Có nên đặt cây xanh trong phong ngủ?

Xu hướng kiến trúc xanh, đưa thiên nhiên vào không gian sống ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải các loại cây xanh đều có thể trồng, đặt ở bất kì nơi nào trong nhà. Đặc biệt trong Phòng ngủ, nếu bạn có ý định trang trí thật nhiều cây xanh thì hãy cẩn thận về phong thủy.

Bất cập khi trồng cây xanh trong phòng ngủ

Trồng cây xanh trong nhà giúp tăng thêm sức sống cho ngôi nhà, tạo cảm giác thư giãn, tăng thêm tính thẩm mỹ, cũng như thanh lọc không khí cho không gian sống. Tuy nhiên đối với phòng ngủ, nếu đặt cây xanh thì sẽ gặp những hạn chế sau:

- Trồng cây cao đến trần, cây to, hoặc quá nhiều cây trong phòng,…theo phong thủy là không tốt, vì cây nhiều sẽ mang tính âm, khí âm nhiều trong phòng dễ gây mệt mỏi, buồn phiền.

- Việc chăm sóc, tưới tiêu, phân bón gặp nhiều bất tiện, gây bẩn phòng nếu không cẩn thận.

- Đa số các mảng xanh trong nhà được trồng ở khu vực giếng trời hay phòng khách, vì đây là những nơi thoáng nhất trong nhà. Kiến trúc hiện đại ngày nay, phòng ngủ đã được ưu tiên thông thoáng, tuy nhiên thực tế vẫn còn nhiều ngôi nhà có phòng ngủ bí bức, nên trồng cây tại đây rất dễ bị chết.

- Có cây xanh, đồng nghĩa với việc dễ có côn trùng xuất hiện. Khi trong phòng ngủ có: muỗi, kiến, gián,… thì cảm giác thoải mái mà cây xanh đem lại ắt hẳn không còn như ta mong đợi.

- Và cuối cùng, cũng là khuyết điểm lớn nhất, đó là hầu hết cây xanh hút khí oxi và nhả khí cacbonic, nên người ta thường không dám đặt cây xanh trong phòng để tránh gây ngạt khí, nếu là phòng ngủ thì càng phải lưu tâm, vì lúc ngủ sẽ không nhận thức được, càng dễ gây nguy hiểm.

Cách khắc phục những hạn chế khi trồng cây xanh trong phòng ngủ

Tổng hợp những hạn chế trên, ta thấy rằng việc trang trí cây xanh trong phòng ngủ gặp nhiều bất lợi. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ta không được phép trồng cây tại đây, vì vẫn có hướng giải quyết, cụ thể như sau:

- Số lượng và kích thước cây xanh trong phòng ngủ cần cân đối với diện tích phòng. Tránh trồng quá nhiều, sử dụng cây cao lớn khi diện tích phòng nhỏ, vì khi đó phòng ngủ chẳng khác gì khu rừng, ngủ trong rừng thì u ám, lạnh lẽo vì âm khí nhiều.

Thế nên, chỉ sử dụng số lượng cây xanh vừa phải, kích thước hợp lí, không ảnh hưởng đến công năng, thẩm mỹ phòng ngủ. Vị trí đặt cây xanh trong phòng ngủ cũng cần được tính toán bố trí ở các phương vị cần ngũ hành mộc, như vậy mới phát huy được hiệu quả về phong thủy.

- Hiện nay đã có các chậu cây tự dưỡng, tức các chậu cây thông minh, có thể tự động tưới, cung cấp đầy đủ nước và độ ẩm cho cây cả tuần, thậm chí là cả tháng, chỉ trong một lần tưới. Vấn đề thoát nước, rỉ nước cũng được xử lí thông minh, nhờ vậy không còn trường hợp nước, đất vương vãi ra sàn, nhờ vậy mà nỗi lo ngại mất vệ sinh trong phòng ngủ đã được giải quyết.

- Đa số cây đều khó sống trong môi trường thiếu sáng, nhả khí cacbonic và hút khí oxi vào ban đêm, thế nhưng không phải loại cây nào cũng như vậy. Có những loại cây có thể sống trong môi trường thiếu sáng, thanh lọc không khí, hút các loại khí độc (trong đó có cacbonic), nhả khí oxi vào ban đêm. Ngoài ra, những loại cây này còn giúp hạn chế mùi hôi, hạn chế ẩm mốc, vi khuẩn, giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon, sâu hơn. Các loại cây đó có thể kể ra như: lan ý, lưỡi hổ, nha đam, cỏ nhện, thường xuân, trầu bà, cau cảnh, oải hương,…

- Ngoài ra, nên các loại tinh dầu sau đây trong phòng ngủ: oải hương, bạc hà, thông, chanh sả, khuynh diệp,… để tạo mùi hương dễ chịu, đồng thời ngăn ngừa sự có mặt của các loại côn trùng.

Từ những giải pháp kể trên, ta thấy rằng, nếu thực hiện đúng cách, ta hoàn toàn có thể trồng cây xanh trong phòng ngủ. Thế nên quan niệm: “Trồng cây xanh trong phòng ngủ là xấu về phong thủy”, chỉ đang nhìn trên khía cạnh tiêu cực và chưa thật sự chuẩn xác. Phong thủy luôn có hướng xử lí linh hoạt để thích ứng với nhiều hoàn cảnh, nhằm mang đến không gian sống tốt đẹp nhất cho người sử dụng.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...