Cách kê giường ngủ đảm bảo các nguyên tắc phong thủy

Cách kê giường ngủ hợp lý không chỉ đảm bảo các yếu tố về mặt công năng cũng như tính thẩm mỹ. Mà nó còn mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy.

Thực tế từng vị trí kê giường đều ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn. Điều này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Trong bài viết ngày hôm nay SamtechGroup xin chia sẻ kỹ hơn tới các bạn các thông tin về vấn đề này.

Vì sao cần kê giường ngủ hợp theo phong thủy?

Các nghiên cứu đã chỉ ra, giấc ngủ chiếm vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của con người. Ta dành đến ⅓ thời gian trong một ngày để ngủ mới đảm bảo được sự tỉnh táo để học tập và làm việc. Do đó việc sở hữu một không gian phòng ngủ thoải mái, dễ chịu đặc biệt quan trọng với sự nghỉ ngơi. Trong đó, yếu tố được coi là quan trọng nhất quyết định đến chất lượng giấc ngủ chính là chiếc giường. Do đó giường ngủ và vị trí đặt giường không chỉ cần đảm bảo sự tiện ích, thư giãn cho gia chủ. Nó đồng thời cần phải đảm bảo các yếu tố về mặt phong thủy. 

Nếu như kê giường ở vị trí không hợp lý, sai hướng. Bạn có thể bị tác động từ các yếu tố khách quan bên ngoài như tiếng ồn, gió lùa,…Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghỉ ngơi của bản thân. Mặt khác, bạn còn có thể gặp nhiều ác mộng, ngủ không sâu và bị bệnh tật đeo bám. Nó cũng có thể khiến bạn bị hao tài, mất lộc nếu như xác định vị trí giường ngủ không hợp lý.  Do đó cần có sự tính toán kỹ lưỡng về phong thủy, cách bài trí giường ngủ. Giúp gia chủ có không gian nghỉ ngơi thoải mái, gia tăng sức khỏe về tinh thần.

Cách tính hướng giường ngủ đúng chuẩn

Hướng giường ngủ tính ở đầu hay chân?

Đầu tiên ta cần xác định được hướng của giường ngủ. Nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên tính hướng giường theo đầu hay chân Nếu xác định sai hướng của giường thì khi kê giường có ở vị trí đẹp cũng không thể đạt được kết quả như mong muốn. Các gia đình nếu có hướng nhà không phù hợp thì việc tìm được hướng giường đúng càng quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn hạn chế bớt được những bất lợi do hướng nhà gây ra.

Khi sắp xếp các không gian quan trọng trong nhà như phòng khách, phòng ngủ,…cần tuân thủ nguyên tắc về hướng là “tọa cát, hướng cát”. Theo quy tắc này, giường ngủ cần được đặt ở phương vị quay về hướng tốt với tuổi của gia chủ. Giường ngủ được xem như một tiểu thái cực và hướng của giường ngủ chính là hướng chân giường. Đây là cách tính chuẩn nhất bởi khi ngủ, chúng ta đều hấp thu thực khí từ phía dưới chân. Hiểu một cách đơn giản hơn thì mỗi khi ngủ dậy, chúng ta đều có xu hướng nhìn về phía chân giường đầu tiên.

Hướng kê giường ngủ chuẩn theo bản mệnh

Một cách tính hướng kê giường chuẩn được nhiều người áp dụng chính là hướng theo bản mệnh. Theo cách này bạn sẽ biết được người mệnh này thì nên có hướng nằm như thế nào cho tốt. Đồng thời còn có tác dụng hút tài lộc, thịnh vượng cho gia đình. Tham khảo bảng sau để biết thêm thông tin:

Mệnh Hướng đầu nên nằm ngủ Nguyên nhân
Kim Hướng Tây (Kim),

Tây Bắc (Kim)

Kim kết hợp với Kim
Hướng Tây Nam (Thổ),

Đông Bắc (Thổ)

Thổ sinh Kim
Mộc Hướng Đông (Mộc),

Đông Nam (Mộc)

Mộc kết hợp với Mộc
Hướng Bắc (Thủy) Thủy sinh Mộc
Thủy  Hướng Bắc (Thủy) Thủy kết hợp với Thủy
Hướng Tây (Kim),

Tây Bắc (Kim)

Kim sinh Thủy
Hỏa Hướng Nam Hỏa kết hợp với Hỏa
Hướng Đông (Mộc),

Đông Nam (Mộc)

Mộc sinh Hỏa
Thổ Hướng Tây Nam (Thổ),

Đông Bắc (Thổ)

Thổ kết hợp với Thổ
Hướng Nam (Hỏa) Hỏa sinh Thổ

Cách kê giường ngủ đảm bảo nguyên tắc phong thủy

Kê giường ngủ ở vị trí thông thoáng

Trước đây phòng ngủ thường được bố trí ở những nơi sâu trong căn nhà. Do đó nó dễ gây tự khí, ẩm mốc mang theo mầm bệnh. Hiện nay phong thủy về phòng ngủ, cụ thể về giường ngủ đã được chú trọng hơn ngay từ khi xây dựng. Cần ưu tiên các không gian rộng rãi, thoáng mát và cao ráo để kê giường ngủ. Căn phòng cần có ánh sáng tự nhiên đầy đủ và hệ thống cửa sổ để việc lưu thông khí diễn ra thuận lợi. 

Cần nhớ rằng ba phía của giường là nơi tụ khí, không gian lý tưởng để thu hút năng lượng có ích cho cơ thể. Do đó cần lưu ý để không bố trí quá nhiều đồ đạc xung quanh, cản trở việc lưu thông không khí. Bạn nên để khoảng trống ở 3 phía xung quanh giường. Điều này giúp không khí có đường di chuyển tốt nhất, đồng thời các hoạt động sinh hoạt cũng diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý không để giường lọt thỏm giữa phòng. Nếu không sẽ tạo nên cảm giác bất an và trống trải cho gia chủ.

Giường ngủ cần đặt lệch so với cửa phòng, cửa sổ

Cửa phòng và cửa sổ là bộ phận nối liền giữa 2 không gian bên ngoài và bên trong. Nó đồng thời là nơi lưu dẫn các luồng khí tiết vận động mỗi ngày trong nhà. Trong đó có những cơn gió độc hoặc những luồng khí gây hại có thể đi theo hướng này vào phòng ngủ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, thậm chí có thể khiến gia chủ mắc bệnh. Do đó, khi kê giường ngủ cần phải đặt ở vị trí lệch đi so với cửa phòng và cửa sổ. Đây là một nguyên tắc phong thủy rất quan trọng. 

Đặt lệch như vậy còn vì giường ngủ là nơi riêng tư, cần đặt ở góc kín đáo. Tránh để người khác nhòm ngó, nhìn vào. Trong trường hợp phòng ngủ có diện tích nhỏ, không thể kê lệch so với cửa phòng và cửa sổ. Bạn có thể sử dụng rèm cửa để che chắn. Cách làm này giúp cản trở các tác nhân xấu bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Kê đầu giường ngủ sát tường

Kê đầu giường ngủ sát tường là nguyên tắc phong thủy được ứng dụng phổ biến từ xưa đến nay. Cách kê này giúp tạo thành một điểm tựa vững chắc, mang lại cảm giác an toàn cho gia chủ. Nhờ cách bố trí này cũng tạo ra được thế tứ linh trong phong thủy. Cụ thể ở đây là thế Huyền Vũ được củng cố. Lúc này, bức tường đóng vai trò là lá chắn hạn chế bớt các tiếng động bên ngoài. Sự yên tĩnh, thanh bình này sẽ giúp chất lượng giấc ngủ được sâu và tốt hơn. Mặt khác, giường là vật thể có kích thước rất to. Kê giường ngủ sát tường còn giúp bạn tận dụng tối đa diện tích phòng ngủ.

Bố trí giường ngủ căn đều hai bên

Khi kê giường ngủ, một nguyên tắc cũng cần được ghi nhớ đó là khoảng cách giữa mép giường và tường. Nó nên tạo ra được sự cân bằng ở 2 bên để phòng ngủ có sự cân đối, hài hòa. Cách kê này giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận giường từ nhiều phía, di chuyển thuận tiện từ bên này sang bên kia. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, sự cân đối, căn đều 2 bên ở giường ngủ như thế này mới mang lại được phúc khí cho gia đình. 

Khi đã bố trí giường ở vị trí cân bằng, cách bài trí đồ vật xung quanh cũng phải tạo được sự hợp lý. Nên ưu tiên bài trí những món đồ cần thiết cho việc sinh hoạt. Ví dụ như tab đầu giường, một chiếc tủ nhỏ hay đôn ở hai bên. Sau đó đặt đèn ngủ hoặc lọ hoa, bình nước bên trên. Cách bố trí này tượng trưng cho 2 linh vật là Thanh Long và Bạch Hổ nên rất vững chãi. Nếu căn phòng còn khoảng trống, có thể đặt thêm bộ ghế sofa sát mép tường, hoặc tận dụng góc phòng cho vị trí tủ quần áo. Điều này sẽ tạo nên mối liên kết hài hòa, cân đối trong không gian nội thất phòng ngủ.

Không kê giường ngủ đối diện với gương soi

Từ xưa, theo quan niệm dân gian, khi soi gương vào buổi tối có thể khiến âm hồn đeo bám, ám vào người. Do đó, kê giường ngủ kỵ nhất là đối diện trước gương. Cách bố trí này sẽ khiến gia chủ rối loạn tâm trí, sợ hãi, hay giật mình tỉnh giấc. Nếu việc này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, người lúc nào cũng mệt mỏi. Hơn nữa, để gương phát huy đúng công năng sử dụng thì đặt nó đối diện với giường ngủ rất bất hợp lý. 

Nếu trong phòng ngủ quá chật và không đủ diện tích để bố trí gương chệch hướng với giường. Bạn nên cân nhắc lựa chọn loại gương có thể úp xuống hoặc có chế độ xoay. Hoặc cũng có thể sử dụng một tấm vải để che lại mỗi khi dùng xong. Một gợi ý cho bạn để mang lại những điều tốt lành, có ý nghĩa về tài lộc, sinh vượng khí. Hãy đặt gương ở những vị trí đẹp như đối diện với cửa sổ có view bên ngoài đẹp. Hay đối diện với những bức tranh sinh động, thú vị cũng là một lựa chọn tốt.

Những điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ

Ông cha ta đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Lời dạy này luôn được các thế sau ghi nhớ trong việc tôn trọng các nguyên tắc phong thủy. Ngay từ việc bố trí, sắp xếp giường ngủ chuẩn theo phong thủy đã phần nào giúp tâm thấy bình yên. Khi đó, tự nhiên con người cũng bớt đi được những lo lắng, cảm giác rối rắm, mơ hồ. Những điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ sau được đúc kết từ những kinh nghiệm xưa. Đồng thời nó cũng đã được chứng minh về tính khoa học của mình.

Không kê giường ngủ dưới xà ngang

Kê giường ngủ dưới các thanh dầm trụ hoặc xà ngàng là điều phải tuyệt đối tránh. Dù cho hướng kê này có hợp theo bản mệnh nhưng khi nằm ngủ gia chủ sẽ cảm thấy nặng nề. Cảm giác như có vật đè nặng trên người, khó có giấc ngủ sâu và thường xuyên gặp phải ác mộng. Hơn nữa, vị trí này trong phong thủy còn mang ý nghĩa rất xấu. Nó khiến gia chủ dễ rơi vào thế “chủ tử nhân khẩu”. Đây là thế huyền sâm, kìm hãm và án ngữ đường công danh. Công việc và sự nghiệp làm ăn mãi không thể khởi sắc, thuận lợi phát triển.

Phong thủy đầu giường cần tránh một số vị trị

Đầu giường kê dưới chân cầu thang

Cũng giống như việc kê giường ngủ dưới các thanh xà ngang. Cầu thang cũng đem lại cảm giác bị đè nén, áp lực nặng cho gia chủ. Vượng khí cũng bị cản trở, ảnh hưởng đến con đường công danh sự nghiệp. Ngoài ra, âm thanh đi lại nơi cầu thang dù có khẽ khàng đến mấy vẫn tác động xấu đến giấc ngủ. Hiện nay, nhiều gia đình với diện tích nhà ở dưới 50m2 lựa chọn kê giường ngủ dưới chân cầu thang để tiết kiệm không gian. Tuy nhiên đây là một vị trí xấu, về lâu dài sẽ khiến sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng.

Đầu giường hướng thẳng nhà bếp

Nhà bếp được xem là nơi “giữ lửa”, là không gian nấu nướng trong gia đình. Tại đây thường có mùi thức ăn, khói, dầu mỡ và thậm chí là cả vi khuẩn trong quá trình nấu tỏa ra. Do đó nếu để đầu giường hướng thẳng với phòng bếp thì các yếu tố trên sẽ bay vào phòng. Nó ảnh hưởng đến không khí thoáng mát, sạch sẽ của phòng ngủ. Các âm thanh nấu nướng, dao kéo băm chặt sẽ khiến tâm lý người ngủ không ổn định. Không chỉ gây ám mùi khó chịu mà lâu ngày còn khiến gia chủ dễ mắc các bệnh về tim, đau chân hay thổ huyết. 

Ngoài ra, tính Hỏa của bếp cũng khiến con người dễ nóng giận, cáu gắt hơn. Quan hệ vợ chồng cũng luôn căng thẳng, không hòa hợp. Nếu không thể thay đổi được hướng giường thì cần nhớ luôn đóng chặt cửa để tránh âm khí bay vào phòng.

Đầu giường đối diện với nhà vệ sinh

Việc kê giường ngủ đối diện với nhà vệ sinh hay nhà tắm là điều không tốt theo nguyên tắc phong thủy. Khi ngủ, chúng ta cần một không gian nghỉ ngơi sạch sẽ và yên tĩnh. Với cách bố trí như trên, bạn không chỉ bị làm phiền bởi những mùi khó chịu mà còn dễ giật mình bởi tiếng nước. Mặt khác, phòng vệ sinh là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc cũng dễ phát triển. Nhiều người nhận thấy họ dễ dàng bị ốm khi kê giường ngủ thẳng với cửa phòng vệ sinh. Do đó cần tranh ngay lối thiết kế này nếu không muốn sức khỏe lẫn tinh thần bị ảnh hưởng xấu.

Tránh kê giường ở nơi góc nhọn

Theo quan niệm về phong thủy, những góc, đồ vật có cạnh sắc nhọn đều mang sát khí. Kê giường ở nơi góc tường hay đối diện với góc nhọn sẽ khiến gia chủ dễ rước vận hạn vào thân. Bởi không gian trong phòng bị phân cách quá vụn, gia thế và tài vận trong nhà không thể tích tụ được. Gia chủ cũng hay cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, tâm lý không được ổn định. Lâu ngày sẽ gây suy nhược cơ thể trầm trọng.

Trong trường hợp bắt buộc phải kê giường ngủ đối diện với một số góc nhọn như góc bàn, góc ghế, góc tủ,…Bạn có thể hóa giải bằng cách chuyển hướng đồ vật hoặc sử dụng thêm vải, đệm mút bọc vào. Nó cũng giúp giảm bớt sự nguy hiểm nếu chẳng may va vào các góc nhọn này không bị chấn thương. Ngoài ra đặt chậu cây ở góc tường nhà cũng là một giải pháp để ngăn góc nhọn chĩa thẳng vào giường.

Trên đây là những chia sẻ về cách kê giường ngủ hợp theo các nguyên tắc phong thủy giúp gia chủ đảm bảo được giấc ngủ ngon và vận khí tốt. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã nắm được những vị trí nào mang ý nghĩa tốt lành và tránh được những hướng hung khi bố trí giường ngủ.

TIN LIÊN QUAN

Có nên đặt cây xanh trong phong ngủ?

Xu hướng kiến trúc xanh, đưa thiên nhiên vào không gian sống ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải các loại cây xanh đều có thể trồng, đặt ở bất kì nơi nào trong nhà. Đặc biệt trong Phòng ngủ,...

Phòng ngủ đè lên bếp nấu có xấu như quan niệm ?

Theo quan niệm, Phòng ngủ đè lên bếp nấu được xem là không tốt, người ở trên Phòng ngủ thường dễ bực bội, nóng tính, tinh thần khó bình thản. Tuy nhiên, quan niệm này có cơ sở khoa học phong thủy không? Và...

Hóa giải khi trước nhà, gần nhà có hố rác, nắp cống

Trước nhà, gần nhà có nắp cống, hố rác, kênh rạch bẩn,… hay bất kì 1 yếu tố nào gây ô nhiễm cũng đều được xem là các thế phạm xấu trong phong thủy. Vậy khi gặp những trường hợp này, ta cần xử lí...

Nhà bị ngã 3 đường đâm liệu có xấu như ta thường nghĩ?

Nhà bị ngã 3 đường đâm thường có giá trị Bất động sản thấp hơn so với những căn nhà lân cận trên cùng tuyến đường. Tại sao lại như vậy? Nếu điều kiện tài chính có hạn, bạn chỉ đủ tiền mua...

Cách hóa giải nhà đối diện cột điện, trụ đèn, trụ cao thế

Thực trạng cột điện, trụ đèn, trụ cao thế, trụ BTS,…nằm trước cửa nhà, trong những khu dân cư cũ vẫn còn rất nhiều, do quy hoạch chưa tốt. Cứ trung bình khoảng 30m là có 1 cột điện, trụ đèn, vậy cứ...

Sai lầm khi chọn hướng nhà hợp tuổi

Câu chuyện chọn hướng nhà hợp tuổi đã quá quen thuộc và phổ biến. Các từ khóa “ người sinh năm… mua nhà hướng nào?”, “hướng nào tốt cho người tuổi….?”, “hướng nhà tốt nhất cho người...

Chọn cây phong thủy cho tuổi Hợi

Gia chủ tuổi Hợi là người có nhiều tài lộc hơn người khác nhưng họ lại tiêu xài hoang phí, không có kế hoạch cụ thể. THeo phong thủy, để khắc phục nhược điểm này và mang lại nhiều may mắn, nhiều...

Bỏ thói quen quan trọng hướng: nhà, bếp, giường, bàn thờ đi, hãy chú ý đến v

Phong thủy hướng nhà, hướng bếp, hướng giường, hướng bàn thờ, hướng bàn làm việc, hướng cầu thang… là những thắc mắc lặp đi lặp lại của người Xây nhà. Suy nghĩ quan trọng về hướng, đã ăn sâu vào...

Nhà hướng Tây nên đặt bếp hướng nào?

Hỏi: Tôi sinh năm 1982 Nhâm Tuất (âm lịch), hiện nhà tôi hướng Tây, thì nên đặt hướng bếp về hướng nào hợp? Nhờ chuyên gia cho ví dụ cụ thể.

Tuổi Dậu trông cây gì cho hợp phong thủy?

Vậy tuổi Dậu hợp với cây phong thủy gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

Ý nghĩa phong thủy cây hoa giấy

Cây hoa giấy được trồng nhiều để trang trí sân vườn, cổng nhà, tạo cảnh quan đẹp, vừa giúp che bóng mát vừa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đủ đầy, chở che, hạnh phúc vẹn tròn, mang may mắn, phát tài,...

Những lưu ý về phong thủy trong ngày nhập trạch, về nhà mới

Ngày nhập trạch (về nhà mới), luôn là ngày được gia chủ quan tâm. Vậy các lưu ý về phong thủy trong ngày này là gì?

Cách đặt hồ bơi, hồ cá, thác nước hợp phong thủy

Hồ bơi, hồ cá, thác nước…đặt vào công trình kiến trúc, ngoài tác dụng phục vụ nhu cầu sử dụng, tăng tiện nghi, thẩm mỹ,… còn có ý nghĩa lớn trong phong thủy. Cần hiểu rõ sự ảnh hưởng và cách áp...

Cách xác định và kích hoạt cung Tài Lộc trong phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, cung Tài Lộc có vai trò quan trọng về sự thịnh vượng, nguồn tài lộc, may mắn trong cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Cách chọn số tầng chung cư hợp mệnh gia chủ

Khi đi mua nhà chung cư, ngoài việc xem xét diện tích, vị trí, hướng nhà và môi trường xung quanh, cũng nên chọn cả số tầng hợp mệnh gia chủ để mang lại may mắn, sang giàu. Trên thực tế, số tầng chung cư cũng...

Cách tính số bậc thang chuẩn phong thủy

Có bao nhiêu cách tính số bậc thang trong phong thủy? Cách nào là cách đúng nhất, ứng nghiệm nhất? Ngoài lưu ý số bậc thang chuẩn phong thủy, còn quan tâm vấn đề nào khác của cầu thang? Hãy cùng chúng tôi giải...

Những nguyên tắc cần nhớ khi kê giường ngủ

Giường ngủ là một trong những nội thất quan trọng nhất bạn cần quan tâm khi bắt tay vào công cuộc thiết kế căn phòng. Một chiếc giường ngủ tốt sẽ đem đến cho bạn sự thoải mái, thư thái sau những giờ...

Cách bố trí các cửa ra vào trong nhà phố hợp phong thuỷ

Nhà phố tại các đô thị có đặc trưng dạng ống, vì thế nếu lúc đầu không chú ý bố trí hợp lý hệ thống cửa ra vào sẽ ảnh hưởng đến các luồng phân bố khí trong nhà khiên ngôi nhà thiếu ánh sáng và...

Cách hóa giải khi cửa chính đối diện với cầu thang

Theo quan niệm của phong thủy, cầu thang đối diện với cửa chính là một điều đại kỵ vì khi đó, nguồn năng lượng phong thủy sẽ ập vào nhà một cách đột ngột, đặc biệt là vào những tầng cao hơn và...

Cách sử dụng một số vật phẩm phong thủy để bảo vệ cửa chính

Cửa chính (chủ môn) có một vị trí vô cùng quan trọng trong khoa học phong thủy nhà ở, bởi đây chính là hướng của ngôi nhà, cũng là nơi sinh khí đi vào.