Lưu ý khi xây, sửa nhà trong năm Quý Mão 2023

Để quyết định thời gian xây sửa nhà, ngoài các vấn đề cơ bản về: tài chính, nhu cầu, thị trường,… thì yếu tố phong thủy cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến quyết định của gia chủ. Chọn được năm Xây nhà tốt sẽ giúp công việc thi công diễn ra thuận lợi, chất lượng, an toàn, đúng tiến độ.

Thông thường, khi quyết định xây sửa nhà ta hay có thói quen xem năm đó có phạm: Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai,… của tuổi gia chủ hay không. Tuy nhiên điều này chỉ đang xét trên góc độ cơ bản và không mang tính quyết định đến việc có nên xây dựng trong năm hay không, vì nó chỉ đang xét tốt xấu cho một người, nhưng khi xây sửa nhà, phong thủy sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người làm việc, sinh sống tại đó.

Vậy nên, việc xác định thời gian thi công cần phải xét đến ngôi nhà, đến lô đất xây dựng, có như vậy phong thủy mới có tác dụng rộng hơn, hiệu quả hơn.

Không những chỉ có con người mới bị hạn hằng năm, mà lô đất, ngôi nhà cũng vậy. Khi xét đến năm xây dựng, cần phải tránh Ngũ Thần Sát, là năm loại hung sát nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến ngôi nhà. Nếu tọa độ ngôi nhà tránh được những hung sát này, thì có thể quyết định xây dựng. Cụ thể trong năm 2023 - Quý Mão, cần tránh các hung sát xấu sau:

- Tam Sát. Năm Mão nằm trong tam hợp Mộc: Hợi, Mão, Mùi; vì vậy các ngôi nhà hướng Đông, 1/2 hướng Đông Bắc và 1/2 hướng Đông Nam, tức những hướng nhà có tọa độ từ 45 độ - 135 độ đều sẽ bị Tam Sát. Tam Sát kị tọa, vậy nên các ngôi nhà có tọa nhà (phần đối diện hướng nhà) rơi vào tọa độ từ 225 độ - 315 độ đều phải lưu tâm.

- Ngũ Hoàng Đại Sát và Nhị Hắc Bệnh Phù. Đây là 2 Hung Tinh xấu nhất trong phong thủy Huyền Không, mang nhiều tai họa và bệnh tật. Năm 2023, nhà hướng Tây Bắc (293 độ - 337 độ) gặp sao Ngũ Hoàng, nhà hướng Đông (68 độ - 112 độ) gặp sao Nhị Hắc.

- Thái Tuế. Là sao Mộc Tinh trong hệ mặt trời, cứ 12 tháng là quay hết 1 vòng. Thái Tuế không hẳn là hạn xấu, nhưng nó có sức ảnh hưởng mạnh đến cát hung của ngôi nhà rất lớn, nếu tốt thì có thể rất tốt, nếu xấu thì có thể rất xấu. Năm 2023, Thái Tuế ảnh hưởng đến nhà hướng Mão (83 độ - 97 độ).

- Mậu Kỉ Đô Thiên Sát. Đây là sát kị tu sửa, cải tạo, chứ không kị xây mới. Năm 2023, thế sát này sẽ ảnh hưởng những hướng nhà có sơn: Ngọ, Đinh, Mùi, tức sẽ ảnh hưởng xấu đến các hướng nhà từ 173 độ - 217 độ.

- Mộ Long Biến Vận Sát. Nạp Âm năm Thái Tuế (Quý Mão) ngũ hành thuộc Kim, vậy nên cần tránh Mộ Long ngũ hành Mộc, khi Thái Tuế khắc Mộ Long là Đại Kị. Năm 2023, những nhà có tọa các sơn: Càn, Hợi, Đoài (Dậu), Đinh sẽ phạm sát này, tương ứng với nhà ở các hướng Tốn (128 độ - 142 độ) , Tị (143 độ - 157 độ), Mão (83 độ - 97 độ), Quý ( 8 độ - 22 độ) đều sẽ bị xấu.

Một số lưu ý quan trọng

- Để biết hướng nhà nằm ở tọa độ nào, bạn cầm la bàn đứng song song với 2 bên hông nhà, nhìn ra phía trước nhà. Khi có hướng nhà, bạn đối chiếu với hình trên để xem nhà mình có phạm hung sát không.

Ví dụ: Nếu hướng nhà 40 độ, có thể xây nhà 2023. Hướng nhà 92 độ không nên xây năm 2023 vì phạm tới 4 thế sát: Tam Sát, Nhị Hắc Bệnh Phù, Thái Tuế và Mộ Long Biến Vận Sát.

- Theo lí thuyết, các ngôi nhà có tọa độ như trên đều không nên xây sửa trong năm 2023, tuy nhiên rất khó đáp ứng được điều này vì có nhiều trường hợp cần xây gấp để đáp ứng nhu cầu ở cấp thiết. Vậy nên khi hướng nhà phạm phải một hay vài các hung sát trên, mà bạn vẫn quyết định xây trong năm, thì cần nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy. Họ sẽ có các cách xử lí như: xem tháng, ngày, giờ phù hợp để khởi công hoặc dùng vật phẩm phong thủy hóa giải.

- Năm 2023 là cuối vận 8, vì vậy bạn cần cân nhắc xem năm 2024 (đầu vận 9), bố cục phong thủy của trường phái Huyền Không Phi Tinh có tốt hơn không, có dễ dàng trong việc bố trí phong thủy hay không. Nếu thời gian xây dựng không gấp mà đợi đến năm 2024 có phong thủy tốt hơn, thì rất nên dời thời gian xây dựng sang năm nữa.

- Ngũ Thần Sát chỉ là các vận hạn của lô đất, để xác định thời gian xây sửa nhà tối ưu về mặt phong thủy, bạn cần phải kết hợp rất nhiều các yếu tố khác của Tam Hợp và Tam Nguyên. Tất nhiên không thể tìm được thời gian xây sửa nhà tốt tuyệt đối, nhưng cố gắng chọn thời gian có nhiều yếu tố tốt hơn các yếu tố xấu, đó cũng là một cách hóa giải nếu hướng nhà gặp phải các hạn xấu trên.

TIN LIÊN QUAN

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Nếu xét về yếu tố Cát - Hung trong nhà ở, vị trí thích hợp để đặt khu vệ sinh là tại các hướng xấu, không có lợi về khí hậu. Bên cạnh đó, khu vệ sinh cũng cần đảm bảo hợp lý về hệ thống kỹ thuật.

Những lưu ý về phong thủy cây xanh

Trồng cây hợp mệnh là sai lầm tương tự như việc chọn màu sắc nội thất, ngoại thất theo mệnh. Đối với cây cối, sẽ có nhiều Ngũ hành tùy vào từng loại cây, hình dáng, màu sắc, tuy nhiên Ngũ hành chủ...

Phong thủy trong kiến trúc nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là dạng nhà có các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi tạo thành những ống hút gió xuyên từ tầng này tới tầng kia. Các tầng có thể có độ cao khác nhau chứ không đồng nhất độ cao như...

Phong thủy huyền quan trong nhà ở

Trong mỗi ngôi nhà, phòng khách là không gian không thể thiếu và thường được gia chủ đầu tư trang trí kỹ lưỡng. Nhưng khoảng đệm cho không gian này là huyền quan lại thường bị bỏ quên dù rất quan trọng.

Những lưu ý về phong thủy trong năm Quý Mão 2023

Phong thủy luôn thay đổi theo thời gian, cứ mỗi vận, năm, tháng, ngày, giờ,…phong thủy lại có biến chuyển theo quy luật. Thông thường để thích ứng với thay đổi đó, cứ mỗi năm ta cần liệt kê ra những...

Sao Thái Âm là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về đặc điểm sao Thái Âm trong bài viết dưới đây

Sao Thái Dương là gì? Cách cúng sao Thái Dương năm 2023

Mỗi một người hàng năm đều sẽ được sao chiếu mệnh và sao Thái Dương là một trong những ngôi sao đó. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin xoay quanh sao Thái Dương.

Có nên bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư?

Nhu cầu thờ cúng, tín ngưỡng, tâm linh,…là nhu cầu thiết yếu của không ít các gia đình tại Việt Nam. Đó như là văn hóa của dân tộc, khó có thể mất đi dù rằng xã hội có phát triển như thế nào đi nữa....

Có nên đặt cây xanh trong phong ngủ?

Xu hướng kiến trúc xanh, đưa thiên nhiên vào không gian sống ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải các loại cây xanh đều có thể trồng, đặt ở bất kì nơi nào trong nhà. Đặc biệt trong Phòng ngủ,...