Hướng dẫn cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh chi tiết

Bên cạnh quá trình sản xuất và thi công, việc lắp đặt cửa nhựa cũng là một công đoạn quan trọng không kém. Tiến trình này yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như tay nghề chuyên môn của người thực hiện. Để biết chi tiết cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây!

Hiện nay, có hai phương pháp lắp đặt cửa phổ biến đó là lắp đặt kiểu chèn hồ khung bao và lắp đặt kiểu bắt vít. Tuy nhiên, chủ yếu các chủ công trình đều sử dụng phương pháp bắt vít nhờ những ưu điểm vượt trội hơn.

 • Không bị vấy bẩn do hồ xây dựng, dễ dàng dọn vệ sinh.
 • Tiến trình lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng.
 • Điều chỉnh lắp đặt bắt vít chính xác hơn so với chèn hồ, mang đến quá trình vận hành êm ái.
 • Hạn chế sự va chạm vào cửa trong quá trình thi công và xây dựng.

Ngoài ra, phương pháp này còn được áp dụng rộng rãi cho nhiều loại cửa như cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ nhựa, cửa giả gỗ, cửa thép chống cháy, cửa nhôm kính,… Dưới đây là hướng dẫn từng bước tiến trình lắp đặt để bạn tham khảo.

Các bước lắp đặt cửa nhựa, cửa gỗ công nghiệp cho nhà vệ sinh

Bước 1: Vận chuyển cửa nhựa đến nơi 

Quá trình vận chuyển cửa nhựa đến công trình thi công cần được chú ý từ khâu đóng gói, bao bọc cho đến bưng bê, xếp dỡ sản phẩm. Điều này có mục đích hạn chế tình trạng cửa bị trầy xước, bong tróc, va đập, biến dạng, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau này.

Bước 2: Xác định hướng cửa và cắt chân khung bao cho phù hợp

Sau khi vận chuyển cửa đến nơi, thợ thi công sẽ bắt đầu đo đạc và kiểm tra kích thước cửa, tường.

Lưu ý: Đối với cách lắp cửa nhựa bằng bắt vít, trường hợp kích thước cửa và tường phù hợp hoặc chênh lệch trong khoảng xê dịch cho phép tầm 1 cm là vừa đẹp.

Sau đó, xác định hướng cửa để tìm được vị trí lắp đặt bản lề phù hợp. Có 4 hướng mở cửa chính gồm H1 – Mở cửa vào trong bên trái, H2 – Mở cửa vào trong về bên phải, H3 – Kéo cửa ra ngoài về bên trái, H4 – Kéo cửa ra ngoài hướng bên phải.

Để chọn được hướng mở cửa chuẩn phong thủy, gia chủ nên nắm vững hướng dẫn sau:

 • Hướng H1 – Đẩy trái: Khi nhìn từ ngoài vào, vị trí bản lề nằm bên trái, ổ khóa bên phải, hướng đẩy cửa vào bên trái.
 • Hướng H2 – Đẩy phải: Hướng đẩy cửa vào bên phải, vị trí ổ khóa nằm bên trái, bản lề bên phải khi nhìn từ ngoài vào.
 • Hướng H3 – Kéo trái: Khi nhìn từ bên ngoài vào, vị trí ổ khóa nằm bên phải, bản lề bên trái, và hướng mở cửa kéo ra bên trái.
 • Hướng H4 – Kéo phải: Hướng đẩy cửa kéo ra phải, vị trí bản lề nằm phải, ổ khóa bên trái khi nhìn từ ngoài vào.

Tiếp theo, thợ thi công cần kiểm tra lại ô tường để cắt chân khung bao cho hợp lý. Lưu ý một số loại cửa dư kích thước chân khung bao cửa khoảng 50mm. Thông thường, theo kích thước phong thủy, cắt chân khung bao cửa nhà vệ sinh để hở từ 5-10mm.

Bước 3: Lắp dựng khuôn cửa

Trong cách lắp cửa nhựa bằng phương pháp bắt vít, lắp dựng khuôn cửa là công đoạn yêu cầu tay nghề và kinh nghiệm người thợ thi công. Để đảm bảo việc lắp ráp cánh cửa dễ dàng, người thợ phải gắn khuôn cửa vào tường chính xác tuyệt đối về hình dáng, kích thước.

Trường hợp phát sinh sai sót trong quá trình bắt vít lắp dựng khuôn cửa, dẫn đến các bước tiếp theo dễ xảy ra sai sót, tình trạng chênh lệch, cong vênh.

 • Lấy dấu để bắt vít: Sau khi cắt chân khung bao cửa và xác định hướng cửa, thợ thi công dùng mũi khoan 8mm để lấy dấu bắt vít. Lưu ý tìm vị trí khoan hợp lý sao cho khi lắp bản lề vào thì phần lỗ khoan sẽ được che bởi khung bao cửa.
 • Khoan dấu trên tường: Tiếp theo dựng thẳng đứng khung bao cửa trên tường, dùng mũi khoan khoan từ vị trí lấy dấu khung bao trước đó vào tường.
 • Bắn vít để cố định khung bao cửa nhựa: Thợ thi công có thể dùng tắc kê bắt nhôm kính hoặc tắc kê nhựa để bắt cố định vào tường. Lưu ý phải bắt sao cho phần khung bao bên bản lề phải siết chặt vít và thẳng đứng. Bên vị trí ổ khóa, khung bao có thể siết nhẹ để hở và siết chặt sau khi chỉnh ngay cánh cửa.

Bước 4: Lắp dựng cửa vào khuôn

Nếu khuôn cửa được xác định vị trí đúng chuẩn thì việc lắp dựng cánh cửa sẽ trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn. Sau khi hoàn thiện, cánh cửa sẽ đáp ứng đầy đủ về giá trị thẩm mỹ, độ kín và bền chắc. Đặc biệt, khi đóng mở cửa không gây tiếng động ồn ào, ken két, khó chịu cho người sử dụng.

 • Lắp bản lề và điều chỉnh cửa

Khi lắp đặt bản lề, thợ thi công lưu ý dùng phần bản lề để che lấp vị trí lỗ bắn vít trên khung bao cửa nhựa. Đây là một mẹo nhỏ được dùng trong cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh để đảm bảo mỹ quan. Tiếp theo tiến hành điều chỉnh cánh cửa và khung bao sao cho phù hợp, đóng khép không tiếng động.

 • Dùng foam cố định cửa

Giữa khung cửa và ô tường sẽ xuất hiện phần hở sau khi điều chỉnh. Lúc này, người thợ cần bắn foam vào để che lấp và cố định cửa. Foam có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng điện nước, phụ kiện xây dựng. Lưu ý loại foam này có xu hướng nở ra khi sử dụng.

 • Lắp ổ khóa và các phụ kiện khác

Trong thời gian chờ đợi foam nở ra rồi khô đi, người thợ cần tiến hành bắt khóa và các phụ kiện đi kèm. Công đoạn bắt khóa cũng gây tác động đến chất lượng công trình sau này.

Về phụ kiện, tùy thuộc vào từng mẫu cửa mà yêu cầu lắp đặt các phụ kiện cũng khác nhau. Có thể kể đến một số phụ kiện thường thấy như tay đẩy hơi, ổ khóa cửa, mắt thần, hít chặn cửa, tay cầm,…

Việc chọn khóa cửa loại nào, chiều cao tầm bao nhiêu, có lắp đặt ống nhòm hay không còn tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ. Tuy nhiên, nhìn chung ở công đoạn này người thợ phải đảm bảo gắn ổ khóa và các phụ kiện một cách chắc chắn, đồng thời vẫn giữ được giá trị thẩm mỹ cao.

Bước 5: Đóng nẹp, vệ sinh và bắn Silicon

Đóng nẹp, vệ sinh và bắn silicon là ba công đoạn cuối cùng trong cách lắp cửa nhựa nhà vệ sinh bằng phương pháp bắt vít. Thợ thi công chỉ cần chú ý thực hiện chuẩn quy trình là có thể tạo ra thành phẩm hoàn thiện, chất lượng.

 • Đóng nẹp viền cửa

Để đóng nẹp viền cửa người thợ có thể sử dụng máy bắn hơi hoặc đóng đinh. Cụ thể, dùng thước kẻ 40 độ hoặc máy cắt 45 độ để cắt nẹp chỉ. Đối với trường hợp cửa nhựa vệ sinh Hàn Quốc, nẹp chỉ đã được cắt sẵn.

Tiếp theo, sử dụng đinh chỉ loại không đầu để đóng một phần nẹp lên khung bao, phần còn lại sẽ dùng để che lấp phần hở giữa ô tường và khung bao cửa.

 • Bắn silicon viền nẹp cửa

Sau khi hoàn tất việc đóng nẹp cửa, người thợ dùng máy bắn silicon xung quanh tường và nẹp. Tiến trình có tác dụng tạo sự chắc chắn giữa tường và khung cửa, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

 • Vệ sinh và hoàn thiện cửa 

Cuối cùng, thợ thi công tiến hành tháo nilon bảo vệ khung và cánh cửa, vệ sinh, lau dọn sạch sẽ. Trường hợp vẫn còn giai đoạn lắp đặt khác thì phải để nguyên phần nilon.

TIN LIÊN QUAN

Kinh nghiệm lắp đặt ổ khóa thông minh

Tổng hợp các kinh nghiệm lắp đặt ổ khóa thông mình cho cửa chính, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Mẫu cửa gỗ nhà vệ sinh đẹp

Cửa nhà vệ sinh bằng gỗ ngày càng được các gia chủ yêu thích và lựa chọn bởi ngoài độ bền, tính thẩm mỹ cao thì nó còn góp phần không nhỏ thể hiện được sự sang trọng, hiện đại trong không gian mỗi...

Báo giá cửa gỗ công nghiệp cho phòng ngủ đẹp

Dưới đây là chi tiết các mẫu cũng như giá của từng loại giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại cửa phù hợp với không gian nhà mình.

Các mẫu cửa sổ đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay

Chúng tôi sẽ tổng hợp và gửi đến bạn những mẫu cửa sổ đẹp, hot nhất hiện nay và một vài kinh nghiệm hữu ích.

5 vị trí cần lưu ý khi trang trí không gian ngoài trời

Để tạo một không gian thư giãn, nghỉ ngơi thoải mái, không khí trong lành ở khu vực ngoài trời, khi trang trí không gian này, bạn cần lưu ý một số vị trí sau.

Trần thạch cao phòng khách: Xu hướng thiết kế sang trọng

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về tính thẩm mỹ, tạo hình đẹp, khả năng chống cháy, cách âm, chịu nhiệt tốt, trần Thạch cao được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay.

Hướng dẫn thay ổ khóa cửa gỗ tại nhà dễ dàng và đơn giản

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước thay ổ khóa cửa gỗ tại nhà dễ dàng và đơn giản qua bài viết sau đây nhé

Mẹo nhỏ giúp nhà cửa luôn thông thoáng, mát mẻ

Dù không có điều hòa nhưng với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể giữ cho không gian nhà mình luôn thông thoáng, mát mẻ cả trong những ngày hè nóng nực.

4 cách kết hợp nội và ngoại thất được gắn kết

Phù hợp giữa nội và ngoại thất sẽ tạo ra một cái nhìn gắn kết và liền mạch. Từ đó, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên hấp dẫn và phong cách hơn. Màu sắc, kết cấu, vật liệu và trang trí là 4 yếu tố không...

Ưu, nhược điểm và phân loại trần nhựa

Sở hữu nhiều ưu điểm về độ bền, đẹp, khả năng chống cháy, chống nóng tốt, có trọng lượng nhẹ giúp giảm áp lực lên hệ thống khung, dầm nên trần nhựa ngày càng được ưa chuộng, thay thế các loại...

Thiết kế, trang trí khung cửa sổ cho nhà đẹp

Một căn nhà đẹp thì ngoài chăm chút thiết kế nội ngoại thất, điều kiện cần phải có là một khung cửa sổ đẹp để ánh sáng tự nhiên tràn ngập tôn nên vẻ đẹp của mọi đồ đạc trong phòng và để mở...

Cửa sổ sát sàn là gì? Ưu điểm của cửa sổ sát sàn

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những đánh giá về cửa sổ sát sàn, một sự lựa chọn mới, mang một phong cách mới trong thiết kế nhà ở hiện đại.

Mẫu cổng nhà ống đẹp, hiện đại năm 2022

Nhà ống là một loại nhà phổ biến ở nước ta như khu vực thành phố lớn và khu vực nông thôn có kinh tế phát triển. Những ngôi nhà dạng này thường nằm ngoài mặt đường lớn nên cổng đóng một vai trò quan...

3 sự thật về cửa gỗ nhựa chịu nước mà bạn cần biết

Cửa gỗ nhựa chịu nước là dòng cửa thịnh hành nhất trên thị trường cửa gỗ công nghiệp hiện nay . Sự xuất hiện của các loại vật liệu mới là gỗ nhựa composite đã mang tới một sản phẩm cửa gỗ công...

Bốn mẹo đơn giản giúp ngôi nhà trở nên sang trọng hơn

Có nhiều cách để biến ngôi nhà của bạn giống như một nơi nghỉ dưỡng sang trọng mà không cần chi những khoản tốn kém.

Lợi ích của gương trang trí trong phòng ngủ nhỏ

Để phòng ngủ luôn được rộng rãi, thoáng mát thì ngoài bản thiết kế ra, yếu tố trang trí cũng góp phần không nhỏ tạo nên điều đó. Một chiếc gương nếu được sử dụng khéo léo, tài tình thì đảm bảo...

6 bí quyết khắc phục nhược điểm của trần nhà thấp

Trang trí một căn phòng có trần thấp thường không dễ dàng với nhiều chủ nhà. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có cách nào có thể khắc phục được nhược điểm của trần nhà thấp. Với những bí...

Cửa gỗ nhựa composite có kích thước tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Cửa gỗ nhựa composite có kích thước tiêu chuẩn là 800 x 2100 và 900 x 2200. Bạn phải nắm rõ bản chất để chọn kích thước lỗ ban, kích thước thông thủy, lọt sáng cho phù hợp.

Cách trang trí gầm cầu thang bắt mắt

Ngoài việc sử dụng gầm cầu thang vào những không gian chức năng, ta còn có thể trang trí chúng thành những không gian thư giãn trong nhà

5 Mẫu bàn trà ngồi bệt kiểu Nhật đẹp, tiện dụng

Nếu diện tích không cho phép sử dụng những mẫu bàn trà cỡ lớn thì mẫu bàn trà ngồi bệt kiểu Nhật là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt và thông minh, vừa nhỏ gọn, tinh tế mà lại vô cùng hấp dẫn, hiện...