ này, gia đình bị ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ bệnh tật khó chữa, lâu khỏi, cuộc sống và công việc dễ gặp xui xẻo.

Cách hóa giải: thêm cây xanh để lọc không khí, mở nguồn ánh sáng tự nhiên để không khí được lưu thông, tạo khoảng cách hoặc vách ngăn giữa gian thờ và các phòng khác bằng bình phong hoặc rèm. Có thể thêm linh vật để hóa giải uế khí ở phía sau bàn thờ.

6 Để bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang

Là điều kiêng kỵ nghiêm trọng trong phong thủy bàn thờ. Tạo nên cảm giác đè nén, áp lực, bàn thờ là nơi yên nghỉ của tổ tiên, ông bà, khiến gia đình thường xuyên gặp vấn đề sức khỏe, còn bị tán tài, thương tật ở lưng, ảnh hưởng đến vận khí.

Cách hóa giải: Làm trần nhà để che đi xà ngang và treo thêm chùm thạch anh rủ xuống giúp hóa giải sát khí.

7. Để bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư là nơi sinh hoạt cá nhân, mà nơi đặt bàn thờ phải là nơi trang nghiêm, tôn kính nên dễ phạm tội bất kính. Nếu là phòng ngủ vợ chống kiến cho tình cảm vợ chồng nhạt nhẽo, khó hòa thuận.

Cách hóa giải: Dùng vách ngăn gỗ, thạch cao để tách biệt không gian ngủ và không gian thờ cúng.

8. Để đồ dưới bàn thờ

chỉ được để những vật dụng liên quan đến việc thờ cúng hoặc đồ gia phả, lị giỗ kỵ,… không được xếp đồ đạc sinh hoạt. Phía dưới bàn thờ luôn phải gọn gàng sạch sẽ.

Cách hóa giải: kê đồ đạc ra khỏi khu vực dưới bàn thờ, nên dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ.

9. Để đồ trên bàn thờ

Chỉ được đặt tất cả đồ thờ cúng hoa quả sau khi cúng viếng xong thì nên bỏ xuống để thụ lộc, không nên để lâu ngày, qua tháng khác, cũng không nên để đồ lễ mặn hay tiền mặt.

10.  Ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ

khi ánh sáng chiếu vào bàn thờ làm mất cân bằng năng lượng. Khi gió thổi vào bàn thờ sẽ đụng vào đại kỵ làm bát hương bị động, ảnh hưởng đến sự tụ khí tốt, cũng như dễ thối sát khí vào bàn thờ. Đây là phạm vào kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ, đem lại năng lượng xấu.

Cách hóa giải: dùng bình phong, vách ngăn, tiểu cảnh để cản và tán đi luống khí xấu và gió thổi vào để thêm đôi lộc bình để ổ định nguyên khí hóa giải năng lượng xấu, cân bằng âm dương.

11. Gương đối diện bàn thờ

Gương được xem là nơi chứa nhiều ma quỷ, khi đặt tấm gương đối diện với bàn thờ là điều kiêng kỵ nó sẽ khiến gia chủ dễ gặp xui xẻo trong công việc và cuộc sống gặp nhiều tai họa.

Cách hóa giải: dùng vải che kín gương, tạo vách ngăn giữa và bàn thờ bằng bình phòng, rèm.

12. Đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng

 khi đặt bàn thờ ở nơi nóng làm cho dương khí tăng lên làm mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng đến linh khí gia đình.

Cách hóa giải: sử dụng bình phong hoặc tiểu cảnh, hòn non bộ để giảm sức nóng và sức hút gió, không làm ảnh hưởng đến nơi thờ tự, bạn có thể đặt đôi lộc bình cạnh bàn thờ giúp ổn định nguyên khí trong nhà.

 

13. Để bàn thờ gần lối đi lại

 không gian thờ cúng là nơi linh thiêng và tôn nghiêm khi đặt gần lối đi thì tiếng ốm là ảnh hưởng đến sự yên tỉnh.

Cách hóa giải: thêm vách ngăn giữa lối đi và bàn thờ để tạo không gian riêng cho nơi thờ cúng và giảm bớt tiếng ồn.

14. Tự ý di chuyển bàn thờ

Đây là đại kỵ phong thủy bàn thờ khi tự ý dịch chuyển thay đổi vị trí bàn thờ. Khi muốn di chuyển bàn thờ phải xin phép ông bà tổ tiên, thần phật và những người đã khuất và bên trên phật lòng và phạm tội bất kính. Làm cho gia chủ gặp vận hạn đen đủi.

Cách hóa giải: khi muốn di chuyển bàn thờ cần phải xin phép đài âm dương.

Một số mẫu bàn thờ đẹp đơn giản mang vượng lộc cho gia chủ

TIN LIÊN QUAN

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.

Những lưu ý về phong thủy cây xanh

Trồng cây hợp mệnh là sai lầm tương tự như việc chọn màu sắc nội thất, ngoại thất theo mệnh. Đối với cây cối, sẽ có nhiều Ngũ hành tùy vào từng loại cây, hình dáng, màu sắc, tuy nhiên Ngũ hành chủ...

Phong thủy trong kiến trúc nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là dạng nhà có các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi tạo thành những ống hút gió xuyên từ tầng này tới tầng kia. Các tầng có thể có độ cao khác nhau chứ không đồng nhất độ cao như...

Phong thủy huyền quan trong nhà ở

Trong mỗi ngôi nhà, phòng khách là không gian không thể thiếu và thường được gia chủ đầu tư trang trí kỹ lưỡng. Nhưng khoảng đệm cho không gian này là huyền quan lại thường bị bỏ quên dù rất quan trọng.

Những lưu ý về phong thủy trong năm Quý Mão 2023

Phong thủy luôn thay đổi theo thời gian, cứ mỗi vận, năm, tháng, ngày, giờ,…phong thủy lại có biến chuyển theo quy luật. Thông thường để thích ứng với thay đổi đó, cứ mỗi năm ta cần liệt kê ra những...

Sao Thái Âm là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về đặc điểm sao Thái Âm trong bài viết dưới đây

Sao Thái Dương là gì? Cách cúng sao Thái Dương năm 2023

Mỗi một người hàng năm đều sẽ được sao chiếu mệnh và sao Thái Dương là một trong những ngôi sao đó. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin xoay quanh sao Thái Dương.

Lưu ý khi xây, sửa nhà trong năm Quý Mão 2023

Để quyết định thời gian xây sửa nhà, ngoài các vấn đề cơ bản về: tài chính, nhu cầu, thị trường,… thì yếu tố phong thủy cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến quyết định của gia chủ. Chọn được năm...

Có nên bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư?

Nhu cầu thờ cúng, tín ngưỡng, tâm linh,…là nhu cầu thiết yếu của không ít các gia đình tại Việt Nam. Đó như là văn hóa của dân tộc, khó có thể mất đi dù rằng xã hội có phát triển như thế nào đi nữa....

Có nên đặt cây xanh trong phong ngủ?

Xu hướng kiến trúc xanh, đưa thiên nhiên vào không gian sống ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải các loại cây xanh đều có thể trồng, đặt ở bất kì nơi nào trong nhà. Đặc biệt trong Phòng ngủ,...

Phòng ngủ đè lên bếp nấu có xấu như quan niệm ?

Theo quan niệm, Phòng ngủ đè lên bếp nấu được xem là không tốt, người ở trên Phòng ngủ thường dễ bực bội, nóng tính, tinh thần khó bình thản. Tuy nhiên, quan niệm này có cơ sở khoa học phong thủy không? Và...

Hóa giải khi trước nhà, gần nhà có hố rác, nắp cống

Trước nhà, gần nhà có nắp cống, hố rác, kênh rạch bẩn,… hay bất kì 1 yếu tố nào gây ô nhiễm cũng đều được xem là các thế phạm xấu trong phong thủy. Vậy khi gặp những trường hợp này, ta cần xử lí...

Nhà bị ngã 3 đường đâm liệu có xấu như ta thường nghĩ?

Nhà bị ngã 3 đường đâm thường có giá trị Bất động sản thấp hơn so với những căn nhà lân cận trên cùng tuyến đường. Tại sao lại như vậy? Nếu điều kiện tài chính có hạn, bạn chỉ đủ tiền mua...

Cách hóa giải nhà đối diện cột điện, trụ đèn, trụ cao thế

Thực trạng cột điện, trụ đèn, trụ cao thế, trụ BTS,…nằm trước cửa nhà, trong những khu dân cư cũ vẫn còn rất nhiều, do quy hoạch chưa tốt. Cứ trung bình khoảng 30m là có 1 cột điện, trụ đèn, vậy cứ...