Bỏ thói quen quan trọng hướng: nhà, bếp, giường, bàn thờ đi, hãy chú ý đến v

Phong thủy hướng nhà, hướng bếp, hướng giường, hướng bàn thờ, hướng bàn làm việc, hướng cầu thang… là những thắc mắc lặp đi lặp lại của người Xây nhà. Suy nghĩ quan trọng về hướng, đã ăn sâu vào trong tư tưởng của số đông, tuy nhiên cách hiểu này không hề đúng.

Nguyên tắc bất thành văn khi làm phong thủy ai cũng cần nhớ, đó là: “Nhất Vị, Nhị Hướng”. “Vị”, tức vị trí đặt, vị trí tọa của ngôi nhà, bếp, giường, bàn thờ… luôn được coi trọng hơn “Hướng” của những yếu tố đó.

Vị trí hấp thụ năng lượng của Địa Khí, là môi trường chúng ta đang sống trực tiếp nên có ảnh hưởng lớn hơn Thiên Khí, tức là hướng. Một số chuyên gia cho rằng, vị trí đóng vai trò 80-90% trong phong thủy, lớn hơn hẳn hướng, chỉ đóng khoảng 10 - 20%. Vậy vì sao vị trí lại quan trọng đến vậy, dưới đây là một số ví dụ thực tế về vấn đề này.

- Khi chọn nhà hợp phong thủy, rất nhiều người có thói quen chọn hướng nhà theo mệnh. Người Tây Tứ thì chăm chăm tìm nhà hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Người Đông Tứ thì chăm chăm tìm nhà hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Khi chọn được ngôi nhà hợp hướng nhưng ngôi nhà nằm trong khu dân cư ô nhiễm bởi rác thải, kênh rạch xung quanh đen ngòm, cây cối không sống được,… thì phong thủy ngôi nhà chắc chắn vẫn bị xấu, vì có xoay hướng nào đi nữa cũng đón luồng không khí hôi thối, đầy vi khuẩn.

- Nếu bạn đã chọn được hướng tốt cho cửa hàng kinh doanh, nhưng vị trí cửa hàng ở ngoại ô, quá xa với trung tâm thành phố, thì công việc kinh doanh của bạn chắc chắn khó thuận lợi. Đó là lí do mà nhiều cửa hàng dù trong hẻm, hướng mặt tiền không nhìn ra hướng đường chính, nhưng vị trí thuận lợi với người mua, thì vẫn có thể đắt khách.

- Bàn thờ nếu đặt tựa vào nhà vệ sinh hay nằm dưới nhà vệ sinh tầng trên đè lên, thì cho dù hướng bàn thờ có nhìn ra vườn hoa rực rỡ, thì cũng đã mất đi tính trang nghiêm, phạm lỗi đại kị về phong thủy.

- Nếu bạn ngủ trên 1 cái giường bẩn, chăn, gối, nệm đều bốc mùi, nhiều vết ố, bạn có thể ngủ ngon không? Cho dù khi nằm, bạn có thể nhìn ra cảnh quan đẹp thơ mộng thì điều đó cũng không giúp bạn có được giấc ngủ sâu.

- Hoặc nếu bạn ngồi làm việc trong một căn phòng yên tĩnh, không khí mát mẻ, trong lành, không gian sạch sẽ, thì cho dù bạn quay mặt vào bức tường đi nữa, bạn cũng có thể tập trung, thoải mái làm việc.

- Ví dụ cuối cùng, cũng là mong muốn, là câu hỏi hay gặp nhất về phong thủy nhà ở, đó là “bếp nhìn hướng nào ?” Thậm chí, để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia chủ nhanh nhất, một số Thầy phong thủy chỉ cần hỏi tuổi và cho chủ nhà hướng đặt bếp, dù chưa biết hình thế, bố cục ngôi nhà như thế nào. Đây là cách hiểu, cách làm hoàn toàn sai lầm đối với phong thủy chính phái.

Đối với bếp, vị trí đặt luôn đóng vai trò tối quan trọng. Bếp vừa phải thỏa mãn kiêng cử nhiều quan niệm như: tránh đặt nằm trên dưới hay bên cạnh các yếu tố liên quan đến nước, bếp phải đặt nơi tụ khí nhưng không quá bí bức, bếp không đặt giữa nhà, từ cửa chính không nhìn thấy bếp… Còn phải thỏa mãn các nguyên tắc đặt Cung tốt (45 độ), kĩ hơn nữa thì đặt vào Sơn tốt (15 độ), còn kĩ hơn nữa thì áp dụng trường phái cao cấp nhất trong phong thủy là Đại Quái, để đặt bếp vào Quẻ tốt (5.625 độ). Cứ làm phép tính đơn giản, khi bếp nhìn hướng tốt là nhìn góc rộng 45 độ, còn để đặt bếp vào vị trí tốt thì chỉ đặt trong phạm vi 5.625 độ, như vậy vị trí đặt bếp có tính chi tiết, cụ thể hơn hướng đến 8 lần.

Qua các ví dụ trên ta thấy rằng, việc đầu tiên cần xem xét khi bố trí, lựa chọn phong thủy là tìm vị trí, sau đó mới xét đến hướng, có làm như vậy mới đúng bản chất của phong thủy.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...