Có nên bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư?

Nhu cầu thờ cúng, tín ngưỡng, tâm linh,…là nhu cầu thiết yếu của không ít các gia đình tại Việt Nam. Đó như là văn hóa của dân tộc, khó có thể mất đi dù rằng xã hội có phát triển như thế nào đi nữa. Cho dù con người đang có xu hướng ở căn hộ chung cư hiện đại thay vì nhà ở truyền thống, thì tập tục thờ cúng vẫn không thay đổi.

Phong tục thờ cúng thường gồm các bàn thờ: thần linh, tổ tiên, thần tài, ông táo. Nhu cầu thờ cúng nhiều là vậy, nhưng phần lớn chúng ta chưa hiểu hết những hạn chế về mặt phong thủy, khi bố trí bàn thờ trong căn căn hộ chung cư.

- Hạn chế thứ nhất là diện tích căn hộ nhỏ, nên không gian thờ thường kết hợp chung với không gian sinh hoạt, chứ khó có một phòng thờ riêng biệt. Điều này khiến chỗ thờ cúng dễ bị khuấy động, thiếu sự tĩnh lặng cần có.

Nếu nơi sinh hoạt thường tổ chức ăn nhậu, thường xuyên cãi cọ, hay làm những việc không hay, sẽ khiến phòng thờ mất đi tính trang nghiêm, nhất là nơi thờ thần linh hay tổ tiên.

- Hạn chế tiếp theo là không tránh được những tình huống bố trí bất khả kháng, của những căn hộ phía trên và phía dưới, gây ảnh hưởng đến phong thủy căn hộ ta đang ở. Dẫu biết rằng thông thường, các căn hộ đồng một trục sẽ có bố trí giống nhau ở các tầng, tuy nhiên vẫn có các trường hợp ngoại lệ:

+ Các tầng trên cùng, tầng duplex, tầng penthouse,…hoặc các không gian dưới hầm, trệt, các tầng thương mại, văn phòng,…của tòa chung cư, sẽ có bố trí khác so với căn hộ điển hình.

+ Có sự can thiệp, điều chỉnh, cải tạo theo nhu cầu của các căn hộ phía trên và bên dưới.

Do đó, ta không thể dám chắc rằng, bàn thờ của căn hộ ta có nằm dưới giường ngủ, dưới chỗ đi lại, dưới chỗ ngồi, thậm tệ hơn là dưới phòng vệ sinh của tầng trên không? Hay ta cũng không thể nắm được, liệu bàn thờ có đang đặt trên nhà vệ sinh của tầng dưới hoặc trên hầm phân của tòa nhà? Nếu cùng trục của nơi đặt bàn thờ, gặp phải những trường hợp kể trên, thì đó đều là những lỗi phong thủy xấu.

Ban thờ chung cư

Lời khuyên khi muốn thờ cúng trong chung cư

Việc đầu tiên, bạn nên xem lại nhu cầu thờ cúng của gia đình có thật sự cần thiết hay không? Vì phong thủy không yêu cầu rằng, nhà bạn bắt buộc phải có phòng thờ thì phong thủy mới tốt. Việc thờ cúng để thể hiện chữ hiếu đối với tổ tiên hay lòng thành đối với các vị thần linh là hoàn toàn tốt đẹp, tuy nhiên nếu tâm ta có nhưng cách làm của chúng ta sai, không đảm bảo được sự trang nghiêm thì lại mang tác dụng ngược.

Vậy nên, nếu không gian sống không đủ điều kiện bố trí bàn thờ thì tốt nhất không nên thờ. Khi bạn có nhu cầu về tâm linh, tín ngưỡng, có thể đi đến chùa, nhà thờ, ghé thăm nghĩa trang,… những nơi này sẽ tạo điều kiện tốt nhất về môi trường để ta dễ thẩm thấu, dễ bày tỏ lòng thành tốt nhất.

Nếu nhu cầu thờ cúng là cần thiết, là văn hóa không thể bỏ đi của gia đình, thì bạn nên chú ý những việc sau:

- Cần xin được bản vẽ tất cả các tầng của tòa nhà chung cư, để đối chiếu với vị trí đặt bàn thờ căn hộ mình, nhằm né các lỗi phong thủy bị: Giường nằm, chỗ ngồi, lối đi, phòng vệ sinh, đường ống thoát…các tầng trên đè lên, hay bàn thờ đặt trên phòng vệ sinh, hầm phân các tầng dưới. Việc kiểm tra này cũng tương tự như việc kiểm tra, khi đặt bàn thờ ở phòng khách hoặc các không gian tầng dưới trong nhà ở dân dụng.

- Cần tránh các thế phạm xấu cơ bản như bàn thờ hướng về cửa phòng vệ sinh, hướng về miệng bếp, hướng về nơi giặt phơi, hay bàn thờ tựa vào tường phòng vệ sinh, tựa vào đầu giường ngủ…

- Nên tạo không gian riêng tư nhất định cho phòng thờ, nhằm tăng thêm tính trang nghiêm cho khu vực này. Nếu căn hộ có phòng trống, có thể dành riêng 1 phòng để thờ, hoặc kết hợp chung với nơi làm việc, học tập, đọc sách,… Nếu căn hộ diện tích nhỏ, có thể ngăn khu thờ với các phòng khác bằng các vách trang trí, vừa tạo thẩm mỹ, vừa tăng sự trang trọng.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...