Nhà hướng Tây nên đặt bếp hướng nào?

Hỏi: Tôi sinh năm 1982 Nhâm Tuất (âm lịch), hiện nhà tôi hướng Tây, thì nên đặt hướng bếp về hướng nào hợp? Nhờ chuyên gia cho ví dụ cụ thể.

Trả lời:

Chào anh, việc đặt bếp xưa nay nhiều người quan niệm chỉ quan tâm đến hướng nhưng để chính xác, trong Phong thủy cao cấp luôn xét đến vị trí đặt bếp trước khi xét hướng. Vậy làm thế nào để tìm được vị trí bếp tốt cho ngôi nhà và các thành viên trong nhà? Để cho kết quả đúng anh nên cung cấp đầy đủ cả bản vẽ mặt bằng công năng, kết hợp cùng độ số chính xác của hướng nhà và năm sinh của các thành viên gia đình.

Đối với dữ liệu anh cung cấp là nhà hướng Tây thì thiếu khá nhiều thông tin, như dạng kiến trúc nhà là nhà ống hay nhà vườn... bởi mỗi phong cách nhà khác nhau thì việc xác định khu vực bếp cũng khác nhau. Nguyên tắc trong thiết kế phong thủy luôn cần thực hiện từ việc xác định trục khí của ngôi nhà trước (nếu xây nhà tầng) tức vị trí đặt cầu thang (thang bộ và thang máy); tiếp đến về hành lang đi lại và các khối công năng; trên cơ sở đó sẽ xác định ra các khối công năng trong ngôi nhà từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, khu vực vệ sinh… Do đó công năng phòng bếp là công năng được thiết kế lên trong quá trình thiết kế ngôi nhà theo đúng phong thủy và kiến trúc, cuối cùng là vị trí đặt bếp, bồn rửa, tủ lạnh trong căn bếp.

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế mặt bằng, cần nhất định tránh khu vực bếp đặt phạm vào các phương vị (vị trí) sau đây: 

- Bếp phạm cung bản mệnh: Tức vị trí bếp đặt đúng vào vị trí phương bản mệnh của gia chủ hoặc bất cứ thành viên nào trong nhà. Ví dụ anh sinh năm 1982 Nhâm Tuất, vậy nếu bếp nhà anh đặt vào phương Tuất (phương Tây Bắc, tính từ tâm nhà) thì đây được gọi là phạm cung bản mệnh, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công danh và tài lộc của anh.

- Bếp phạm Càn cung: Phương Tây Bắc hay chính là phương Càn, trong phong thủy, càn cung được coi là phương chủ của người đàn ông lớn trong nhà. Nếu như bếp đặt tại phương này thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới người trạch chủ, khiến trạch chủ bị ảnh hưởng xấu, tương ứng vận khí ngôi nhà cũng sẽ không tốt.

- Bếp phạm cung Tài lộc hoặc cung Quý nhân: Theo vị trí Tuế can của mỗi tuổi trong nhà sẽ có tương ứng những phương Tài lộc và phương Quý nhân, nếu trong khi thiết kế đặt bếp rơi vào những phương vị này cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến đường Tài lộc và Quý nhân của chính bản thân người đó.

Nếu có thể gia chủ cũng nên tránh những phương vị khác như phương Đào hoa hoặc Văn xương của các thành viên trong nhà. Khi bố trí cũng cần tránh các lỗi cơ bản như Bếp đối diện nhà vệ sinh, Bếp đối diện vòi rửa hoặc tủ lạnh hay Bếp đặt dưới phòng ngủ cũng là điều không cát lành.

Theo nghiên cứu thực địa của Phong thủy Tam nguyên, khi thiết kế, chú ý chỉ cần tránh được các phương sát trên thì Phong thủy của ngôi nhà hoặc căn bếp sẽ trở lên tốt hơn rất nhiều. Do đó, gia chủ nên lựa chọn đơn vị uy tín trong ngành kiến trúc và phong thủy chuyên sâu để thiết kế ngôi nhà đẹp cả về tiêu chí thẩm mỹ và phong thủy.

TIN LIÊN QUAN

Phong thủy cổng và cửa nên mở ra hay mở vào?

Phong thủy cổng và cửa có nhiều yếu tố cần quan tâm: vị trí, hướng, kích thước, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Ngoài ra, còn cần phải chú ý đến việc mở vào trong hay mở ra bên ngoài vì điều này liên...

Căn bếp tọa hung hướng cát là gì?

Quan niệm bếp Tọa Hung Hướng Cát là quan niệm rất phổ biến, xuất hiện ở nhiều cuốn sách, nhiều website về phong thủy.

Cách sử dụng hồ lô phong thủy hút tài lộc

Hồ lô là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới. Từ xưa cho đến ngày nay, hồ lô luôn là vật phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phong thủy.

Cách hóa giải khi cửa và cổng trực xung nhau

Cổng và cửa ngôi nhà thẳng hàng nhau là trường hợp rất hay gặp phải trong thiết kế nhà ở, đặc biệt đối với nhà phố bề ngang hẹp. Bởi nhà phố chỉ lấy thoáng được phía trước và nhiều trường hợp...

Cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh

Hướng nhà Tuyệt Mệnh là hướng nhà đại hung trong phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lí qua bài viết sau.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát

Lục trong “Lục Thân là 6 mối quan hệ cơ bản (phụ, mẫu, huynh, đệ, thê, tử), Sát là xung đột, tai họa. Lục Sát chủ về thị phi, lục đục trong các mối quan hệ, tâm trí rối loạn, bất an.

Hướng nhà Ngũ Quỷ và cách hóa giải

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng nhà Ngũ Quỷ là một trong những thế nhà xấu. Ngũ Quỷ chủ về nóng nảy, hỏa hoạn, tranh chấp, gặp nhiều bất lợi. Hướng nhà Ngũ Quỷ được hiểu là lấy cung phi của gia chủ,...

Sửa chữa nhà có gây ảnh hưởng về phong thủy không?

Chúng ta thường nghĩ việc sửa chữa nhà tưởng chừng như không gây xáo trộn về phong thủy như xây mới, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cách hóa giải hướng nhà Họa Hại

Họa Hại dễ gây ra những tai vạ, thị phi, khó khăn, bệnh tật, tổn thương, cãi vả, tranh chấp. Hướng nhà Họa Hại được hiểu là lấy cung phi của gia chủ, phối với cung phi của hướng nhà sẽ ra du niên Họa...

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tâm nhà có vai trò rất quan trọng về phong thủy. Để làm phong thủy được hiệu quả, cần xác định chuẩn xác vị trí của tâm nhà. Nếu định vị sai tâm nhà, dù chỉ một gang tay, cũng có thể dẫn đến bố trí...

Vị trí đặt máy giặt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy

Bạn có đặt máy giặt đúng phong thủy trong nhà mình để tránh rước vận xui? Cùng tìm hiểu cách đặt máy giặt ở những vị trí vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy nhé!

Những Lưu Ý Khi Xây Nhà Cấp 4 Gác Lửng

Xây nhà cấp 4 gác lửng cần lưu ý những gì? Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng khoảng bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về nhà cấp 4 gác lửng và chi phí xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gương Bát Quái đạt hiệu quả về phong thủy

Gương Bát Quái là một trong những vật phẩm rất phổ biến, thường được treo ở trước cửa mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cách dùng gương sao cho đúng cách thì không phải gia đình nào cũng làm đúng.

Cẩn trọng khi xây nhà trên giếng cũ

Hiện nay đa số người dân ở đô thị đều dùng nước máy, tuy nhiên vẫn còn không ít nơi, kể cả nông thôn, miền núi, lẫn đô thị vẫn còn hình ảnh của “giếng nước”.

11 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng vệ sinh và cách hóa giải

Phòng vệ sinh (Toilet, WC) là không gian càng ngày càng được quan tâm trong nhà ở hiện đại. Phòng vệ sinh có tầm ảnh hưởng quan trọng không những về kiến trúc mà còn tác động lớn đến phong thủy. Cần nắm rõ...

Phong thủy màu sắc: Bảng tra màu sắc theo năm sinh

Khi áp dụng màu sắc trong phong thủy, không nên cứng nhắc phải chọn màu hợp với mình. Dưới đây là bảng tra màu sắc phong thủy theo năm sinh bạn đọc có thể tham khảo.

Đừng để xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn,…

Câu chuyện xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, sofa,… luôn được chia sẻ rất nhiều, bởi trường hợp này rất hay gặp phải trong không gian sống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phạm...

Cách xác định hướng nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, tuy bản chất của hướng không quan trọng bằng vị trí nhưng không thể xem nhẹ việc xác định hướng, bởi đó là cơ sở để bố trí về phong thủy. Khi xác định hướng sai, thì mọi tính...

Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải...

Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Chùa, đình, đền, miếu, phủ,… là những công trình văn hóa tín ngưỡng, có mặt khắp các vùng miền của nước ta. Càng ngày mật độ xây dựng của các công trình này càng nhiều, thậm chí xuất hiện ngay trong...